Khang ơi! tôi cũng hỏi mình, ở đâu?

 

STOP EXPANDING TRADE WITH VIETNAM AT THE EXPENSE OF HUMAN RIGHTS: Since 2007, the Vietnamese government has continuously waged brutal crackdown against human rights advocates, arresting and/or detaining notables such as: Rev. Nguyen Van Ly, Nobel Peace Prize nominees Ven.Thich Quang Do and Dr.Nguyen Dan Que, blogger Dieu Cay, and most recently songwriter Viet Khang, who merely expressed love for freedom and patriotism through songs he posted online. Congress has responded by introducing the Vietnam Human Rights Act, Vietnam Human Rights Sanctions Act and just last month, H Res 484. We implore you, Mr. President, to leverage Vietnam’s desire for the Trans-Pacific Partnership and Generalized System of Preferences to force the immediate and unconditional release of all detained or imprisoned human rights champions. Show the world America puts freedom first.

Tôi nghe được dòng nhạc của Khang từ liên mạng chuyện trò và gặp gỡ bè bạn Facebook, hình như lần đầu qua Nguyễn Lân Thắng, rồi Vũ Quý Hạo Nhiên chuyển tiếp đi. Nhiều người nữa sau đó lại chuyền nhau hai ca khúc của Khang có tựa ‘Việt Nam tôi đâu’ ‘Anh là ai’, từ đó dòng nhạc Khang trải rộng, rất nhanh, bởi sau hàng loạt sự kiện nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam liên tục áp đảo tàn nhẫn và thô bạo đối với những người dân của đất nước mình, chỉ vì mọi người muốn tỏ bày tấm lòng yêu quê hương trước hiểm họa ngoại xâm.

‘Xin hỏi anh là ai?
Sao bắt tôi, tôi làm điều gì sai?
Xin hỏi anh là ai?
Sao đánh tôi, chẳng một chút nương tay?
Xin hỏi anh là ai?
Không cho tôi xuống đường để tỏ bày
tình yêu quê hương này,
dân tộc này đã quá nhiều đắng cay?

Trong cả hai nhạc phẩm nói trên, ca từ của Khang hết sức dung dị, tiết tấu u hoài da diết, gợi ngay một lời tra vấn dễ khiến ray rứt tâm tư cho người. Vì người còn giữ lòng thương quê, đã từng đau sẽ thấm đau thêm, khi nhìn thấy nhiều cảnh tượng tủi nhục đang diễn bày trong xã hội Việt Nam hôm nay. Những kẻ một thời được mệnh danh là “con dân” hay “bảo vệ dân,” đã hiện nguyên hình thành kẻ vong nhân chỉ cung cúc bảo vệ quyền lực và tài sản cho bè đảng quan quân của mình; những “người anh em” tưởng mang chung dòng huyết thống, nhưng lúc khoác lên người chiếc áo chủ nghĩa vô thần độc tôn, thì nhẫn tâm bỏ mặc lòng dân, quay lưng với nghĩa đồng bào, cam phận làm kẻ vong nô khiến vui lòng ngoại nhân, khi a sức

‘ngăn bước tôi chống giặc Tàu ngoại xâm. Mắng tôi bằng giọng nói dân tôi?’

Giữa ‘khi nước Việt Nam đang ngã nghiêng. Dân tộc tôi sắp phải đắm chìm,’ dòng nhạc Việt Khang trổi dậy là cách anh đang chung vai bày tỏ tấm lòng yêu nước  với đồng bào mình, vì như Khang nói:

‘không thể ngồi yên để đời sau cháu con tôi làm người, cội nguồn ở đâu? khi thế giới đã không còn Việt Nam!?’

dẫu có thể biết trước hậu quả của hành động lên tiếng bằng dòng nhạc thiết tha của mình, thiết tha với đồng bào quê hương mình, sẽ khiến những kẻ vong nhân bất minh bắt Khang mang đi, tựa như số phận của những anh em từng thể hiện tấm lòng yêu nước trước đó, điển hình nhất là trường hợp của anh Ðiếu Cày đến nay không biết sống chết thế nào, như của chị Bùi Thị Minh Hằng với một bản án hết sức vô lý.

Cho nên, nỗi kinh hãi của người dân yêu nước bây giờ, còn là niềm đau chung của cả một dân tộc không phải vì những thế lực cường quốc manh động lấn át biển đất nhưng tinh thần hào hùng Việt Nam có thừa, mà chính là những ‘người anh em’ đã ‘chẳng chút nương tay, đan tâm làm tay sai’ cho giặc, những bàn tay hôm nay đã ‘nhuộm đầy máu đồng bào.’ Chính quyền vẫn ngang nhiên trấn áp lòng yêu nước của toàn dân, đàn áp những tấm gương hào kiệt, bắt tù và khủng bố mọi tầng lớp nhân dân, sĩ phu yêu nước, hòng toan tính cho mưu đồ bán nước ngày càng lộ rõ ra rồi.

‘Việt Nam ơi, thời gian quá nửa đời người, thời gian đã tỏ tường rồi… Mẹ Việt Nam đau từng cơn xót dạ nhìn đời, người lầm tham đói khổ nghèo nàn, kẻ quyền uy giàu sang dối gian.’

Tính từ thời điểm 1975, thời gian đủ cho một thế hệ trưởng thành trên quê hương nước Việt, bây giờ dù đứng ở vị thế nào trong cuộc mưu sinh, thì cũng đã quá nửa đời người, thời gian ấy đủ cho tất cả tỏ tường hết. Lời nhạc Khang bình dị như luống đất quê nhà, như mâm cơm đạm bạc muối rau ngày hai buổi nhưng đủ nuôi lớn tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam vào những buổi gặp nạn ngoại xâm. Từ lời ca ‘Việt Nam tôi đâu’ hoặc ‘Anh là ai’ nghe thật nao lòng, tưởng chỉ đơn giản là lời tra vấn mà đâu dễ khiến người trả lời ngay được, câu hỏi nhắc nhớ lại thân phận của cả một Dân Tộc Việt Nam bao nhiêu năm rong rủi trên đường sử lịch, đã nghiệt oan mấy cuộc tương tàn anh em, vì chủ nghĩa cường quốc ngoại bang luôn rình giăng những tấm bẫy thôn tính kiểu mới.

‘Việt Nam tôi đâu – Anh là ai,’ là những tra vấn mà nhạc sĩ Việt Khang đã thẳng thừng hỏi những ‘người anh em’ cùng giống nòi nhưng hôm nay đã quay lưng với đồng bào, ước mong còn kịp nhận diện lại chính mình và nhận diện rõ nỗi đau của quê hương dân tộc, và ngay tức thời câu hỏi vừa đặt ra, chính nhạc sĩ Việt Khang đã tự xác định nhân cách của mình – NHÂN CÁCH VIỆT NAM – sẵn sàng chung chịu số phận nghiệt oan trong lao tù với bè bạn có cùng tâm nguyện chí hướng, vì:

‘Là một người con dân Việt Nam, lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm. Người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi.’

*

Nghĩ đến đây, mình lục tục mấy thao tác ký vào bản thỉnh nguyện thư do anh Trúc Hồ và những người có lòng khởi xướng, dù ý thức, không dễ ngay tức khắc có thể ‘cứu’ được Khang và những ai có tấm lòng với quê hương mà phải chịu cảnh lao tù, nhưng đó là cách biểu hiện tối thiểu, duy nhất mình muốn bày tỏ tấm lòng kính trọng và thương quý Khang cùng tất cả mọi người đang hy sinh bản thân; là cách mà mình có thể chia sẻ liền bây giờ và, hơn hết, là lúc mình cũng tự nhắc nhở chính mình, là ai? dù đang ở đâu!

Tháng Hai, 2012
Nguyên Việt

 • Nhạc sĩ Việt Khang (ảnh Google Images)


Chuyên mục:Nhân vật - Sự kiện, Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:, , ,

4 replies

 1. Kính chào Anh Uyên-Nguyên,
  Hoan hô bài viết của Anh !!!
  Nhân đây, xin được phép Anh cho post một bản tin nhận được qua email cho chiến dịch vận động phóng thích Việt Khang gởi đến bà con Việt cư trú ở Hoa kỳ ký vào thỉnh nguyện thư gởi Tổng thống Obama.
  Thành thật cảm ơn Anh !
  P/S: Tui ở Úc, được biết cũng sẽ có chiến dịch tương tự phát động nay mai và gởi cho Quốc Hội Úc đặt vấn đề với phía Việt nam.

  Dưới đây là cái link của 2 bài hát

  (from here to below la` copy and paste) –

  Để ký tên, trước hết quý vị cần mở trương mục (account) với trang mạng của
  Toà Bạch Ốc (có phần chỉ dẫn):
  https://wwws.whitehouse.gov/petitions

  Xin lưu ý là nên ghi thành phố và tiểu bang nơi mình sinh sống khi mở account. Có vậy thì Toà Bạch Ốc mới biết rằng mình hiện ở đâu trên đất nước Hoa Kỳ và thấy được sự tham gia rộng rãi từ người dân ở khắp nơi.

  Khi đã mở account xong rồi, xin vào trang sau đây để ký tên ủng hộ (bấm vào ô “Sign This Petition”):

  https://wwws.whitehouse.gov/petitions#!/petition/stop-expanding-trade-vietnam-expense-human-rights/53PQRDZH

  Quý vị không nhất thiết phải là công dân Hoa Kỳ để tham giam chiến dịch, miễn là đang cư trú ở Hoa Kỳ.

  Để giúp những đồng hương gặp trở ngại kỹ thuật hay không biết dùng máy điện
  toán hay internet, BPSOS sẽ thiết lập các trạm hướng dẫn. SBTN và nhiều tổ
  chức khác ở các nơi cu~ng sẽ thiết lập các trạm hướng dẫn tương tự.

  Số điện thoại của các văn phòng BPSOS tham gia chiến dịch:
  Atlanta (GA): 770-458-6700
  Camden (NJ): 856-486-7770
  Falls Church (VA): 703-538-2190
  Houston (TX): 281-530-6888
  Louisville (KY): 502-368-1491
  Orange County (CA): 714-897-2214
  Philadelphia (PA): 215-334-1500
  Silver Spring (MD): 301-439-0505
  Bayou La Batre (AL): 251-824-7004
  Biloxi (MS): 228-436-9999

  Số lượt thích

 2. UN kính xin cám ơn Bạn đọc (thường xuyên) Blog Người Việt, đã chia sẻ bài viết và thông tin thêm những chi tiết cần thiết.

  Số lượt thích

 3. Xin cám ơn anh đã kể lại và bình phẩm Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai. Vì nhờ có 2 bài ca này mà nhiều người đã thức dậy như tôi đây.
  Lần đầu tiên nghe bài Anh Là Ai, những giọt nước mắt cứ tràn ra.
  Hy vọng là những người Vô Cảm sau khi nghe về Viêt Khang sẻ trở thành Người Không Vô Cảm.
  Giống như anh nói Viet Khang đã bỏ Tự Do đễ làm 1 viên đá để lót đường. Nên bên đây mà mình không ký được bản thỉnh nguyện thư do anh Trúc Hồ thì mình không phải là người Việt Nam nữa
  ” ký vào bản thỉnh nguyện thư do anh Trúc Hồ và những người có lòng khởi xướng, dù ý thức, không dễ ngay tức khắc có thể ‘cứu’ được Khang và những ai có tấm lòng với quê hương mà phải chịu cảnh lao tù, nhưng đó là cách biểu hiện tối thiểu, duy nhất mình muốn bày tỏ tấm lòng kính trọng và thương quý Khang cùng tất cả mọi người đang hy sinh bản thân; là cách mà mình có thể chia sẻ liền bây giờ và, hơn hết, là lúc mình cũng tự nhắc nhở chính mình, là ai? dù đang ở đâu!”

  Xin lổi nếu có lỗi chính tã!

  Số lượt thích

 4. Xin cám ơn độc giả Sàigòn, UN cũng có cảm xúc giống a/c lúc nghe hai ca khúc này.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: