Không “like” không phải là “không like!”

Lan man facebook 2

1.
Tết Việt lạnh vì đang giữa mùa Ðông giá phương ngoại, nhưng cái lạnh ở Cali không lạnh lắm như những tiểu bang Ðông Bắc Mỹ, không chỉ nhờ thời tiết mấy hôm nay nắng đẹp, mà còn có những lời chúc tụng tốt lành.

Cao điểm nhất là ba hôm nay tôi nhận nhiều tin nhắn qua điện thoại, email, và giờ đây có cả những lời nhắn trên facebook. Thú vị vô cùng là những câu chúc Tết “offline”.

Suốt cả năm trên diễn đàn facebook tôi có hàng ngàn người bạn, nhưng không phải người bạn nào cũng “xuất đầu lộ diện”. Ít lần tôi nhận được tin nhắn: “Chú ơi, cháu cám ơn chú. Cháu vẫn thường xuyên đọc những status của chú, nhưng không dám ‘like’, bên này rất nhạy cảm, nhưng cháu rất thích”. Tất nhiên cách xưng hô này khiến tôi hiểu mình đã thành người già:-), – tạm gọi là bậc trưởng thượng, và bạn là những người trẻ, ít ra là trẻ hơn tôi. Ở đây tôi muốn nói đến những người trẻ thật sự đang quan tâm đến hiện tình đất nước. Bạn có lý do để không cần thiết phải nói “like”. Mỗi chúng ta chọn một cách dấn thân và cách dấn thân ý nghĩa nhất bao giờ cũng là sự khiêm cung. Âm thầm là thái độ khiêm cung cần thiết cho tuổi trẻ Việt Nam trong mọi thời đại. Việc bạn làm được không nhất thiết người khác phải biết và càng không sợ bị hiểu lầm, kể cả khi mình vấp ngã hay bị phá hại. Cuộc chiến nào cũng có những chiến sĩ vô danh, nhưng không vì vô danh mà người đời quên lãng.

2.
Tết năm nay tiết trời còn lạnh, mỗi sáng thức dậy tôi thấy đời sống riêng mình thật đầm ấm, bởi những lời nhắn của các bạn trẻ từ Việt Nam mà một năm qua không bao giờ tôi nhận được bất kỳ tín hiệu nào trên facebook, ngoài trừ đôi lần nhắn “message”: “Chú ơi, cháu không like, không có nghĩa là ‘không like!’” – Ðồng nghĩa tôi tin, tuổi trẻ Việt Nam thời nào cũng vậy, ngoài những vui thú “cuồng dại”, “mê muội mà ai cũng có lúc trải nghiệm, nhưng không hẳn làm ngơ trước mọi biến cố thời đại, bởi tự vệ là yếu tính của nhân sinh. Khi những bậc trưởng thượng, những người từng trải và hiểu biết mở lượng tâm ra, nâng đỡ và song hành cùng tuổi trẻ trong lẫn ngoài nước, như là năng lượng thiết lập một mối nhân sinh quan trong tinh thần khai phóng, nhân bản, nhằm hóa giải mọi ách tắc của xã hội Việt Nam.

Trên facebook, mình không cần thiết bạn phải “like”, bởi “like” không có ý nghĩa gì nếu nó không đóng góp vào tiến trình thay đổi tâm thức nhân bản của xã hội. Ðó cũng chính là tâm nguyện của mình suốt thời gian vừa qua khi tham gia Facebook, và mượn facebook như một nhịp cầu để được đến gần hơn với mọi người, được cùng với mọi người vun đắp một ước mơ.

Cuộc sống tốt đẹp bắt đầu từ những ước mơ đẹp! Và ước mơ đẹp như vậy tự nó định hướng một lộ trình để chúng ta lên đường, đi tới. Tôi tạm gọi nó là “Con Ðường Nhân Bản”.

Trên lộ trình này, mỗi người mỗi khúc quanh cần vượt qua, trước hay sau vẫn có chung một đích. Bạn không cần “like”, nhưng tôi biết bạn luôn là người đồng hành. Sự đồng hành như thế, không có nghĩa bạn phải đi bên cạnh tôi, nhưng bạn đang đi cùng tôi trên một con đường – CON ÐƯỜNG VIỆT NAM: CON ÐƯỜNG NHÂN BẢN!

Mỗi thế hệ đều có những vấn đề của mình và tự đặt ra trách nhiệm cho mình như cách mà nhà báo Ngô Nhân Dụng nói, để 40 mùa Xuân cũng chỉ hướng về một mùa Xuân thái bình duy nhất cho quê hương Việt Nam!

Little Saigon, mùng Ba tháng Giêng, Ất Mùi
UYÊN NGUYÊN

 

Hình minh hoạt: internetChuyên mục:Thân hữu, Xã hội, Độc thoại

Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: