Lotus Media: Giới thiệu sơ lược về Lưu Hiểu Ba

Lưu Hiểu Ba 刘晓波

Giới thiệu sơ lược về Lưu Hiểu Ba

Lưu Hiểu Ba 刘晓波 sinh ngày 28 tháng 12 năm 1955, là một nhà hoạt động nhân quyền và trí thức Trung Quốc. Ông từng là Chủ tịch của Trung tâm Văn Bút Quốc tế độc lập của Trung Quốc từ năm 2003. Vào ngày 8 tháng 12 năm 2008, Lưu Hiểu Ba bị câu lưu hình sự vì việc ông tham gia khởi thảo Hiến chương 08. Lưu Hiểu Ba bị buộc “Kích động bạo loạn lật đổ chính quyền” vào ngày 23 tháng 12 năm 2009, và bị kết án 11 năm tù và bị tước quyền lợi chính trị hai năm vào ngày 25 tháng 12 năm 2009.

Giải Nobel Hòa bình năm 2010 được trao cho ông bất chấp áp lực từ chính quyền Trung Hoa ngăn cản việc trao giải cho ông. Lưu được ủy ban giải Nobel hòa bình trao giải vì “cuộc đấu tranh trường kỳ bất bạo động vì quyền con người ở Trung Quốc”.Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon cho rằng giải thưởng dành cho Lưu Hiểu Ba là “sự công nhận rằng thế giới ngày càng đồng thuận trong việc cải thiện quyền con người”. Phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert tuyên bố Trung Quốc nên thả Lưu Hiểu Ba để ông ta có thể tham gia lễ nhận giải.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Bernard Kouchner cũng hoan nghênh giải thưởng và cũng kêu gọi Trung Quốc thả ông Lưu.

Lưu Hiểu Ba hiện đang thi hành án tù tại Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh.

Lưu Hiểu Ba sinh trong một gia đình trí thức ở thành phố Trường Xuân tỉnh Cát Lâm miền Đông Bắc Trung Quốc. Cha của ông là một giáo viên tại Đại học Sư phạm Đông Bắc ở địa phương. Năm 1969, Lưu theo cha mẹ xuống nông thôn đến công xã nông thôn để cải tạo Đại Thạch Trại thuộc kỳ Khoa Nhĩ Thấm Hữu Dực Tiền ở Nội Mông Cổ trong thời kỳ cách mạng văn hóa đày ải giới trí thức. Vào tháng 7 năm 1974 sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì Lưu được điều động về làm nông dân tại đội sản xuất ở công xã Tam Cương thuộc huyện Nông An tỉnh Cát Lâm, tháng 11 năm 1976 lại được Công ty Xây dựng thành phố Trường Xuân tuyển dụng làm công nhân.

Năm 1977, sau khi Đại Cách Mạng Văn Hóa kết thúc, Trung Quốc khôi phục trở lại kì thi đại học, Lưu được trúng tuyển vào Đại học Cát Lâm và tốt nghiệp năm 1982 với chuyên nghành về văn học Trung Quốc. Sau đó, Lưu thi đỗ nghiên cứu sinh thạc sỹ khoa Trung Văn tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh và cuối cùng ông đã được cấp văn bằng tiến sĩ văn chương tại đây.

Năm 1986, Lưu Hiểu Ba tại “Buổi thảo luận văn học trong mười năm thời kỳ mới” do Viện nghiên cứu văn học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tổ chức với bài phê bình có nhan đề: “Văn học thời kỳ mới đang đối diện với khủng hoảng”. Trong bài này, Lưu đã có nhận xét mang tính bao quát những vấn đề của cả giới trí thức và văn hóa Trung Quốc: “Quán tính dân tộc trên người của giới trí thức Trung Quốc càng sâu càng dày so với quần chúng bình thường”… “Các nhà văn Trung Quốc vẫn còn thiếu đi ý thức về tính cá nhân. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng không có cá tính này nằm ở sự khô kiệt về sức sống, lí tính hóa, giáo điều hóa sức sống, sự phát triển của văn hóa Trung Quốc một mực là dùng lí tính đi trói buộc sức sống mang đầy cảm tính, dùng quy phạm đạo đức để đóng khung sự phát triển tự do của cá tính”…“Không đánh vỡ truyền thống, không giống thời kỳ Ngũ Tứ như vậy triệt để phủ nhận văn hóa cổ điển truyền thống, không thoát khỏi những thúc ước giáo điều hóa, lí tính hóa, thì sẽ không thể thoát khỏi khủng hoảng”.

Trong những năm 1980, các bài bình luận quan trọng nhất của ông, “Phê bình về những lựa chọn – Đối thoại với Lý Trạch Hậu” và “Thẩm mỹ học và Tự do Con người” khiến ông nổi tiếng trong lĩnh vực học thuật. Các bài luận đầu tiên chỉ trích triết lý của một nhà tư tưởng Trung Quốc nổi tiếng, Lý Trạch Hậu.

Giữa năm 1988 và 1989, ông thỉnh giảng tại nhiều trường đại học ngoài Trung Quốc, bao gồm Đại học Columbia, Đại học Oslo và Đại học Hawaii.

Năm 1989, Lưu Hiểu Ba đang ở Hoa Kỳ thì ở Trung Quốc diễn ra cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn. Ông đã quyết định quay trở lại Trung Quốc để tham gia phong trào. Sau này, Lưu Hiểu Ba được coi là một trong “bốn lãnh đạo chính trong vụ Thiên An Môn” đã đứng ra thuyết phục hàng trăm sinh viên rời quảng trường, nhờ vậy họ được cứu sống.

Lưu Hiểu Ba là một nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi cuộc bầu cử dân chủ, ủng hộ các giá trị tự do, ủng hộ việc phân rõ quyền hạn và kêu gọi chính phủ chịu trách nhiệm về việc làm sai trái của mình. Từ năm 1989 đến nay, ông đã bị kết án tù và lao động khổ sai bốn lần vì các hoạt động chính trị hòa bình của mình, bắt đầu với việc tham gia cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989. Khi ông không ở trong tù, ông cũng thường xuyên bị theo dõi và quản thúc tại gia trong thời gian nhạy cảm.

Tháng Sáu năm 1989 sau cuộc biểu tình Thiên An Môn, Lưu Hiểu Ba bị giam trong nhà tù Tần Thành và bị kết án về tội “tuyên truyền và kích động phản cách mạng “. Trong tháng 10 năm 1996, ông phải chịu ba năm cải tạo lao động về tội “gây rối trật tự công cộng” vì đã chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khi ông được thả tự do vào năm 1999, báo chí đưa tin rằng chính phủ xây dựng một trạm canh gác bên cạnh nhà của ông và gọi ông điện thoại và kết nối internet đã bị ngắt. Vào tháng 1 năm 2005, sau cái chết của cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Tử Dương, người đã đồng cảm với cuộc biểu tình của các sinh viên trong năm 1989, Lưu Hiểu Ba đã ngay lập tức bị quản thúc tại gia trong hai tuần trước khi biết tin về cái chết của ông Triệu.

Những bài viết về Quyền Con người của Lưu Hiểu Ba đã nhận được sự công nhận rộng rãi từ quốc tế. Năm 2004, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới vinh danh Báo cáo Nhân quyền của ông, trao giải Fondation de France cho ông như là một người bảo vệ tự do báo chí.

Trong năm 2007, Lưu Hiểu Ba đã bị giam giữ và thẩm vấn trong một thời gian ngắn về các bài báo ông viết được xuất bản trực tuyến trên các trang web bên ngoài Trung Quốc đại lục. Từ tháng 12 năm 2009, ông bị bắt và chịu án tù 11 năm và hai năm bị tước quyền chính trị vì tội “xúi giục chống phá nhà nước”, hậu quả của việc ông tham gia viết Hiến chương 08.



Chuyên mục:Bài hay trên net.

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: