Liên-tồn hóa thân

1.
Mỗi buổi sáng khi ngồi vào bàn làm việc, tôi kéo toang mành cửa hướng ra phía ban-công, từ chỗ ngồi có thể thấy được một khoảng không gian rộng rải và yên tĩnh của khu vườn.

Buổi sáng đầu ngày với tiết Xuân vừa đến, nhưng trên bãi cỏ xanh rì dựng lên một cội cây già còn giữa mùa thay lá. Những cành, chiếc khẳng khiu hình chân nhện, đính lên dăm mẫu lá vàng khô rệu rã. Hình ảnh của sự chết giữa mùa Xuân!

Dầu sao với hai hình ảnh trái nghịch, màu xanh của cỏ và vàng khô của lá luôn hiện hữu trong cùng một thời khắc, đời sống vẫn nổi trôi theo từng cuộc hồi sinh. Ở đó sự chết tưởng chỉ là điểm dừng, cuối, nhưng sẽ là khởi đầu biết đâu sau lần hóa thân… Đời sống bây giờ là sự tự nguyện có mặt, trả vay và chết đi trong từng sát na để mong tìm lại ý nghĩa tuyệt diệu của thân phận con người dù rất mong manh.

2.
Trên chiếc dương cầm đặt ở góc nhà, mấy cành đào gầy guộc vừa hai hôm trước trụi trơ, hôm nay đã trổ lên vài đóa hoa tươi rói, là hình ảnh sự sống hiện hữu lung linh trên những chằng, chéo cây cành khô khốc. Nỗi đau được dựng lên từ những tham vọng lụa là và niềm hạnh phúc có khi bất chợt giản dị như những sớm mai thức dậy, ngồi nhấp ngụm trà ấm và thả từng hơi thở vào cuộc hóa thân.

3.
Buổi sáng nay thức dậy
nương theo sương khói trà
ba nghìn thế giới hiện ra
thu vào một hơi thở…
hóa thân!

Uyên Nguyên

 Chuyên mục:Văn Chương, Độc thoại

Thẻ:,

2 replies

  1. Happy New Year 2012 to tác giả Uyên Thuyên và gia đình ! T. xin cảm ơn tác giả đã cho T. đọc 1 bài thật hay về sống chết, về bốn mùa. Mong là tác giả vẫn tiếp tục hóa thân trong các bài viết và hình ảnh sắp tới trên blog vào năm 2012 này.

    Thích

  2. Xin cám ơn độc giả T.T nhé, sẽ cố gắng không phụ lòng bạn đọc. Năm mới, xin chúc T.T Happy New Year

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: