Huỳnh Lê Nam – Lời bạt “Ước Mơ Của Thủy”

uoc mo cua thuy COVER

Tác phẩm “Giấc Mơ Của Thủy” – Tác giả Lê Việt Kỳ Nhi, xuất bản BcLH, 2015

Lời bạt

Tôi bắt đầu biết đến cái tên LêViệt Kỳnhi từ những bài viết được chia sẻ trên cộng đồng mạng, đi kèm với biệt danh “người giải sấm”. Những bài phân tích sự kiện chính trị hiện nay được dẫn giải, liên kết với những chi tiết “úp mở” trong câu sấm của cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm từ hơn mấy trăm năm trước.

Với lối hành văn nhẹ nhàng, như kể chuyện, thủ thỉ, không lên gân câu chữ, chủ nhân bài viết cũng tránh rất xa những cuộc tranh cãi ì xèo trên mạng mỗi khi có sự bất đồng về quan điểm… Cứ để mặc nhiên, tự thân người đọc sẽ hiểu, giờ chưa hiểu thì lúc khác sẽ hiểu, tuyệt nhiên tôn trọng sự khác biệt!

Rồi cũng như phần lớn những “người hâm mộ” khác trên mạng xã hội, tôi kết bạn với Nhi, giữ liên lạc thường xuyên trên FB và dõi theo những nội dung về giải sấm được cập nhật trên Facebook. Đan xen trong đó là những dòng trạng thái bực bội, bức xúc về những tình hình rối ren của đất nước, những động thái “hèn mạt” của chính quyền trong đối nội cũng như ngoại giao.

Và rồi những bài viết “dài hơi hơn”, “nặng ký hơn” đã không khỏi khiến người đọc liên tưởng đến một con người luôn đau đáu cho vận hạn của nước Việt, trăn trở cùng dân Việt và đang tìm kiếm “lối ra cho một xã hội bế tắc” [1].

Đến khi nhận được tập bản thảo “Ước mơ của Thuỷ”, tôi đã không khỏi buột miệng: Lối ra chính là đây chứ còn đâu nữa!

Câu chuyện về ước mơ của Thuỷ, tâm huyết của Nhi, hay những gì là tinh hoa của dân tộc Việt, chí khí Việt, dựa vào đâu để chấn hưng đất nước… các bạn hoàn toàn có thể tự tìm ra cho mình sau khi đọc xong cuốn sách này.

Mượn lời một nhân vật tên Thuỷ, Nhi chia sẻ những kiến thức, hiểu biết, suy nghĩ “to gan” của mình về một đất Việt đầy truyền thống hào hùng mà bị khoả lấp, che đậy, yếu hèn bởi một thứ chủ nghĩa ngoại lai, không phù hợp.

Nhi, với cái nhìn tỉnh táo, đã nhận định những sự việc đã đang xảy ra trên đất nước Việt trong mối quan hệ hữu cơ, biện chứng với tình hình thế giới.

Nhi, với chủ trương “nhân bản” thuần Việt, đã mạnh dạn vứt bỏ chủ nghĩa cộng sản vào sọt rác, xem chủ nghĩa tư bản cũng không ra gì (vì chưa chắc phù hợp với tình hình đất nước), trong khi có những ai kia chăm

chắm mang về và áp đặt trên đầu cổ hơn trăm triệu dân Việt mấy chục năm nay.

Với Nhi, duy tâm hay thuần duy vật cũng không hay, dễ đi đến cực đoan, mà cái chính phải là “duy nhân”, xem con người làm trọng, phục vụ cho lợi ích của con người trong sự tổng hoà với các mối quan hệ xã hội khác.

Còn nhiều điều nữa, bạn đọc sẽ tự khám phá thêm sau khi đọc xong cuốn sách này. Nhi viết trong sách về cái cảm giác chung của dân Việt trước sự đổi mới, hoà chung xu thế thế giới: “Bỏ cái cũ thì cảm thấy như bị cắt thịt da, tiếp nhận cái mới thì bị tự ái dân tộc cản trở…”. Tôi tin rằng, với vài người, những gì được đề cập đến trong “Ước mơ của Thuỷ” sẽ rất mới mẻ, cứ như lần đầu tiên nghe thấy điều đó! Tuy nhiên, mong rằng đó chỉ là những cú “sốc phản vệ” rất nhỏ để bạn đọc tiếp tục tìm hiểu, đọc kỹ hơn, tìm ra con đường mình muốn đi khi đang trong trạng thái hoang mang, đằng sau những câu chữ đầy tâm huyết này.

Vì vậy, rất mong các bạn đón nhận “Ước mơ của Thuỷ” với một tâm thế cởi mở, khao khát tìm hiểu cái mới. Đây không chỉ đơn thuần là lối ra cho một xã hội bế tắc, mà còn là lối ra, đổi hướng tư duy cho những con người mang dòng máu Việt, chính khí Việt, và luôn ước mong chung tay dựng xây một nước Việt tự chủ hùng cường!

HUỲNH LÊ NAM
Sài gòn, 24/06/2015

[1] Đầu đề một bài viết của Nhi trên trang Facebook “Leviet Kynhi”Chuyên mục:Trên kệ sách

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: