Vì nỗi, Mẹ Việt Nam đang đau!

Cuộc tương tàn hiện tại vẫn còn xảy ra, 37 năm sau ngày đất nước gọi là thống nhất. Ðây chỉ là cuộc “thống nhất hận thù, thống nhất đau thương,” – Viên Linh

 

 

1.
Giữa sân vuông, vài trăm mái đầu sương pha, lớp lớp hậu sinh kế tục, thừa oai nghi như núi rừng Hy Mã. Đường biển dâu chưa một lần thoái xuất tâm Bồ Đề, phong ba bão táp thêm bền chí, tăng trưởng nguyện lực vung mái chèo xuôi thuyền Lý Tưởng vào Đại Hải. Cứ nương lời Pháp mà đi, mà đến. Ánh Nhiên Đăng còn giữ sáng giữa tim Lam…

Lúc nhìn mấy tấm ảnh ngày Hiệp Kỵ GĐPTVN lần thứ 40 tổ chức tại Già Lam của quê nhà gởi sang, thấy chùa xưa, người cũ, giờ đã có chỗ mất, người còn, mà lòng thì vẫn tinh thơm một khối tình cố cựu. Chợt, có nỗi gì, đau, từng trang sử…!

 ‘Xin khấn nguyện cả mười phương tám hướng
Cho quê hương u mê ngày thức tỉnh
Để dù xa có chết cũng vui mừng.’
(Mai tôi đi – Nguyễn Ðình Toàn)

2.
Tranh thủ mấy buổi sau giờ làm việc, đọc chậm rải những bài viết gợi lại câu chuyện làm mình suy gẫm, canh cánh. Trong đó, câu chuyện Hoàng – Trường Sa đã từ trăm năm, mà giờ đây còn ức đau một phương quê Mẹ.

Chuyện chiến tranh, trước rồi sau, như bóng đêm phũ úp lên sinh phận con người, mà dưới bất kỳ góc độ nào, cứ khắc khoải đau từ hiểm họa tương vong giữa những đứa con sinh ra chung giòng. Lịch sử qua đời hay ngó lơ, khắc nghiệt trên quê hương tôi, tái điệp những câu chuyện tình thơ mộng thời mở nước, lại thấp thoáng sau đó là nỗi trầm thống triền miên. Người ở biên cương hay thành thị, thuở chiến tranh như bàn tay vói xa làm lu mờ ánh nắng mặt trời, và trong đêm trường sử lịch lập lèo dưới ngọn đuốc soi, chỉ có lửa hận thù ngùn ngụt cháy rực. Những người anh em xua nhau chạy một vòng quanh, mà rút cuộc lại không thoát ra nổi cửa “lò nhân sinh.” 

Đọc “Thuyền Ngược Bến Không” của Tuệ Sỹ viết đã lâu cho dư tập Thủy Mộ Quan của tác giả Viên Linh, và nếu được đọc hết cả tập thơ này, giữa trăm trang, thì với những người đã trãi qua thời chiến hay người sau đó, vẫn rưng rưng một nỗi trầm uất!

Tôi mong, dẫu lời có vụng về, thì ít nhiều cũng gieo ở lòng bạn đọc đôi điều suy gẫm, mà giữa lúc này, sự mong mỏi đó dù là, một “tiếng khóc chung”

Vì nỗi, Mẹ Việt Nam đang đau!

Tháng 4…Chuyên mục:Nghệ thuật, Văn Chương

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: