Swe Win-Myanmar Now / Dịch: Hank Tran – Từ Nhà tù đến Nhà Quốc Hội Miến Điện: Hành trình của một Nghị viên thuộc Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ

Bo Bo Oo MP (1)Bo Bo Oo – Photo: Swe Win/Myanmar Now

 

Hank Tran

Hank Tran

NAYPYIDAW — Trong một phòng của tòa nhà Quốc Hội khổng lồ ở Naypyidaw, thủ đô mới với thiết kế khuỳnh khoàng kiểu nhà binh, Bo Bo Oo đang bận rộn xem xét cả đống thư tín trên bàn làm việc.

Ông nghị viên thuộc Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) mới được bầu vào Hạ viện đang lướt qua đống thiệp mời, công hàm xin tiếp kiến từ các đại sứ quán nước ngoài và nhiều lá thư đăng ký hẹn gặp của các doanh nghiệp.

Bo Bo Oo, Thư ký Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói mình sẽ từ chối lịch sự các yêu cầu của doanh nghiệp, vì ông không muốn dính dáng đến các lợi ích kinh tế. “Có rất nhiều điều tích cực đang chờ đón chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta đừng để bị choáng ngợp vì một vài điều lợi nhỏ trong tổng thể,” ông nói.

Đối với vị nghị viên 52 tuổi này, vị trí mới trong tòa nhà quyền lực là sự tương phản cao độ với quá khứ ông đã nếm trải trong phần lớn đoạn đời đã qua, từ tuổi thành niên. Bo Bo Oo bị chính quyền quân phiệt cũ bắt giam khi mới 26 tuổi vì có tham gia vào cuộc biểu tình dân chủ năm 1988; suốt từ năm 1989 đến năm 2009 ông đã bị giam giữ tại nhiều trại giam trên khắp đất nước.

“Giờ đây, mọi người hay hỏi tôi, trong quá khứ có bao giờ tôi hình dung được sự thay đổi như thế này không. Tôi nói tôi chưa từng dám nghĩ đến điều đó,” ông kể với phóng viên báo Miến Điện Ngày nay (Myanmar Now) trong một cuộc phỏng vấn ở thủ đô.

Hành trình của Bo Bo Oo từ những xà lim tối tăm, ẩm thấp đến vị trí lãnh đạo chủ chốt trong ngành lập pháp thật kịch tính, nhưng ông chỉ là một trong số nhiều cựu tù nhân chính trị ở Miến Điện bỗng thấy mình được nắm trong tay nhiều quyền lực hành pháp và lập pháp sau khi đảng NLD của họ giành được thắng lợi giòn giã trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Những cựu tù nhân chính trị nay trở thành chính trị gia đang phải đối mặt với nhiệm vụ nặng nề là cải tổ và phát triển một quốc gia bị què quặt sau nhiều thập kỷ độc tài toàn trị, xung đột và quản lý kinh tế sai lầm. Và trong khi thực hiện các công việc đó, họ vẫn phải cạnh tranh với phe quân đội vẫn còn đang rất mạnh.

20 Năm Ngục Tù

Bo Bo Oo xuất thân trong một gia đình giàu có ở Rangoon và đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Anh ở Đại học Rangoon trước khi cuộc chính biến 1988 ập đến làm thay đổi hẳn cuộc đời ông. Cũng giống như nhiều bạn bè cùng thế hệ sinh viên, hầu hết những năm tháng đẹp đẽ nhất thời tuổi trẻ của ông trôi qua sau song sắt nhà tù, và điều đó vĩnh viễn làm thay đổi lẽ sống của ông.

“Ước mơ thời thơ ấu của tôi là trở thành một doanh nhân thành đạt, nhưng vì dân chủ và nhân quyền, tôi bắt đầu quan tâm đến chính trị,” ông nói.

Trong những năm tháng dài bị giam cầm, ông đã nếm trải cảnh biệt giam, cái đói và bệnh tật, và từng chứng kiến các bạn mình chết vì bị ngược đãi trong tù. Trong thời gian ông ở tù, cha ông qua đời, rồi người vợ cũ, là con gái của một sỹ quan quân đội cao cấp, bỏ ông.

Sau khi được phóng thích vào năm 2009, ông cưới một cô cựu tù nhân chính trị, người cũng được thả cùng ngày. Ông mở một phòng tranh ở Rangoon và ngay lập tức trở lại với chính trị.

Bo Bo Oo trở thành một thành viên tích cực của NLD và được nhiều người biết đến về kỹ năng giao tiếp xã hội và năng lực tổ chức. Ông trở thành một thành viên trong ủy ban kỷ luật của đảng ở Rangoon và được bà Aung San Suu Kyi giao việc tổ chức các sự kiện gây quỹ.

Trong đợt bầu cử năm 2015, ông thắng cử một ghế Hạ nghị viện ở Quận Sanchaung thuộc Rangoon.

Các Bạn Tù Cũ Lại Cùng Chung Một Mái nhà

Hiện ông đang sống cùng với nhiều nhà lập pháp mới ở khu chung cư, cách Nhà Quốc Hội chừng vài cây số ở Naypyidaw. Khu nhà này giờ là nơi ở của nhiều đảng viên NLD kỳ cựu, trong số đó có nhiều người là bạn tù cũ của nhau.

Các căn chung cư này đơn giản đến nỗi người ta ví chúng với ký túc xá sinh viên; sàn nhà là bê tông để nguyên không lát, có một phòng vệ sinh liền và ba cái giường đơn bằng gỗ. Đa số các nghị viên không đưa gia đình đến sống cùng ở thủ đô mới xa xôi và khu chung cư nhà nước sơ sài này.

“Một nét giống với cuộc sống trong tù là ai cũng phải ngủ một mình cả đêm. Ở đây chúng tôi không có cuộc sống xã hội, không có cuộc sống gia đình. Tôi bơi và đọc sách để giải trí.” Bo Bo Oo nói. “Đôi khi, tôi không thể ngủ được vì nóng quá,” ông nói về phòng ở của mình, nơi chỉ được trang bị một cái quạt trần.

Nhưng Bo Bo Oo gạt đi chuyện so sánh với nhà tù rất nhanh để bày tỏ niềm vui khi tham gia một Quốc Hội được bầu cử dân chủ. “Mọi việc giờ đây đang tốt đẹp,” ông nói.

Bo Bo Oo là cái roi của đảng NLD đối với các Nghị viên lưỡng viện thuộc Chi bộ Rangoon của đảng NLD, một vị trí quan trọng đòi hỏi ông phải bảo đảm được rằng các nhà lập pháp đang đi theo sự lãnh đạo của đảng. Thứ hai hàng tuần, ông phải đưa tờ thông báo tuần của NLD – gọi là tờ “Sóng-D(ân chủ)” tới tận tay từng nghị viên để họ được cập nhật về kế hoạch của đảng.

Phòng chống tham nhũng trong các nghị viên mới lên nắm quyền của đảng NLD cũng là một nhiệm vụ quan trọng, ông nói, rồi kể thêm rằng phải thường xuyên gặp trực tiếp với hơn 50 nhà lập pháp để phổ biến kế hoạch của đảng và kiểm tra tình hình cá nhân từng người.

“Hối lộ và tham nhũng đôi khi có thể xảy ra vì những khó khăn cá nhân. Vì thế tôi dặn các nghị viên cộng sự của tôi rằng nếu cần tiền thì nói với tôi, tôi có thể cho vay phần nào. Điều này rất quan trọng; [không để xảy ra tham nhũng] là sinh lực của đảng chúng tôi,” ông nói.

Bo Bo Oo rất lạc quan rằng chính phủ NLD và với đa số ghế trong Quốc Hội, có thể thực hiện được cải cách toàn diện, dù có những lực cản từ phía quân đội, vẫn đang kiểm soát một phần tư số ghế Quốc Hội và nhiều vị trí quyền lực ở các cấp.

“Từng bước một, mọi thứ sẽ được cải thiện. Tôi đầy lạc quan về tương lai đất nước,” ông nói, rồi tâm sự thêm rằng vẫn có những lúc ông thấy buồn không chịu được khi nghĩ đến những người đã chết trong tù, trước khi được chứng kiến những thay đổi dân chủ.

Khi được hỏi liệu có muốn truy cứu trách nhiệm của những tướng lĩnh quân đội đã gây ra cái chết cho họ không, Bo Bo Oo lắc đầu và nói rằng phải đặt hàn gắn dân tộc làm trọng tâm.

“Chúng ta phải để quá khứ lại đằng sau. Truy cứu trách nhiệm thực ra là một hình thức trả thù. Cần có sự tinh tế để thực hiện công việc trước mắt, để bảo đảm cho các tướng lĩnh rút lui êm đẹp [khỏi chính trường],” ông nói.

Advertisements


Chuyên mục:Bài hay trên net.

Thẻ:,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: