Mùa Xuân bên hiên thềm lạnh

LOVE_16

Viết cho hai em Dung và Diễm,
nàng Xuân của “Giving Back to the Less Fortunate”*

1.
Mỗi buổi sáng lái xe đi làm, rồi chiều về, và có những hôm trời vừa tối hẳn, ngõ ra vào tòa soạn thưa thớt hơn nhưng thấp thoáng có vài bóng người, ngồi co rúm bên vệ đường hay dưới hàng hiên của những quán xá đã đóng cửa.

Buổi tối ánh đèn vàng tù mù trong sương treo trên cao, như đẩy những chiếc bóng chảy thượt xuống mặt đường, hơi đất xông lên ngân ngắt lạnh, lạnh khắp. Và tôi cũng bắt đầu thấy một luồng hơi lạnh toát từ sống lưng, khi nghĩ đến những giấc ngủ có qua hết nổi một đêm mùa Ðông, của những người vì bất kỳ lý do nào bất hạnh, thành vô gia cư.

Ðại Việt Sử Ký Toàn Thư chép rằng, Vua Lý Thánh Tông  (李聖宗; 1023 – 1072) một hôm nói với công chúa Ðộng Thiên: “Lòng ta yêu con ta cũng như lòng mẹ dân yêu dân. Dân không biết mà phạm tội, mắc vào hình phạt, ta rất thương. Từ nay về sau, không cứ tội nặng nhẹ, đều nhất luật khoan giảm”

Ngay sau khi lên ngôi, vua Thánh Tông đổi quốc hiệu là Đại Việt. Một hôm bảo các quan hầu cận rằng:
“Trẫm ở trong cung ngự sưởi than thú, mặc áo hồ cừu mà còn rét thế này. Huống chi những tù phạm giam trong ngục, phải trói buộc, cơm không có mà ăn, áo không có mà mặc; vả lại có người xét hỏi chưa xong, gian ngay chưa rõ, nhỡ rét quá mà chết thì thật là thương lắm.” Nói rồi vua truyền lấy chăn chiếu cho tù nằm, và mỗi ngày cho hai bữa ăn.

2.
Hôm qua, khi nghe Kiều Dung báo cho biết anh chị em trong gia đình nhã ý gom góp với nhau chút tiền để thực hiện những phần quà nho nhỏ, đem giúp cho người vô gia cư nhân dịp Tết Nguyên Ðán sắp đến, mình xúc động và thấy hoan hỷ trong lòng, rồi nghĩ phải có bổn phận chia sẻ tin này thêm cho bạn bè gần xa, hỗ trợ tấm lòng của các em. Mỗi phần quà là những chiếc túi ngủ chống lạnh, và một chút thực phẩm vui ngày Tết, nó thật khiêm tốn, nhưng ý nghĩa và tình thương thì thật bao la!

Ngày mai trên phố đông người qua, tôi tin những phận đời đói rét, không nhà, đang lây lất bên hiên thềm lạnh, mùa Xuân sẽ về xông ấm lại.

14 tháng Giêng, 2013
UYÊN NGUYÊN 

 

 

 

Nhân dịp chào đón Xuân Quý Tỵ và theo tinh thần “Lá Lành Đùm Lá Rách”. Chương trình “Giving Back to the Less Fortunate” dành cho những người kém may mắn trong những Cộng Đồng chung quanh chúng ta.
Với Mục Đích:
Mang lại một buổi ăn nóng, một bao túi ngủ mới và một bao lì xì hầu chia sẽ niềm vui trong năm mới.
Thời gian: Thứ Bảy, ngày 2 tháng 2 năm 2013 @ 9am – 2pm
Điạ điểm: Chùa Huệ Quang – 4918 W. Westminster Ave. , Santa Ana, CA 92703
Cách đóng góp: Mọi khả năng về tài chánh, thời gian thiện nguyện ngày hôm đó giúp cho Ban Tổ Chức phát thức ăn và quà
Liên lạc: Kathy Kiều-Diễm Nguyễn –  email: kdnguyen86@gmail.com – Phone: 714-501-9481Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội, Xã hội, Độc thoại

Thẻ:, , ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: