Vượt trên thân phận của mỗi cá nhân

imagesLeadership is solving problems. The day soldiers stop bringing you their problems is the day you have stopped leading them. They have either lost confidence that you can help or concluded you do not care. Either case is a failure of leadership – Colin Powell

 

1.
Mình với Bảo đi xa nên về muộn. Chú Quan gọi phone bảo thôi, đừng đến. Chú kể qua loa diễn biến chuyện trúc trắc, rồi buông lời than thở: “bể mịa nó rồi!”

Mình bâng khuâng suốt quãng đường đi. Cảm xúc không giống sự buồn bực như vừa bị ai đó gây thương tổn. Không phải vì mình hay ho chi cả, mà cuộc sống lắm lúc rơi trúng cái tình huống “khó đỡ.” Cách hay nhất, mình buông!

Bạn trẻ thời nay hay dùng chữ “pótay” để diễn tả những trường hợp mà mình không thể đưa ra bất kỳ ý kiến nào nữa. Ðồng nghĩa là “hết thuốc chữa.”

Tuy vậy, trong lúc không ít người quan tâm đến sự kiện xảy ra, đã nêu lên nhiều ý kiến riêng tư. Mình đặc biệt để ý lời chia sẻ sau đây:

Ông Trần Vệ TQLC là bậc thầy của tôi (TQLC). Ông không nên xử sự như vậy! dù một áp lực nào đó đến với ông, một khi ban tổ chức buổi họp mặt đã mời họ (BNV) đến tham dự? Hành động đó là sự thể hiện tạo thêm sự khoảng cách chứ không giải quyết được những gì tốt đẹp hiện tại cũng như trong tương lai! Vung Cao

Bình tĩnh là thuộc tính của một người lính được huấn luyện ngay những ngày đầu bước chân vào quân trường, và ở đẳng cấp chỉ huy, nó đòi hỏi sự trầm tĩnh.

Tôi tin, cả hai phía có đủ trầm tĩnh trong cái tình huống có kẻ đánh kiểu du kích vừa thảy một trái lựu đạn đã rút chốt vào tay. Trong cái khoảnh khắc nguy kịch ấy, buông ra là chết chùm!

Chống cộng, chưa bao giờ là hành vi như một kẻ khủng bố, dù là khủng bố bằng lời nói.

Tôi cám ơn anh chị và những người bạn đồng nghiệp đã “anh dũng hy sinh” tự ái bản thân ngay khi mà mình cần nêu cao lý tưởng bảo vệ tự do dân chủ và, nhất là nhân cách của người làm báo.

Hy sinh, ở trường hợp này là tối thượng của sự trầm tĩnh.

2.
Sắp đến ngày kỷ niệm 35 năm thành lập nhật báo Người Việt, lần giỡ những trang ảnh lưu giữ ở tòa soạn, biết bao khuôn mặt người đã từng đến đây rồi ra đi. Duy, có một điều vẫn ở lại vĩnh viễn với anh em yêu nghề: Tinh thần Ðỗ Ngọc Yến.

Những người đang nói ý kiến riêng, đối nghịch với nhau, lại tự đặt mình vào địa vị “Báo Người Việt,” một thực thể riêng, vượt trên thân phận của mỗi cá nhân. Tự nhiên mình suy nghĩ sáng sủa, rõ ràng hơn; vì không còn bị vướng trong cái tổ kén cá nhân của mình nữa. Một mối quan tâm của Ðỗ Ngọc Yến cũng như Lê Ðình Ðiểu, là sau khi thế hệ này qua đời làm sao để “Báo Người Việt” sẽ giữ được như một thực thể vượt lên trên các cá nhân đã chung sức xây dựng lên nó. Tờ báo phải sống mãi như một định chế chung, nó thuộc về cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài, chứ không phải của một nhóm anh em nào, bây giờ cũng như mai sau. – Ngô Nhân Dụng, làm báo với Ðỗ Ngọc Yến

Nhờ vậy, 35 năm báo Người Việt đã đồng hành cùng với Cộng Ðồng Người Việt.

30 tháng 9, 2013
UYÊN NGUYÊNChuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Tổng Quát, Tưởng niệm

Thẻ:,

4 replies

 1. Tôi xin thành thật chia buồn cùng báo Người Việt về “tai nạn” không thể tin nổi này! Thật không thể tin được từ Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, chủ tịch Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại cho đến Ông Trần Vệ, Trưởng Ban Tổ chức Buổi Tiệc đã kém bản lãnh, trách nhiệm và quá nhu nhược khi đã giải quyết một sự cố tồi tệ bằng một hành động còn tệ hơn thế nữa! Việc làm này sẽ để lại một vết nhơ khó gột rửa và làm rạn nứt uy tín của một Tập Thế Chiến Sĩ VNCH đã gầy dựng được sau 10 năm hoạt động ở Hải Ngoại. Lời xin lỗi của Ông Vệ để đuổi “thẳng” Báo NV là lời xin lỗi ngụy biện nhất mà tôi từng biết!
  Chúng ta tự hào được sống trong một quốc gia tự do, dân chủ và nhân quyền như Hoa Kỳ, đang cố gắng tranh đấu cho đồng bào ở VN cũng được hưởng những quyền như thế nhưng qua sự việc đáng tiếc đã xảy ra nầy liệu lời nói và việc làm của chúng ta đã thực sự đi đôi với nhau hay chưa ?

  Trần Xuân Thụy

  Thích

 2. Xin cám ơn độc giả Tran Xuan Thuy chia sẻ:-)

  Thích

 3. Không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng, T. luôn thích đọc báo Nguoi Viet online mỗi ngày 🙂 Cheer up nhe UN !

  Thích

 4. Bai pha^n tich’ cua? anh rat dung’ cho truong hop nay.
  Ban to^? chu’c bua? tie^c lam`nhu the^’ ko hay chut nao`, truong? ban thie^u’ ban? linh? chang?

  Hoc Duc

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: