Hành Trình Cộng Ðồng Việt Trên Ðất Mỹ (Tựa: Tạ Ðức Trí – Chủ biên: Phạm Phú Thiện Giao)

HANH TRINH CONG DONG VIET TREN DAT MY FINAL

“Hành Trình Cộng Ðồng Việt Trên Ðất Mỹ”, Nhiều tác giả – Chủ biên: Phạm Phú Thiện Giao
Người Việt Books xuất bản tại Hoa Kỳ, 2015

Lời Tựa

TriTaBốn mươi năm về trước, trong những ngày định mệnh tháng Tư, 1975, trong cái hỗn loạn của Sài Gòn, giữa những ly tan và mất mát, có lẽ tất cả chúng ta đều khó hình dung được sự phát triển nhanh chóng và lớn mạnh của cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ, 40 năm về sau.

Bốn mươi năm, một quãng đường với nhiều thăng trầm, một chặng đường với nhiều thử thách để vượt qua bất hạnh. Bao giọt nước mắt nhạt nhòa của đôi ba thế hệ con dân Việt vẫn không thể xóa đi hình ảnh những đoàn người nối nhau di tản trong ngày mất miền Nam, hay cuốn trôi ký ức của những tháng năm đen tối trong ngục tù Cộng Sản với những màn tra tấn, hành hạ, khủng bố tinh thần và thể xác. Và ngay cả sóng dữ ngoài bể khơi vẫn không ngăn cản dòng người bất chấp hiểm nguy đi tìm tự do. Trong tiếng gầm thét của đại dương mênh mông vọng lên nhiều tiếng kêu gào tuyệt vọng của những thuyền nhân Việt kiệt quệ bên những mảnh ván thuyền vỡ nát, hay những mảnh vải trên người đã bị xé nát. Có những tủi hận, lạc lõng, bơ vơ của những người lưu vong trên đất khách khi giáp mặt với cuộc sống mới. Và có những cưu mang, tương trợ, bác ái được trao tặng và đón nhận giữa những con người đồng cảm. Tất cả, những mảng ký ức của người Việt ly hương cùng chung căn cước tỵ nạn dường như đã tích tụ thành sức mạnh vươn đến tương lai.

Chính sức mạnh hun đúc từ ký ức như sức sống mãnh liệt đã cho ra đời những cộng đồng người Việt, theo thời gian trưởng thành, lớn mạnh, và vươn ra khắp mọi nơi. Rào cản ngôn ngữ hay khác biệt văn hóa đã không ngăn trở được sự thành công của người Mỹ gốc Việt trong nhiều lãnh vực. Văn minh Mỹ quốc tạo cơ hội để cộng đồng Việt gìn giữ được bản sắc Lạc Hồng, và để tài năng của con Rồng, cháu Tiên xác định sự hiện diện của người Việt tại Hoa Kỳ. Người Việt tại Mỹ đã vươn lên và đang tiếp tục vươn lên trong niềm hãnh diện là một dân tộc không khuất phục trước nghịch cảnh.

Những chặng đường thử thách cộng đồng Việt đã đi qua, quá khứ tồn đọng trong ký ức, và hiện tại được ghi nhận qua sự vươn lớn của nhiều thế hệ, tất cả đều được ghi lại qua nhiều bài viết giá trị của các cây viết và độc giả của Nhật Báo Người Việt. Hãy lật từng trang để nghiền ngẫm, để nếm, để cảm, để thấm những kinh nghiệm sinh tồn và hội nhập của người Việt mọi nơi, và hãy gìn giữ một cách trân quý những thành quả mà cộng đồng người Việt tỵ nạn đã và đang cống hiến cho đời.

Tạ Đức Trí
Thị Trưởng Thành Phố Westminster

 

 

 Chuyên mục:Trên kệ sách

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: