Uyên Nguyên: Dòng sông mang màu của Ðất

Anh đứng bên này,
Em đứng bên kia
Thấp thỏm ngày ngày, mơ cùng một phía
(Chợt nghĩ về hai nơi – Trầm Tử Thiêng)

 

myanmar5Cuộc biểu tình ‘Nghệ vàng’ của sư tăng Miến Ðiện chống chế độ quân phiệt, 2007

Họ, là những trang nam nữ thanh niên rất trẻ, đang kết chặt bàn tay, làm hàng rào bảo bọc cho đoàn Người vai trần chân đất, đi tới. Và như thế, họ không đi một mình, họ đi như hải triều, tràn tới.

Họ, là những vị Sư Tăng, khoác áo nâu sòng, ôm bình bát lặng lẽ bước đi trong sự kính lễ của hàng hàng lớp lớp đồng bào. Người người đang sụp lạy trước chân dung hằng sa vị Bồ Tát từ lòng Đất[1] vụt đứng lên. Và như thế, Họ không đứng một mình, họ đứng với trăm ngàn tấm lòng để nhất tâm cầu nguyện cho hòa bình xứ sở.

Họ, là những người dân rất bình thường, mà tiếng nói của mình, có thời đã bị vây hãm trong vùng bóng tối của một xã hội đầy giẫy bất công. Và như thế, hôm nay tiếng nói bỗng thành lời oan, được gióng lên, để thành lửa, lửa sáng rực bốn phương áp bức.

Họ, là những người dân vô tội, đã và đang bị đè nặng hay chết ức giữa những mảng bêtông cốt sắt, những thỏi gạch vụn không phải chỉ riêng vì chiếc cầu Cần Thơ năm nào, mà là của chế độ, một mô hình chế độ độc tài toàn trị, thống lãnh bởi tập đoàn tham ô, chuyên vơ vét và bòn rút của cải dân lành như trường hợp điển hình của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn. Và như thế, hôm nay, khi chiếc cầu ngã xuống, tiếng nổ Tiên Lãng vừa bùng lên, là tiếng hống của loài Sư Tử[2], là lời cảnh báo…

Họ, từ khắp bốn phương trời, như ngàn sông xuôi về biển lớn, những dòng sông mang theo Đất Mẹ bùi ngùi. Quả đất này, quê hương chung của Người cùng máu đỏ và nước mắt mặn. Máu và nước mắt đang chảy.

Họ, vụt đứng lên, đoanh tay nhau, cùng cất cao tiếng gọi Tự Do, sẵn sàng chết cho nguyện vọng hòa bình xứ sở và thế giới. Và như thế, bằng Đại Bi Tâm, Họ đã gặp nhau và đang cùng nhau đi tới, đi như dòng sông chở nặng Phù Sa.

Tháng Giêng, 2012,
chợt nghĩ về hai nơi Miến Ðiện-Việt Nam…

Uyên Nguyên

 

 

Chú thích:
[1] Tòng địa dõng xuất
[2] Sư hống (獅吼), hay sư tử hống (獅子吼), là tiếng rống của con sư tử, tỷ dụ cho sự thuyết pháp của đức Phật hùng dũng như tiếng gầm của chúa tể sơn lâm làm chấn động cả vũ trụ, càn khôn.

Ảnh: Google Images

BURMA VJ (2008) from Anders Østergaard on Vimeo.Chuyên mục:Nhân vật - Sự kiện, Độc thoại, Độc thoại

Thẻ:, , ,

4 replies

 1. “Tháng Giêng, 2012, chợt nghĩ về hai nơi Miến Ðiện-Việt Nam…”

  Cảm phục và ngưỡng mộ người dân Miến Điện và những nhà tranh đấu đòi nhân quyền, tự do trên quê hương Việt Nam.

  PGH – Minnesota

  Thích

 2. Chào Anh Uyên Nguyên,
  Những người lãnh đạo đất nước Miến Điện họ nhìn ra được vấn đề để đưa quốc gia và dân tộc đi lên !
  Nhìn về hướng Việt Nam, buồn thay cho các vị trông coi cả guồng máy cai trị đất nước chỉ biết toan tính quyền lợi bè đảng, bòn rút của công, tính sao cho ngồi ghế lãnh đạo được lâu dài thay vì đưa đất nước và cuộc sống người dân được thăng tiến.
  Hy vọng là giới trí thức trong nước sẽ góp công sức nhiều hơn nữa, cùng chung vai sát cánh với những nhà đấu tranh Dân chủ quốc nội để đòi hỏi sự Công bằng, Tự do, cơm no, áo ấm cho mọi người dân.

  Thích

 3. Xin chào nhị vị độc giả PGH Minnesota và Bạn Ðọc Blog Người Việt, UN xin cảm ơn sự chia sẻ cảm nhận qua bài viết, niềm vui Miến Ðiện và nỗi buồn Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin là một ngày niềm vui sẽ đến trên quê hương mình…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: