Vũ Quý Hạo Nhiên: Giải pháp nào cho ‘Đường tới thành Thăng Long?’

Quá nửa khuya (11/14/2011), Blogger Vũ Quí Hạo Nhiên gởi một ‘comment’ lên diễn đàn ‘facebook‘, nhận định vắn tắt sự kiện giới hữu trách Việt Nam lại chuẩn bị trình chiếu bộ phim ‘giả’ sử: ‘Đường tới thành Thăng Long’, nội dung cuộc đời và sự nghiệp dựng và giữ nước của bậc quân vương Lý Thái Tổ

‘Comment’ viết: ‘Thay vì đả kích phim làm sai với lịch sử, hãy làm điều đúng đắn hơn là dạy cho con em: Phim chỉ là phim, chả có ai lại đi học lịch sử từ phim.’ Một cách nào đó, hiểu theo ý Hạo Nhiên nói, giới làm phim ngoan cố đã đành, bất chấp dư luận, lòng dân bất bình phẫn nộ, chiếu vẫn cứ chiếu, thì còn phần chúng ta, nếu tò mò muốn biết, hoặc ngay cả dặn lòng không để tâm để mắt tới, cứ mặc cho phim được quảng bá rầm rộ và công chiếu trong nay mai chăng? Tất nhiên không, trách nhiệm ý nghĩa hơn, là trong mọi hoàn cảnh và điều kiện của từng người, giáo dục cho các thế hệ con em, tuổi trẻ hiểu biết về sự thật rằng, người cộng sản luôn chủ trương dùng sức Đảng làm lực, đẩy cho ‘bánh xe lịch sử’ lăn theo định hướng chủ nghĩa độc tôn của mình! Vậy thì, dưới thời Chủ nhĩa Cộng sản toàn trị, lịch sử dân tộc đã bị chối bỏ, chối bỏ thật! Nên phim hay truyện ra đời, từ căn để là một loại hình văn hóa tuyên truyền cho chủ trương ngụy sử, lệch lạc nhằm ru ngủ và làm nhục ý chí hào hùng của bao tầng lớp thanh niên tuổi trẻ, hòng giảm thiểu mọi mối nguy phản kháng.

Song, chuyện gì đến cũng phải đến, những ngày tháng gần, qua làn sóng phản kháng mạnh mẽ, nhất hạn của các tầng lớp từ sĩ phu trí thức đến công nhân, thương gia… trong nước, đặc biệt, đối với bộ phim  ‘Đường tới thành Thăng Long’ đã có ngay từ giai đoạn ‘chiếu thử,’ thì rõ ràng là mình thấy truyền thống của người Việt từ nghìn xưa dưới thời đô hộ Bắc phương, không bao giờ bị đồng hóa vì người phương Bắc; thì người hôm nay nếu biểu hiện bề mặt có cho thấy là ‘mê phim’ Hong Kong, China, Hàn Quốc hay Đài Loan…, thì cũng chỉ vì xem đó như một thứ phương tiện giải khuây nhân khi nhàn nhã, thừa lý trí để đãi lọc những nét tinh túy mà đón nhận và, bởi một phần vì, chính những người đang cầm giữ vận mệnh ‘làm văn hóa’, ‘viết sử’ của nước nhà hiện có quyền lực  do Nhà nước ưu đãi, thì lại mang một khối óc vọng ngoại, vong nô. Bởi rõ ràng kẻ nào đã làm nên bộ phim  ‘Đường tới thành Thăng Long’, mà gợi lại vết thương đau nhức lịch sử ‘một ngàn năm đô hộ Bắc phương’ của dân tộc, thì chẳng trách người mình bây giờ xem phim Trung Quốc, không phải vì sự mê đắm vào nó, mà ngược lại, để nhận diện rõ ‘vận mệnh văn hóa’ nước nhà, nguy bách! 

Chắc vì người mình dễ dãi, nhũ lòng cứ xem phim của ‘người lạ’, có khi còn hơn xem cái thứ lợ lợ  ‘Đường tới thành Thăng Long’ đậm sắc ‘China’ của những kẻ vong nô, văn hóa vọng ngoại vừa thực hiện chăng!?

Tôi đồng tình lời thầy tôi nói, ‘cứ theo chu kỳ 50 năm, thì bất cứ điều gì, cũng sẽ phơi bày dưới ánh sáng sự thật,’ nên dù chẳng thể lường trước còn bao lâu, sự thật lịch sử Việt Nam từng bị chối bỏ dưới thời xã hội chủ nghĩa, sớm muộn cũng phải được viết lại một cách minh bạch. Tin như thế là hiểu sứ mệnh bánh xe Chính Sử muôn đời luôn vận hành theo một vòng xoay không khiên cưỡng! 

Bấy giờ, Dòng Chính Sử Việt là hiện thân của công cuộc tranh đấu trọng đại hiện nay đang mong đợi những bậc tiền bối sĩ phu trí thức giàu lòng yêu nước, tương ứng với tình tự, bầu nhiệt huyết, hào khí của tuổi trẻ Việt Nam dấn thân hôm nay, hướng vào một ‘Cuộc Vận Động Văn Hóa Dân Tộc Việt.’ ‘Đường tới thành Thăng Long’, nếu không trải theo dòng vận động lịch sử đó, thì sẽ dẫn người xem về đâu, chẳng lẽ về Vạn Lý Trường Thành hay vào chầu Thiên An Môn!? là tuyệt lộ!

Với bối cảnh kiến trúc của Trung Hoa thì không thể nào biến thành phim Việt. Trong ảnh là một cảnh trong phim Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long. Ảnh: C.T.V

Lịch sử đã chứng minh, đất nước trải qua bao phen mất đất, mất biển, đã xuất hiện những tầng lớp Anh Thư Hào Kiệt đứng lên làm cuộc khởi nghĩa và đều dành lại được tất cả, nhưng đánh mất văn hóa, là mất hết mọi thứ. 

Lịch sử Việt Nam, Văn Hóa truyền thống Việt Nam chắc chắn không phải là thứ văn hóa vọng ngoại vong nô của những kẻ ngồi ở Thăng Long mà lòng dạ chầu điện Thủy Tần, cho nên, vì bất kỳ lý do gì nếu phải xem, thì chuyện Blogger Nhảm – VQHN ‘comment’ trên ‘facebook’, xét ra lúc này quả đúng và nên! 

‘Thay vì đả kích phim làm sai với lịch sử, hãy làm điều đúng đắn hơn là dạy cho con em: Phim chỉ là phim, chả có ai lại đi học lịch sử từ phim.’ – Vũ Quý Hạo Nhiên

Dẫu sao về mặt kinh doanh, việc đầu tư cho một bộ phim vĩ đại từ xưa nay như ‘Đường tới thành Thăng Long’ ở Việt Nam là điều tốn kém thật to tát, nên việc ngưng chiếu cũng là điều thua lỗ khôn lường, vậy giải pháp hay nhất, đổi ‘mịa’ cái tên: ‘Đường về chầu Thủy Tần,’ cho bà con dân mình Nam-Bắc, cả trong lẫn ngoài nước, bớt nhục! 

Thay vào đó hãy chiếu lại những đoạn phim mà cô bác anh em rầm rập hăng hái đi trên lồng, lề đường, bờ hồ lộng gió ‘Nam Quốc Sơn Hà’ , hô vang khẩu hiệu ‘No-U,’ ‘Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam’… thì đấy đích thực mới thật là hành trạng rực sáng của bậc quân vương Lý Thái Tổ, là “Đường tới thành Thăng Long,’ .

Mà nhất định tới! Gần rồi đấy! 

 

* Tên Blog cá nhân do Vũ Quý Hạo Nhiên biên tập, thường có những bài viết dí dỏm các sự kiện ‘rất nghiêm túc tào lao’ của thời xã hội chủ nghĩa.

Feature Pict: Blogger, nhà báo, nhà ‘hài hước’ Vũ Quí Hạo Nhiên (by Uyên Nguyên)Chuyên mục:Nghệ thuật, Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:, , , ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: