Hạt bụi rồi cũng tiêu hao…

Ðêm chong đèn vấn an Tổ, Tổ yên lặng chẳng nói, gầm mặt hai mắt trợn trừng trừng. Ðêm rơi sâu vào tiếng đồng hồ khua nhịp tíc tắc… tíc tắc… Thời gian ngừng hay trôi trong biển mộng? 

Ðêm tịch tịch u linh, mùi nhang trầm xông ngát thư phòng. “Nói ra là kẹt, không nói cũng kẹt” Vậy đâu là chỗ không vướng mắc? 

Tổ nghe hay không nghe, chẳng trả lời. Xoay lưng bóng Tổ ngã đè lên vách trắng, như quả núi bị xô nghiêng đổ xuống, nổ tung, vụn ra thành triệu hòn đá nhỏ. Hòn đá tan ra thành nước, rồi khô cạn vào cát, cho đến khi nhẵn mòn thành bụi, bay bay rồi cũng tiêu hao… 

Tổ nói hay không nói, thời gian ngưng, tiêu tan mất? hay là trôi, lặng chìm mất? Tổ quẩy giầy cỏ lên vai mà đi, lật ngược cả sóng trong bể. Bóng Tổ không còn in trên vách núi. Núi sừng sững, lạnh! Tổ trả lại chỗ ngồi cho Hư Không!

Ngày 4 tháng Tư, 2013
UYÊN NGUYÊN 

Advertisements


Chuyên mục:Nghệ thuật, Độc thoại

Thẻ:,

6 replies

 1. “Nói ra là kẹt, không nói cũng kẹt” Vậy đâu là chỗ không vướng mắc?

  Nói ra có lời thì bị kẹt, còn không nói cũng bị kẹt tại vì tuy rằng miệng không có nói ra thành lời nhưng trong đầu vẫn có một sự đối thoại thầm lặng, tự mình nói qua nói lại với mình trong đầu, one’s self mental chit-chat, cho nên cũng bị kẹt luôn 🙂

  Một giải pháp để không bị “kẹt” vướng mắt là “nhìn sao chỉ biết như vậy,” seeing thing as it or seeing thing as such, hoặc “nghe sao chỉ biết như vậy.” 🙂

  Còn không thì chơi luôn cách biết không lời, wordless awareness, nhìn tượng chỉ biết nhìn tượng, trong đầu không khởi lên một niệm gì phân tích về tượng, không nói gì trong đầu về tượng, biết và chỉ biết thì ngay lúc đó mình không bị kẹt vướng mắc 🙂

  Nói thì dễ nhưng thực hành thật là khó khăn vô cùng, It is easier said than done 🙂

  Em út chỉ xin góp ý chút tí.
  Wirl peaz !

  Số lượt thích

 2. Hạt bụi rồi cũng tiêu hao…câu này hay quá, cám ơn chủ nhà.
  Hạt bụi mà còn tiêu hao và mặt trời rồi cũng tiêu hao, vậy diamond doesn’t last forever không giống như những quảng cáo của De Beers.

  Mỗi lần vô trang web của báo Người Việt, N. hay bị vướng mắc bởi một cái quảng cáo (an animated GIF) về khai phá sản “Phục Vụ Đồng Hương Bankrupcy $399”. It is an eyesore. Chữ “Bankrupcy” đánh vần sai thiếu chữ “t”.

  Cái quảng cáo này nằm trong giao diện cũ của Người Việt website cũng phải trên 1 năm và bây giờ qua giao diện mới cũng không thấy thay đổi. Có thể cả hai người đăng quảng cáo và người viết quảng cáo không bao giờ coi lại có đúng không.

  Vậy who is the copy editor at Người Việt? 🙂
  N. chỉ góp ý kiến xây dựng, xin lỗi đã nhiều chuyện.

  Số lượt thích

 3. Từ mấy năm nay , tôi đọc thấy khá nhiều các Rao Vặt đăng trên báo NV ( báo giấy ) và NV online viết sai chính tả chữ quốc ngữ khá nhiều , chẳng hạn nhưchữ : lưu loát thì đánh máy thành lưu lốt , chữ nhà thoáng mát – thì lại đánh máy thành : nhà thống mát …Tôi cứ thắc mắc tự hỏi bộ ban biên tập báo NV hoặc các nhân sự khác của tòa soạn không bao giờ đọc thấy những chữ viết sai chính tả này hay sao ..? Mà lúc nào mở tờ báo NV ra đọc , hoặc ngay cả trên NV Online cũng thấy rất nhiều những chữ viết sai chính tả mà các em học sinh cấp 3 đã phải biết .

  Hôm nay tình cờ đọc được cái còm của một vị độc giả tên Nothingness góp ý cũng về việc viết sai ( Chữ “Bankrupcy” đánh vần sai thiếu chữ “t”. ) nên tôi mới mạnh dạn nói lên điều này để nhắc nhở quý vị .
  Xin chào ,
  NG.

  Số lượt thích

  • Kính Anh/Chị, thật ra, sự mong cầu hoàn hảo, ở mức tuyện đối phải nói là khó. Dầu sao bị rầy vì những lỗi như vậy, là đáng thôi.Trong sự cố gắng, hy vọng là khắc phục dần dần. Vấn đề quảng cáo, mẫu của khách gởi vào, thời gian tính và sự quan tâm tương giao, là một vấn đề phức tạp:-) Song, cũng xin cám ơn anh/chị, với tấm lòng biết ơn vô hạn chỉ bày. Cùng, chia sẻ, cảm thông.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: