38 năm, còn nhắc hoài chiến tranh!

 Hình: NghCrr’s Facebook

1.
Bạn đi xa về, tôi hỏi: “Có vui không?”

Anh trả lời: “Vui có, buồn có!”

Ừ, câu hỏi chiếu lệ dành cho bạn, một bận đi xa về thăm nhà ở bên kia nửa vòng quả đất. Quê hương sau những ngày “giải phóng” vẫn bừng bừng màu cờ đỏ bủa giăng khắp phố phường, tim người phập phồng trên ngọn cờ bay!

2.
Vài hôm trước, có người tung lên mạng một cái clip, cảnh người ta ghen tuông, và có ai đó đứng bên lề, bình thản quay trọn một thước phim ngắn. Trận ghen tuông chấm dứt, nạn nhân lết thếch bước đi, nhưng để lại sau lưng dài thượt nỗi buồn nhân thế!

Hôm qua trong một lúc chuyện vãn, bạn hỏi “anh có đọc bài ‘thiếu nữ trộm xe, bị trói vào gốc cây’ chưa?” Tôi lò dò lên google, không phải chỉ có chừng ấy chuyện vừa xảy ra như bạn nói, mà trước mắt mình tin trẻ em bị hành hạ, người phụ nữ bị làm nhục… tràn ngập. Cảm xúc như bạn nói, chắc một hôm nào đành phải xa lánh những dòng thông tin trên báo mạng Việt Nam, nó làm mình nghẹt thở, làm mình chết đuối trong những nỗi buồn rã rời.

Người thiếu nữ bị tạt xăng ở Ðà Nẵng hai ngày trước, sáng nay đã qua đời. Cơn đau thân xác đã hết, mà để lại những vết thương cháy rát trong một xã hội ngún than?

3.
Một lần tôi về thăm nhà, đứng trong một cửa tiệm, có một cậu thiếu niên độ tuổi 18-20 lân la đến gần, rồi giựt đi chiếc ví của cô em gái đi cùng. Sau khi hô hoán, có rất nhiều người vây tới và cả nhân viên bảo vệ gần đó cũng đến rất nhanh. Khi đã bắt được rồi, mọi người đánh đập cậu bé thật thê thảm, với chân tay và cả những cú giáng xuống ngay đỉnh đầu bằng những cây ma trắc gỗ cứng. Dường như tôi không thể nhận ra được khuôn mặt ban đầu của cậu bé chỉ vài phút sau. Thằng bé sụp quỳ xuống đất, chắp tay lạy mọi người thương phận sa cơ. Tôi cũng van lơn theo, vì của mình chưa mất, nhưng mạng người đã thành chuông treo trên nhành tóc mong manh. Cuối cùng người ta đã dẫn em đi, nhưng tôi không thể biết em sẽ về đâu?

Nhắc lại những kỷ niệm này, như bạn vừa đi xa về nói: “Buồn có, vui có!”

Ừ, thì có ai về thăm quê nhà, lại bảo là buồn bao giờ. Nhưng tại sao không vui? Câu hỏi luôn ám ảnh mình từ đó, từ một bận bắt gặp con bé bán hàng rong mời mua ít trái cây tươi. Loay hoay lấy tiền ra trả, nhưng khi nhìn sang thì con bé đã gục ngủ trên thúng hàng từ lúc nào. Chén cháo khuya đành gác muỗng, bấy giờ chỉ muốn bật gào lên, đánh thức những con phố im chìm vô cảm. Em mất ngủ, mất cả tuổi thơ và có thể ngày mai em sẽ mất cả cuộc đời em, vì một phút sa cơ!

Người đàn ông cụt cả đôi chân, trườn người tới bằng một tấm ván có bốn bánh xe. Ông giới thiệu mình là một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, vất vả mới ngồi thẳng dậy được và bắt đầu dạo đàn hát lại những ca khúc chiến tranh.

Tại sao sau 38 năm, người còn nhắc hoài chiến tranh?

Vì khao khát một ngày hòa bình chưa hề có trên quê hương Việt Nam!

Ðã gần 30 tháng Tư, 2013
UYÊN NGUYÊN

Chương trình nhạc Từ Thiện NIỀM VUI CHO NGƯỜI 2
6:30PM 17 tháng Năm, 2013 tại nhà hàng Emerald BayChuyên mục:Tổng Quát, Xã hội, Độc thoại

Thẻ:,

10 replies

 1. Lòng tôi nhói đau ,nước mắt cứ chực trào khi đọc những dòng tin mà Bạn đã viết .Ôi Quê Hương Tôi sau Cuộc chiến đã đi qua ,gần 38 năm rồi mà vẫn còn đau thương như thế .Những lời sáo rỗng ,những tiếng thở dài thương xót cho Thân Phận con người Việt Nam .Đóng góp vài đồng cho một cuộc quyên góp nào đó ,….mọi chuyện lại trôi vào quên lãng vì mọi người bị cuốn vào chuyện lo “Cơm Áo Gạo Tiền “.
  “Hàng Triệu Con Tim Một Tấm lòng “và còn gì nữa đây để cho Dân Việt bớt khổ ? Câu Hỏi đang chờ Câu Trả Lời từ Những Người Thật sự Yêu Nước Việt Nam !

  Thích

 2. Ai đó nói : Một xứ sở đau khổ mất mác trong chiến tranh và vẫn tiếp tục đau khổ mất mác trong hòa bình…Ai nói tôi không nhớ, nhưng họ nói về đất nước của chúng ta đó bạn.

  Thích

 3. Uyen Nguyen sa^u sa+’c la+’m.

  Thích

 4. Hix hix… Hix… Hix…

  Thích

 5. Có những bài hát sáng tác trước năm 1975 về tình yêu quê hương đất nước con người, nhưng gần 38 năm trôi qua, CSVN vẫn còn cấm lên cấm xuống, phải xin phép này nọ…Chỉ có những bài hát thôi mà họ còn làm như vậy 😦

  Phải như CSVN không có tù đày mấy Cô chú bác sau tháng 4 năm 1975 thì biết đâu…

  Chiến tranh súng đạn đã chấm dứt từ lâu, nhưng chiến tranh ở những mặt khác vẫn còn tiếp diễn dài dài không biết tới bao giờ mới chấm dứt.

  Thích

 6. Mắt tôi đã nhòa lệ khi đọc những dòng chữ này của Uyên Nguyên.Bởi vì tất cả là sự thật đang diễn ra trên quê hương VN. Một sự thật nữa là đất nước nhìn bề ngoài quả thật có tiến bộ: nhiều đô thị mới mọc lên, nhiều xa lộ mới được xây dựng, nhiều cao ốc ngạo nghễ trời xanh, nhiều khu nghỉ mát xa hoa tráng lệ, nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm, nhiều khu vui chơi – giải trí, nhiều dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, nhiều sân golf…, rồi thu nhập bình quân đầu người cũng đã gia tăng. Nhìn chung, sống ở VN bây giờ theo nhiều người, nếu có tiền sẽ hưởng thụ cuộc sống không khác gì ở các nước “Tư bản dẫy chết” như”Đế quốc” Mỹ chẳng hạn! Ngoại trừ một thứ, ai cũng có quyền được hưởng thụ “free” trong thế giới dân chủ tự do, nhưng có tiền lại không mua được ở VN là: “nhân quyền” với đầy đủ ý nghĩa của nó.
  Đi về quê hương làm sao không vui, nhưng làm sao không buồn khi những chuyện “không thể” trong thời đại ngày nay lại không chỉ “có thể” mà còn xảy ra như cơm bữa, như”nhu cầu” trước mặt mọi người! Làm sao không buồn khi bên trong sự hào nhoáng hoa lệ của những đô thị đang phát triển, là những bất trắc của kiếp người giữa “bừng bừng màu cờ đỏ bủa giăng khắp phố phường, tim người phập phồng trên ngọn cờ bay!”

  Tran Xuan Thuy

  Thích

 7. Sáng nay vào sở, nhận được bài thơ thật hay do một người bạn gửi. Xin được chia sẻ với UN và bạn đọc của Blog UN, nhân dịp 30/4.

  Gởi Hồn Theo Sách
  Vi Khuê

  Gởi hồn theo sách về Non Nước
  nước mấy ngàn năm mấy gấm hoa
  nước thơm trang sử thơm tình đất
  nước vẫn ngàn năm nước Việt ta

  Nước có tích xưa một trăm trứng
  cha là rồng mẹ vốn là tiên
  mẹ đi lên núi cha về biển
  con đã trăm con rẽ trăm miền

  Nước có con thuyền trôi ngược sóng
  có người tuốt kiếm dưới trăng ca
  câu thơ hào khí thơ hùng tráng
  “thế sự du du nại lão hà” *

  Nước có non cao chín ngọn Hồng
  sông Hương núi Ngự mấy hưng vong
  phù sa bãi lượn Đồng Nai rợp
  bóng rặng dừa xanh ngát Cửu Long

  Nước có Vua Bà xưa cưỡi voi
  có cô công chúa lấy dân chài
  có Văn chương mở ngàn pho sách
  có Bạch Đằng giang khiếp vía ai

  Nước xưa có Trạng ngồi ghi chép
  sấm truyền nghiêm trọng xuống lòng dân
  một đời gối chiếc hai dòng lệ
  thù ghét can qua, giận lũ cuồng

  Nước có sao đông có sao tây
  nước có kỳ hoa dị thảo đầy
  nhưng nước ngàn năm còn nước khổ
  lịch sử cuồng trong trận gió quay

  Gởi hồn theo sách về Non Nước
  cát bụi thân mình lại xót xa
  ôi! hỡi hồn thiêng sông núi hỡi
  ngày nao ta trở lại quê nhà?

  * Thơ Đặng Dung

  Thích

 8. Ho Don Mat

  Trung uong bo chinh tri da bien ca dat nuoc, tai nguyen, con dan Viet Nam thanh bai rac khong lo: Vinashin ‘qua dam thep’, Vinalines, Nguyen Phu Trong, Nguyen Tan Dung thi tuyen bo lao leu, den the ky 21 ma van con hiep dam y thuc chinh tri cua 80 trieu con dan Viet Nam, that la het nuoc noi.

  O cac nuoc van minh thi ‘day to’ cua nhan dan co the bi nhan dan bo phieu bat tin nhiem va bai chuc. Nhung o nuoc ‘dinh cao tri tue’ Viet Nam thi nguoc lai: ‘day to’ cua nhan dan quay sang mang nhan dan : ‘ bo dieu 4 hien phap la suy thoai tu tuong’.

  Oi thoi mat van cua nhan dan Viet Nam la day.

  O cac nuoc van minh : everyone is under the law (top bosses are inclusive)

  O nuoc cua ‘dinh cao tri tue’ (loai con trung va bo sat): 80 millions Vietnamese are under the law; the remaining 2 millions ‘rulers’ (day to cua nhan dan) are above the law. Can bo cong san sau 75 va ngay ca nhung canh sat bo vang tren duong pho Viet Nam ngay nay qua cach hanh xu cho thay ‘Tao la luat day va Luat cung la tao’ . Het nuoc noi

  Thích

 9. Do cung la ly do toi khong muon ve tham VN sau ngay vuot bien cua 24 nam truoc mac du rat nho que!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: