Mùa Ðông ấm lòng

Lời thưa của Blog’s Uyên Nguyên: Mục ‘Bạn Ðọc Viết’ lâu rồi mới nhận được quà của nhà văn Bích Huyền, món quà văn chương, mà cũng là quà Giáng Sinh. Chút tình của mùa Ðông đang lạnh, nghe ấm ở trong lòng, chia nhau.

 

Ý nghĩa sự tặng quà nhận quà trong mùa lễ Giáng Sinh

Sau lễ Thanksgiving, nguời dân Hoa Kỳ là bắt đầu náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng sinh đang tới. Người Việt chúng ta dù là người ngoại đạo cũng đón mừng ngày lễ Chúa giáng sinh. Bao lâu nay ngày lễ này đã trở thành niềm vui chung của nhân loại. Trong những ngày vui rộn rã đang diễn ra khắp nơi, BH xin phép được nói về ý nghĩa sự tặng quà nhận quà trong mùa lễ này.

Tặng quà là một hành động thể hiện tình cảm rất đẹp dành cho nhau trong bất cứ hoàn cảnh, ngày lễ nào. Bày tỏ lòng biết ơn, quý trọng, thương yêu nhau. Nhưng hãy nhìn vào thực tế một chút, có nên có phung phí tiền bạc quá trong dịp Noel này hay chăng? Đã từng làm cha mẹ, nay là ông bà, hẳn chúng ta cũng đã có đôi ba lần chứng kiến cảnh các con, các cháu của mình xé tan hoang giấy hoa gói bên ngoài, mở tung ra rồi chỉ xem rất qua loa v à quăng vào một xó. Có khi chẳng bao giờ dòm ngó tới nữa.

Những lúc như vậy BH nghĩ rằng sẽ có rất nhiều người cảm thấy buồn quá. Vừa mất tiền, vừa mất công đi mua mà con cháu không thích.

Có lẽ cũng tại người lớn. Con cháu còn nhỏ dại quá, nào có hiểu cao xa. Trách nhiệm là do chúng ta thôi. Ý Bh muốn nói là người lớn chúng ta nên dành thì giờ tìm hiểu xem các con cháu của mình muốn gì cần gì…Trước ngày đó nên đưa ra một vài gợi ý -cứ thẳng thắn nói ra thí dụ trong một bữa ăn đưa ra để cả gia đình bàn luận, món nào các con thích, giá trị món quà và khả năng tiền bạc gia đình nữa. Theo BH, đây cũng là lúc các con học hỏi được về cách thức mua sắm một cách thực tế và tốt nhất trong một gia đình.

Sẽ có bạn sẽ không đồng ý với BH, hay chỉ đồng ý…một nửa thôi. Bởi vì bạn sẽ cho rằng khi mở một gói quà ra, mà biết trong đó là cái gì rồi thì còn đâu là hứng thú, hồi hộp mong chờ nữa? Còn đâu sự háo hức, sáng ra chạy tới lò sưởi trong phòng khách xem đêm qua ông già Noel đã cho mình món quà gì?

Nào có khó gì đâu, trước ngày lễ, chúng ta hãy nói mỗi con (cháu) liệt kê những món quà chúng cần hay chúng thích. Sau đó mình chỉ chọn một món thôi. Như vậy chúng sẽ không biết bên trong là món quà gì, và vẫn có cảm giác hồi hộp, thích thú khi mở gói quà. Nếu chúng ta có mời họ hàng tham dự trong bữa tiệc Noel đó, xem như đây là buổi họp mặt đại gia đình hàng năm thì người lớn cũng nên bàn nhau mua quà gì thích hợp cho con cháu (có danh sách liệt kê ra thì sự mua sắm sẽ nhanh chóng, tránh sự lãng phí). Nhất là nếu thân nhân gặp khó khăn tài chính, sẽ có thể lựa món quà vừa túi tiền.

Có nhiều gia đình còn chỉ cho các con mở quà đêm Noel mở một ít thôi, còn để dành vào ngày khác. Nhưng theo BH, nên mở trong đúng ngày, đúng giờ phút cả nhà quây quần xum họp bên nhau. Và nhất là tình cảm của đứa bé phải được đặt vào mỗi món quà và nghĩ đến người tặng . Hay là thể hiện ngay bằng cách bày tỏ ôm hôn, hoặc nói lên lời cám ơn nữa. Như thế trẻ con sẽ biết quý trọng món quà, cảm nhận được hạnh phúc khi cả nhà quây quần bên lò sưởi, vui với món quà mới, nâng niu, ôm ấp món quà bằng cả tình thương yêu. Khung cảnh đêm GS sẽ đầm ấm hạnh phúc biết bao!

Ngày vui thì bao giờ cũng qua mau. Niềm vui ngày lễ và quà cáp cũng thế mà thôi, sẽ mau tàn. Trước ngày lễ, và trong thời gian nghỉ lễ, không khí vui tươi rộn ràng, ai cũng thấy lòng náo nức. Mọi người quấn quýt bên nhau. Rồi khi lễ hết, họ hàng ra về , rồi người lớn đi làm, trẻ con đi học. Thấy cuộc vui qua mau quá, để lại một khoảng trống , trẻ con sẽ dễ buồn lắm. Làm sao tránh được tình trạng đó?

Muốn tránh nỗi trống vắng đó thì khi nhà có đãi tiệc, có họp mặt họ hàng trong dịp lễ Lễ Tết , sau khi khách đã ra về, cha mẹ và con cái vẫn ngồi lại với nhau nhấm nhát tiếp để nói chuyện hay vừa thu dọn vừa trao đổi những câu chuyện đã, đang xảy ra hay sẽ dự tính làm trong nay mai… Thí dụ như nói về quà cáp, về người thân chúng ta vừa gặp, về những ước muốn hy vọng trong những ngày mới sắp tới, về niềm vui, về ý thích của từng thành viên trong gia đình v…v…

Hy vọng những gì vừa trao đổi các đón nhận, góp ý và trao đổi để chúng ta có được mái ấm gia đình mỗi ngày thêm đầm ấm hạnh phúc. Nếu biết được ý thích của các con cháu, mua quà đúng nhu cầu, chúng ta sẽ không tốn kém tiền bạc, biết sắp xếp thời gian xum họp đúng lúc, mua quà, mở quà đúng cách…Tất cả những điều nhỏ bé đó, đôi khi bận rộn vì sinh kế, vì đời sống chúng ta quên đi. Quan tâm lưu ý một chút, tất cả những điều ấy sẽ để lại những hình ảnh, kỷ niệm tốt đẹp mà các con cháu sẽ nhớ mãi, noi theo.

Thật ra không cần chỉ ngày lễ, mà theo Bh, chúng ta có thể tặng quà bất cứ thời gian nào, nhỏ thôi miễn là có nhớ đến nhau. Thí dụ, nấumột món ăn ngon, vuờn nhà có cây trái ngọt…chia cho nhau. Khi con ngoan, con học giỏi thưởng quà, không quên lời khen tặng. Trẻ con thích tự tay làm ra món quà để tặng, bày tỏ niềm vui khi ta nhận. Hoặc cho các con đi mua quà, đóng góp chút tiền, chút công sức chuẩn bị ngày lễ trong nhà như quét dọn, trang hoàng nhà cửa, cùng cha mẹ đi mua sắm, nấu ăn.. . Các em sẽ thích thú lắm và món quà cũng như giây phút xum họp thêm giá trị.

Mùa lễ là mùa chi tiêu. Nhiều khi chúng ta cũng than lên là tốn kém tiền bạc, thì giờ nhiều quá. Những chi tiết vô tình nhỏ bé vô tình này nhiều khi trẻ con biết và nhớ lâu, sinh ra thắc mắc. Nếu chúng ta cho các em tham gia, các em sẽ …không phải nghe những lời than thở của người lớn nữa! Hình như trẻ con thời nay bản tính rất là tự tôn, cho mình là nhất. Tình yêu thương chỉ có một cách thành thật khi nào tình thương yêu ấy có tính cách chia sẻ. Chúng ta cũng nên lưu ý nhắc nhở và tập cho trẻ con biết yêu thương, chia sẻ và quan tâm đến những người chung quanh.

Nhân dịp này chúng ta hãy dạy con về lòng quảng đại. Nên dành chút ít thời gian đi thăm khu nursing home, an ủi người già yếu, cô đơn bằng món quà nho nhỏ, bằng giọng hát, bằng trái tim thể hiện qua cử chỉ ân cần, trìu mến. Tặng quà cho những người nghèo khó, không nhà…. Và nhiều công cuộc từ thiện khác trong cộng đồng cũng là dịp cho con em gần gũi với cộng đồng, với đời sống chung quanh… Món quà tặng lớn nhất, quý giá nhất mà chúng ta có thể san sẻ cho nhau, mang đến cho nhau mỗi ngày là sự hiện diện bên nhau vui vẻ thuận hòa, hay lời nói hỏi thăm nhau qua điện thoạii, email … Thông điệp của tình yêu đâu có gì là khó khăn, mà giản dị lắm, chỉ qua lời nói, hành động nhỏ bé mỗi ngày. Tránh làm những điều, những lời nói vô tình làm thương tổn cho nhau. Những điều giản dị đơ sơ ấy nhưng lại rất quan trọng vì như thế chúng ta sẽ tạo được mối tương quan tốt đẹp với nhau, và cuộc sống sẽ trở nên thanh bình, an lạc, hạnh phúc.

Mỗi lần Giáng sinh về, âm thanh khúc nhạc Giáng sinh lan tỏa khắp không gian , mang đến tâm hồn chúng ta một cảm giác lâng lâng thánh thiện. Đời sống êm đềm, rất ngọt ngào, đầy ắp tình thương yêu. Chúng ta cảm thấy có một không khí thật bình an, trong đoàn tụ , hoà bình và nhân ái. Trong cuộc sống có lẽ ai cũng có khi phải rùng mình trước từng cơn gió bão cuộc đời. Cảm thấy mình nhỏ bé, mong manh quá giữa bao la rộng lớn của trời đất. Thế nhưng mùa GS về, lại như thấy đất trời gần hơn, mang đến cho chúng ta bao niềm yêu thương ấm áp…

Vâng, mùa Giáng sinh về đất với trời như gần gũi hơn, lòng người thì như mới hơn, gần gũi nhau hơn. Yêu thương, quan tâm đến nhau, chia sẻ cho nhau bằng trái tim nồng ấm yêu thương…là cách dễ dàng nhất để chúng ta đến gần nhau, làm tăng thêm hạnh phúc cho thế giới hãy còn nhiều bon chen và lắm hận thù này.

Trong ý tưởng ấy, Bích Huyền chúc các bạn và gia đình mùa Giáng sinh đầm ấm, vui tươi, đêm Giáng sinh tuyệt vời hạnh phúc. (Bích Huyền)

Advertisements


Chuyên mục:Thân hữu, Văn Chương

Thẻ:, ,

1 reply

 1. Gửi UN cùng đọc bài thơ của mẹ Đại Dương (nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Dương) mà cô vừa nhận được sáng nay.
  Chúng ta cùng góp lời cầu nguyện cho các em học sinh bé nhỏ bất hạnh trong tai họa lớn lao này…
  Bh

  TRONG GIẤC NGỦ YÊN.

  ( Vụ thảm sát học sinh trường tiểu học Sandy Hook , tiểu bang Connecticut ngày thứ sáu Dec. 14-2012)

  Những đứa trẻ vừa bị bắn chết,

  Tại trường tiểu học Sandy Hook,

  Tiểu bang Connecticut .

  Buổi sáng em rời nhà đến trường,

  Đâu biết rằng chiều nay em sẽ không trở về nhà.

  Không bao giờ !

  Bây giờ là mùa Đông,

  Là những ngày cuối cùng của năm,

  Chắc nhà em đã có cây Giáng Sinh,

  Như bao nhiêu nhà khác,

  Em đã nhìn thấy nó,

  Và đã ước mơ ,

  Như bao nhiêu đứa trẻ con khác.

  Những món qùa ,

  Của ông gìa Santa Claus sẽ tặng,

  Sẽ mang đến khi em còn đang say ngủ.

  Cây Giáng Sinh vẫn chờ,

  Nhưng em không trở về,

  Không bao giờ !

  Nay mai cây Giáng Sinh nhà em sẽ biết,

  Khi trong nhà em vắng ,

  Chắc là cây Giáng Sinh sẽ khóc,

  Những ánh đèn xinh đẹp giăng mắc trên cây,

  Bỗng là những ánh mắt buồn,

  Nhớ thương em,

  Đứa trẻ chết oan,

  Vì một kẻ ngông cuồng,

  Hãy ngủ yên đi trong cõi thanh bình,

  Em ơi,

  Mong rằng trong cõi thanh bình ấy,

  Em sẽ gặp lại gia đình,

  Cha mẹ, anh em, bè bạn…

  Và ngày Giáng Sinh đến,

  Em sẽ gặp,

  Cây Giáng Sinh của nhà em,

  Với món qùa mà ông gìa Noel,

  Để trên lò sưởi như em đã ước mơ và chờ đợi.

  Nguyễn Thị Thanh Dương.

  ( Dec. 17-2012)

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: