Ðể có thể lướt qua!

Năm ngoái, nhiều buổi hội luận đã âm thầm diễn ra trong phòng quay truyền hình của nhật báo Người Việt, giữa Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, Nhà báo Ðinh Quang Anh Thái cùng Cựu Ðại sứ VNCH Bùi Diễm, là tác giả tác phẩm lịch sử sẽ được phổ biến trong một tương lai gần: ‘Việt Nam, 1975.’

Tôi có dịp lắng nghe rất kỹ những điều mà các vị ấy nói với nhau, kể lại với nhau về một giai đoạn lịch sử tối tăm nhất của đất nước, mà một trong những sự kiện đáng chú ý, là Hiệp Ðịnh Paris 1973. Cảm nhận duy nhất: Lịch sử dân tộc Việt Nam, có những trang thật nghiệt ngã!

Sáng nay đọc bài bình luận của Nhà Báo Ngô Nhân Dụng, lại một lần nữa, đau!

Những người lãnh đạo Việt Nam Cộng Hòa chắc không ai biết gì về những lời Kissinger đã hứa với Dobrynin hay với Chu Ân Lai. Người dân miền Nam lại càng không biết gì cả. Bao nhiêu chiến sĩ đã bỏ mình trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến. Bao nhiêu đồng bào tử nạn trên đường vượt biển. Nhắc lại 40 năm hiệp định Paris, chúng ta hãy thắp nhang tưởng nhớ họ, đó là cách kỷ niệm có ý nghĩa nhất. – Ngô Nhân DụngAi là tác giả hiệp định Paris?

Kinh tế gia  Nguyễn Xuân Nghĩa, Cựu đại sứ Bùi Diễm
và nhà báo Ðinh Quang Anh Thái tại Người Việt Studio
(Hình: Nguyên Việt/Người Việt)

Mỗi ngày, những trang sử Việt đang lần lượt được mở lại, vì không thể lướt qua, cho đến khi có thể đóng lại được, để những thế hệ đời sau viết thành những trang sử mới.

Nhưng để làm được điều này, thế hệ Cha Ông đã viết nên những trang sử hôm qua, như cựu đại sứ Bùi Diễm, bình luận gia Ngô Nhân Dụng…v.v, sẽ giúp thế hệ chúng tôi điều gì?

Tôi tin, ‘Việt Nam, 1975’ là một một tác phẩm lịch sử, mở, giúp cho nhiều thế hệ đời sau từ đó bước ra, đi tiếp hành trình Việt Nam, xa hơn.

Bài học của một dân tộc nhược tiểu là đừng bao giờ vì các lý thuyết, tư tưởng trừu tượng, ngoại lai mà để đồng bào tàn sát lẫn nhau. Trong cuộc chiến tranh nào, người dân cũng đau khổ. – Ngô Nhân Dụng – Ai là tác giả hiệp định Paris?

26 tháng Giêng, 2013
UYÊN NGUYÊN

 

 Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Tác giả, tác phẩm

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: