Uyên Nguyên: Sứ mệnh của gã lính “hề” Charlie Chaplin

Hình minh họa (net)

Cảm nhận từ một đoạn phim, đã quên tên

1.

Nội dung phim được dàn dựng trong bối cảnh của thời chinh chiến sặc mùi đạn khói, và họ là những người lính được huấn luyện đến đây nhưng không phải để cầm súng mà, để làm hề!

Do đó thể loại kịch họ đóng là hài hước. Như vậy họ là những gã hề có nhiệm vụ chính chỉ đem lại tiếng cười cho đồng đội ở những lúc hai phe lâm chiến tạm ngưng nhả đạn về phía đối phương.

Bối cảnh phim, lại được lồng với những tình tiết lịch sử thời đệ nhị thế chiến, bằng những đoạn phim tư liệu máu lửa, là thật. Nhưng chính yếu cốt truyện vẫn xoay quanh những gã lính “hề” mà có lẽ, họ được huấn luyện để nhìn cuộc đời, và cả cuộc chiến bằng con mắt hài hước, cho nên một khi đứng giữa bãi chiến trường khốc liệt khói bom, giữa hai lằn đạn, tưởng như họ vẫn có thể “giễu” một cách rất tự nhiên.

Tất nhiên vì họ được huấn luyện đến đây không phải để cầm súng, mà chỉ đem lại nụ cười cho kẻ khác, nên phần đông trong số họ khi lâm vào hoàn cảnh tứ bề thọ địch, thì lại không biết nẩy cò. Nói đúng hơn họ không đủ can đảm bắn vào đối phương của mình. Trong trường hợp đó, dưới mắt kẻ thù, thật bi hài!

Và rồi họ cũng bị đối phương bắn hạ, hạ từng người, từng người… cho đến khi chỉ còn một gã hề duy nhất sống sót giữa những đồng đội đang say sưa mùi súng đạn ngột ngạt. Máu của cả hai phe lâm trận chan hòa với nhau, thấm vào lồng đất chung, bốc lên tức tưởi.

Cuộc chiến nào mà thiếu những tình tiết như vậy?

2.

Cuối phim, giữa tiếng ì ầm inh tai và những tia loé sáng bom đạn xen đan, bất giác người ta lại thấy gã hề cuối cùng vụt đứng dậy từ chiến hào, đứng sững người, trong tay gã không phải là súng và lưỡi lê để xông vào kẻ thù, cũng không phải lá cờ vải trắng làm dấu hiệu đầu hàng, mà từ trong lòng của đôi bàn tay, một cánh chim bồ câu trắng bay lên, hắn nhìn theo với nụ cười rạng rỡ.

Có một viên đạn hữu tình ghim vào lồng ngực gã…

3.

Bây giờ thì mọi người kịp nhận ra – chẳng phải để đùa hay làm một trò hề – sứ mệnh của gã không phải bất kỳ ai cũng có thể nhân danh chủ nghĩa nào để giao phó cho gã, vì dù đứng ở đâu, bằng tâm thức nhân bản bàng bạc giữa đất trời, gã hiện thân không phải để nả đạn vào quân thù, hay khiếp nhược đầu hàng.

Vượt lên tất cả, gã đến vì Sứ Mệnh Hòa Bình!

Hết phim!!!Chuyên mục:Độc thoại

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: