Uyên Nguyên: Ðể tình thương hiện hữu

Untitled-1

ngẫm đời quanh ta…

1.
Ðọc bản tin Người Việt Online, “Tổng Thống Obama ‘tha’ gà tây dịp Lễ Tạ Ơn,”  và một bản tin khác, nội dung tương tự đăng trên trang web VOA. Nhưng, thay vì nói ‘tha,’ thì bản tin này nhận định hành động đó như một hạnh nguyện ‘phóng sinh,’ điều này vốn được khuyến khích từ thời Phật tại thế.

Ðầy đủ ba pháp này, này các Tỷ-kheo, tương xứng như vậy được sanh thiên giới.  Thế nào là ba? Tự mình từ bỏ sát sanh, khích lệ người khác từ bỏ sát sanh, tùy hỷ sự từ bỏ sát sanh. Ðầy đủ ba pháp này, này các Tỷ-kheo, tương xứng như vậy, được sanh thiên giới(1).

Tương truyền có từ đời Tổng thống Abraham Lincoln, các nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ ‘miễn xá’ cho gà tây vào mùa lễ Tạ Ơn. Và bắt đầu từ nhiệm kỳ của tổng thống George W. Bush, việc tha bổng gà tây được nói đến nhiều trên các phương tiện truyền thông, đã thành lệ hàng năm cho đến thời điểm này.

Ăn gà tây là truyền thống đặc thù của ngày lễ Tạ Ơn đã có từ lâu trong tâm tình quốc dân, vậy thông lệ hàng năm việc ‘tha bổng’ gà tây của các vị nguyên thủ một cường quốc như Hoa Kỳ đã nói lên thông điệp gì?

Những mong, hướng vào thiên niên kỷ mới về sau, những truyền thống mới đậm đà tinh thần từ bi bác ái cho muôn loài sẽ được gieo trồng và nuôi dưỡng từ giờ phút này.

Cuộc đời cần lắm tình thương và hạnh phóng sanh chỉ là một trong những cách thức làm cho tình thương hiện hữu trong cuộc đời. Tình thương không thôi thì vẫn chưa đủ mà đòi hỏi phải có nhận thức đúng về hiện thực, về chuyên môn để chỉ hướng cho tình thương. 

2.
Người xưa nói, trời đất có đức hiếu sinh.

Làm vương tướng của một nước, hành động từ bi bác ái với sinh vật là điều đáng ngưỡng mộ, chí ít cũng nhân vào những ngày đại lễ nước nhà.

Dân mình dưới triều đế vương hiện nay, em bé đi học chết trôi giữa dòng sông, người nông dân mất đất chết trên ruộng đồng, mẹ già chết giữa vườn hoa đòi công lý…

Mỗi ngày thêm đông!

Những cái chết oan khiên tức tưởi của dân, chưa có một vị lãnh đạo đất nước hiện nay mở lời tỏ lòng sám hối, nói chi đến việc ngã lòng biết ơn. Dù từng có biết bao người vô tội phải chết, cho sự sang giàu ba đời của họ!?

22 tháng 11, 2012
UYÊN NGUYÊN

(1) Kinh Tăng chi, chương Ba pháp, phẩm Lõa thể, kinh Sát sanh.


Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội, Độc thoại

Thẻ:, , ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: