Uyên Nguyên: Lịch sử buồn muốn khóc!

1.
Tượng uy nghi một thời, gượng ngã, nhưng trên tay còn ôm chặt súng. Người đời trước và sau mỗi khi nhìn lại bức ảnh này, có chung một niềm Tiếc Thương!?

Hơn một phần tư thế kỷ đã trôi qua, thế hệ chúng tôi khi nhìn lại những bức ảnh lịch sử liên quan đến cuộc chiến của cha ông mình, không chỉ mang cảm giác tiếc thương cho ‘Những Người Thua Trận’ mà, lớn hơn, là toàn bộ giá trị một nền nhân văn đã bị giựt sập, kể từ tháng Tư, 1975.

Dẫu sao, sự tiếc thương này xin chia sẻ một nửa phần quê hương trước đó, một thế hệ Việt Nam lớn lên cùng trang lứa với mình, đã sống trong thế giới tù mù của một chính sách tuyên truyền mỵ ngữ, tạo ra những bi kịch mệnh danh ‘giải phóng,’ như cách nói của nhà báo Huy Ðức:

Miền Nam, theo như những bài học của chúng tôi, sẽ chấm dứt “hai mươi năm rên xiết lầm than.” Trong cái thời khắc lịch sử ấy, trong đầu tôi, một sản phẩm của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, xuất hiện ý nghĩ: phải nhanh chóng vào Nam để giáo dục các bạn thiếu niên lầm đường lạc lối. (Huy Ðức, Bên Thắng Cuộc – Mấy lời của tác giả, tr. xi)

Ðó là ý nghĩ của ba mươi năm trước, của cậu thiếu niên Huy Ðức lúc mười ba tuổi sống trong vùng ún lụt chủ nghĩa xã hội, nhưng bây giờ thì tâm tư đã khác:

30 tháng Tư, 1975 – ngày nhiều người tin là miền Bắc đã giải phóng miền Nam. Nhiều người thận trọng nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra là miền Bắc. (Huy Ðức, Bên Thắng Cuộc. tr. Xii)

2.
Tượng uy nghi một thời, nằm chổng chểnh giữa trưa nắng Hạ 1975, hơn một phần tư thế kỷ sau nhìn lại, không chỉ khiến mình tưởng nhớ đến những người lính nơi tuyến đầu hy sinh, mà đã trở thành biểu tượng tiếc thương cho sự sụp đổ toàn bộ một nền văn minh đất nước, mà ‘bên thắng cuộc,’ là thủ phạm!

Và những người lính, điển hình như nhà văn quân đội Huy Phương, dù tự nhận mình làNhững Người Thua Trận,‘ súng bị tước khỏi tay, nhưng vẫn tiếp tục giữ lấy những giá trị nhân bản qua những tác phẩm văn chương của mình.

Một đất nước bị cai trị bằng súng đạn và xe tăng đã quá lâu, sự man rợ thắng nền văn minh, thì điều cần được vực lại trước hết là những giá trị nhân bản.

Hôm nay, những tác phẩm văn chương-lịch sử đang được người Việt ở khắp nơi trong lẫn ngoài nước viết lại, một phần sẽ đóng góp sức mình vào tiến trình khôi phục đất nước nhanh hơn. Tôi tin những sáng tác của nhà văn Huy Phương cũng không ngoài tâm nguyện này, dù cách đặt tựa cho mỗi tác phẩm bây giờ nghe buồn hơn trước, như ‘Những người thua trận’ hoặc, Chúc thư của một người lính chết già…v.v.

Cũng dễ hiểu thôi, lịch sử Việt Nam vẫn còn là những trang sử buồn. Những thế hệ như tác giả Huy Phương ‘những người thua trận’ và cả Huy Ðức, ‘bên thắng cuộc’,  lúc  đọc lại,

Nhiều khi muốn khóc!
(Những người thua trận – Huy Phương, tr. 9)

Dầu sao, tôi tin lời nhà thơ Viên Linh, người Việt có lúc, sẽ cất tiếng khóc chung.

25 tháng Giêng, 2013
UYÊN NGUYÊN

Hai tác phẩm mới của nhà văn quân đội Huy Phương
NHỮNG NGƯỜI THUA TRẬN Và CHÚC THƯ CỦA MỘT NGƯỜI LÍNH CHẾT GIÀBìa Uyên Nguyên
Trình bày: Võ Vương An

Nhà xuất bản Nam Việt, 2013
Ðiện thoại liên lạc:(949) 241-0488
xbnamviet@gmail.comChuyên mục:Tác giả, tác phẩm, Thân hữu, Văn Chương

Thẻ:

4 replies

 1. Quân đội Việt Nam Cộng Hòa won almost all of the battles against the Việt cộng, but we “lost” the war.
  😥

  Quân đội Việt Nam Cộng Hòa thắng hầu hết các trận đánh với Cộng sản, nhưng “thua” cuộc chiến.
  T_T

  Thích

 2. Win the odd but lost the game.

  Thích

 3. Lỗi tại tôi. Lỗi tại tôi…
  Người thua cuộc có cần phải tự đấm ngực mình không?

  Thích

 4. Ai Thắng Ai thua , người cầm súng biết
  Ai sống Ai chết , kẽ phản bội biết

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: