Điên, dễ mấy!

Dễ mấy có thêm một Bùi Giáng“điên điên khùng khùng thứ thiệt” khác, song lắm người lại thích “điên điên” theo cốt cách Bùi Giáng ở cái phố Bolsa này. Tôi biết tên lão nhờ nét chữ viết trên mặt thùng đàn guitar và trên mấy cái bàn kê ở hàng hiên quán Amazon: Bình Thủy Lãng Tử.

 Lão viết đẹp, và nói tiếng Anh lưu loát.

Buổi chiều ở đây mùa Hạ nắng hổ hoàng xuống thấp là đà, gió liu riu lay nhẹ mấy tán lá tre xanh rười rượi, tạo nên khung cảnh thơ mộng, lý tưởng để ngồi thưởng thức vài ba cốc bia ướp lạnh cùng mấy đứa bạn thâm giao. Hôm nay lại có thêm lão, ôm chiếc đàn thùng ngồi sát ở bàn bên cạnh, say sưa hát, rồi uống say sưa.

Ngón đàn của lão như điện chập mạch, thi thoảng dứt bặt, lúc lão ngồi ngây người trầm ngâm, chờ một hồi lâu mới tiếp một đoạn nữa. Có khi, lão ngồi bệch cả xuống đất, trút ngược cây đàn lên không, khảy ngón lia lịa.

Bất kể ca khúc nào lão cũng đàn hát bằng điệu bộ đó. Thích nhất là khi  lão hát bài Hòn Vọng Phu giữa cái không khí thời sự “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam!” Bấy giờ lời nhạc không tượng hình gương mặt đẫm lệ của người thiếu phụ ôm con chờ chồng mà, vụt hiện bóng dáng Mẹ Việt Nam, đứng ngóng ra đảo xa!

Hẳn là không phải Bùi Giáng tái thế, nhưng phảng phất ở cái hàng hiên này mỗi chiều khi tình cờ ghé lại, tôi bắt gặp một vài nhân vật lạ thường, “điên” không phải mà “bình thường” cũng không phải, bởi hành vi của họ không bạo động, lạ lẫm mà trông ra rất dễ thương!

Có hôm ngồi ở đây nhìn ra khoảng sân nắng, có một gã “khùng” khác ngồi chênh vênh trên chiếc xe đạp, ngước cổ nói chuyện huyên thuyên với bầy se sẻ đậu trong bụi tre. “Điên” là thế nào mà “không điên” là thế nào? Nhìn quanh, rồi nhìn lại mình. Điên, dễ mấy?!

Bolsa, 2011

Ảnh: Bình Thủy Lãng Tử (Ảnh: Uyên Nguyên)Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:, ,

1 reply

  1. Hẳn là không phải Bùi Giáng tái thế, nhưng phảng phất ở cái hàng hiên này mỗi chiều khi tình cờ ghé lại, tôi bắt gặp một vài nhân vật lạ thường, “điên” không phải mà “bình thường” cũng không phải, bởi hành vi của họ không bạo động, lạ lẫm mà trông ra rất dễ thương!

    Nhận xét rất tốt, mang đầy nhân bản tính.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: