Trần Thị Lam – Chúng ta không vô can!

2324713552309_n

Vậy là sau bao nhiêu ngày chờ đợi, cuối cùng dù đau đớn, ta cũng phải chấp nhận một sự thật là biển đã bị đầu độc.
Chúng ta tạm bằng lòng vì thủ phạm của tội ác đã được gọi tên.
Những người thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý… rồi đây phải trả lời trước công luận và chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Nhưng còn chúng ta, chúng ta có thật sự vô can?
Chúng ta đã thờ ơ với tình hình chính trị xã hội của đất nước khi nghĩ rằng mọi việc đã có Đảng và chính phủ lo.
Chúng ta nghĩ chỉ cần chăm sóc cho cái tổ của mình là đủ, những biến động ngoài cánh cửa không ảnh hưởng đến gia đình mình.
Chúng ta chỉ cần yên ổn.
Chúng ta dửng dưng trao vận mệnh của mình và con cháu mình vào tay của những kẻ tham lam và năng lực quản lý yếu kém.
Chúng ta sợ hãi đủ thứ, sợ một từ nhạy cảm, sợ cả cái bấm like với một bài viết bày tỏ quan điểm trên các trang facebook, sợ một tiếng nói thầm, sợ thể hiện chính kiến.
Chúng ta sống câm lặng như những cái bóng hoặc phù phiếm, sặc sỡ như loài côn trùng.
Chúng ta vô cảm.
Chúng ta hèn nhát.
Cho đến một ngày chúng ta hoảng sợ nhận ra rằng, mâm cơm nhà mình đã thiếu khuyết đi món ăn từ biển, hạt muối ta ăn không biết có an toàn, món rau không thể không chấm nước mắm… mùa hè ta đến biển chỉ để đứng trên bờ ngắm nhìn những con sóng.
Tai hoạ đã gõ cửa nhà tất cả chúng ta, không trừ một ai.
Chúng ta nơm nớp lo sợ cho tương lai.
Chúng ta sống trong môi trường xã hội nhưng quên mất một điều chúng ta được mẹ thiên nhiên bao bọc và nuôi dưỡng.
Khi mẹ thiên nhiên nổi giận thì không có biệt lệ cho bất kì ai.
Sự hèn nhát, sự sợ hãi, sự dửng dửng, vô cảm đã biến chúng ta thành những kẻ đồng loã với cái ác.
Chúng ta đã phản bội thiên nhiên, phản bội quê hương và cái giá chúng ta phải trả là môi trường sống của chính mình bị đầu độc, là sức khoẻ, sinh mạng, sự tồn vong của nòi giống.
Để xảy ra thảm cảnh môi trường như ngày hôm nay, tôi, bạn, tất cả chúng ta đều không vô can.

Trần Thị LamChuyên mục:Bài hay trên net.

Thẻ:

23 replies

 1. Xã hội rất cần những người dũng cảm như cô!Dũng cảm nhìn vào sự thật!Dũng cảm chỉ ra những cái sai và dũng cảm đi tìm nguồn gốc của sự thật tồn tại trong xã hội! Cần lắm những người dũng cảm!

  Thích

 2. THƯƠNG LẮM KỲ ANH
  Bước tới đèo ngang nước mắt nhòa
  Còn đâu cái cảnh lá chen hoa
  Biển chết trời chiều đau Vũng Áng
  Bồn chồn con sóng vỗ trùng xa
  Dừng chân thương quá Kỳ Anh nhỉ
  Khát sữa quặn lòng trẻ gọi cha
  Đất nước thanh bình sao cực bỉ
  Vì đâu nên nỗi Formosa !?
  (Chúng ta đâu vô can,vẫn đau đáu với nỗi đau đất nước)

  Thích

  • Tiếng khóc trong sa mạc…hỏi trời xanh sao ông lại im lặng…hỏi mặt đất sao Anh lại đứng trơ trơ
   hỏi Chị nước dòng nước vẩn đục Chị vẫn ẩn lặng ….mặc cho bão tố nổi phong ba…mặc cho tiếng
   gào xé nát không gian …Mẹ ơi ! Mẹ đâu rồi..

   Thích

 3. Đừng có mị dân để kích động quần chúng gây rối loạn xã hội. Việc này phục vụ lợi ích của ai thì người kêu gọi đã có chủ đích. Còn với đất nước và nhân dân thì nó chỉ có hại. Hãy bỏ mưu đồ xấu xa đó đi !

  Thích

 4. Tôi nghỉ ai cũng có tâm vơi đất nước VN phát hiện lên tiếng đấu tranh phản đối vói những sai trai vô trách nhiệm hay luôn lóa mắt bới đồng tiền của những người có chức có quyền điều hành trong bộ máy nhà nước ., vô tình hay làm ngơ hay lừa dối dân , lừa dối chính lương tâm của họ dể chuộc lợi hay làm giàu cá nhân hay trong nhóm , làm tổn hại đất nước và lòng tin của dân mình thì cần lên án mạnh mẻ . Có như vậy VN Mới có dân chủ Vn mói giầu mạnh . Kẻ thù nhân dân VN khó xâm nhập phá hại môi trường , tài nguyên , kinh tế , chính trị , quân sự và toàn vẹn lảnh thổ . Với TQ chúng ta đã và đang xâm ciếm VN theo kiểu THẮNG LỢI VỀ MÌNH MÀ KHÔNG PHẢI HY SINH . đó là lấy mạnh đè ép cướp bóc như nhận bừa Biển Đảo , đất liền VN

  Thích

 5. Lòng dân là ý trời, tại sao không theo lẽ phải mà im lặng đồng tình với những kẻ xấu xa, ác độc?

  Thích

 6. Nếu tất cả mọi người ai cũng có lòng yêu nước yêu dân,sẵn sàng đứng lên vì chủ nghĩa thì sẽ không có những kẻ tham ô hối lộ bán nước hại dân như vậy,việt nam rồi sẽ chết dần chết mòn trong tay giặc

  Thích

 7. Bạn Bùi Hiển coi thường dan quá,dan ngày nay biết phan biệt phải trái,đúng sai,tốt xấu,ví dụ bạn cố thể hiện là người tốt nhưng toi thấy bạn ít học,a dua,không biết phan biệt tố xấu,bạn là người khua chiêng trong đám đông.

  Thích

 8. Cô Trần Thị Lam này nói phải. 
  Nước mất, 
  dù là mất chính thức dưới xích xiềng nô lệ của quân cướp nước 
  hay chỉ mất trá hình với gông cùm, kìm kẹp của lũ tay sai, 
  mọi người thuộc thế hệ chúng ta đều có tội với tổ tiên, ông bà đã khuất, 
  và với con cái, cháu chắt sau này.
  Tội ấy, tuy nặng nhẹ có mức độ khác nhau,
  kẻ  bán nước tội nặng hơn người vô cảm,
  đứa nắm quyền đang trách hơn đám dân đen,
  người có học tội nặng hơn kẻ thất phu
  nhưng tất cả chúng ta đều có tội một khi nước mất. 
  Lúc về nơi chín suối, hồn không dám ngẩng đầu nhìn thẳng vào mặt tiên tổ, ông bà. 
  Ngày giỗ tết, vong ngượng ngập mò về hưởng bát cơm, chén rượu cháu con dâng cúng. 
  Quê hương người trăn trở nửa khuya, ngẫm thấy mình thật quả là kẻ thờ ơ, yếu hèn đang trách. 

  Thích

 9. Bây giờ chúng ta vừa biết vụ cấp chứng chỉ rau an toàn là “có vấn đề” (VTV1 đưa tin và ảnh 2 ngày nay). Vietgap do Công ty Vinacert GĐ Nguyễn Hữu Dũng…nhân viên công ty này (che mặt ?) đến tận vườn rau “tư vấn” cho nông dân : muốn có chứng chỉ nhanh 2 tuần thì đưa 90 triệu, 4 tuần thì đưa 45 triệu, cây chưa kịp lớn để lấy mẫu thì lấy trộm của vườn bên cạnh… Nghe đến đây, xem đến đây, không còn tỉnh táo được nữa. Trời cao đất dầy ơi ! Nó có phải là người không ? Xin cho nó chịu quả báo nhãn tiền : ra đường xe quẹt, về nhà hóc xương, đẻ con vừa câm vừa mù…Phép nước không trị được nó, thì hãy để ông trời ra tay. ( mà lạ thật, chụp ảnh quay phim rồi sao phải che mặt nó, hay là dựng hiện trường báo công ?).

  Thích

 10. BIỂN CHẾT! CÁ CHẾT! CHỦ CHẾT! CÓ LẼ NÀO… ĐẦY TỚ SỐNG!

  Tôi Nghĩ…

  500 triệu $ chia theo đầu người thì mỗi người dân chỉ nhận được 5$. Tương đương với giá tiền 2 suất bún chả mà Tổng Thống Mỹ Obama đã ăn, khi đến thăm Việt Nam.
  Nếu để nhận 5$ tiền bồi thường, để rồi trong vòng 70 năm (cho đến khi Formosa hết hạn hợp đồng thuê đất). Chúng tôi không dám tắm biển và ăn hải sản, thì chắc không ai đồng ý.

  Liệu 500 Triệu $ có thể đủ để thanh lọc lại 3.260km bờ biển của Việt Nam hết ô nhiễm ?
  Ngư dân thất nghiệp ! Xuất khẩu hải sản sụt giảm ! Du lịch vắng khách ! Làm sao đủ chi phí để bồi thường ?

  Ngư dân bỏ biển không ra khơi, TQ sẽ tận dụng cơ hội nước đục thả câu, ngang nhiên chiếm biển.

  Xuất khẩu không được, nhà máy đóng cửa, phá sản, công nhân thất nghiệp biết đi đâu về đâu ?

  Du lịch ế ẩm làm sao quảng bá thương hiệu Việt với bạn bè quốc tế ? Không lẽ để việc ô nhiễm môi trường làm mất đi hình ảnh đất nước, và con người Việt Nam thân thiện hiếu khách, với nhiều danh lam thắng cảnh, và những di tích lịch sử hào hùng trong các cuộc chiến bảo vệ giống nòi của dân tộc. Ai dám đứng ra chịu trách nhiệm ?

  Đừng chỉ vì thấy chút lợi ích nhỏ trước mắt mà trở thành tội nhân của lịch sử.
  Đất và Người Hà Tĩnh từ hàng ngàn đời nay, dù không có nhà máy của Formosa, cũng đã nổi danh là vùng đất địa linh nhân kiệt, sinh ra bao nhiêu thế hệ nhân tài. Đóng góp không ít công lao trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

  Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân!
  Tôi không đánh đồng những cán bộ còn có Tâm, với những kẻ tiểu nhân đắc ý chỉ biết vơ vét cho đầy túi tham.
  Người dân Hà Tĩnh cũng không ủng hộ việc biến mảnh đất đáng tự hào với truyền thống “Đất Nghèo Ham Học, Danh Thơm Muôn Đời” của ông cha trở thành đặc khu kinh tế của Tàu.

  Chỉ mong các cấp nghành lãnh đạo từ Địa phương tới Trung ương, cân nhắc kỹ trước khi đặt bút ký vào các quyết định. Đừng nghĩ tới % hoa hồng được chia, mà hãy nghĩ một chút đến những hệ luỵ nó để lại và bắt người dân phải gồng mình gánh chịu hậu quả.
  “Quan nhất thời… Dân vạn đại”. Đừng để đến khi nghe câu hát… “Vì nhân dân, chiến đấu không ngừng…” Lại phải cúi gằm mặt xuống nhìn ngón chân cái, lòng đầy hổ thẹn.

  Là phận nữ nhi, ít học, nên tầm nhận thức và hiểu biết chỉ có hạn. Nhưng lòng tự tôn tự cường dân tộc trong tôi thì vô biên… Đôi khi tôi chỉ muốn mình được hóa thân thành anh hùng Nguyễn Viết Xuân. Trước lúc hy sinh vẫn còn hô thật dõng dạc với những người ở lại : ” NHẰM THẲNG QUÂN THÙ… BẮN !”

  Thái Ngọc Hoàng Thương.

  Thích

 11. Rất chinh xác,thật dũng cảm!

  Thích

 12. Hoan hô Trần thị Lam dũng cảm, chí tình, chí lý.

  Thích

 13. Đúng quá Trần Thị Lam ơi! Hởi đồng bào ta ơi, hãy cùng nhau đứng lên để đòi lại quyền sống cho chúng ta, cho con cháu chúng ta! Đòi lại đất nước, đòi lại biển trời của nước Việt Nam.
  Trần Thị Lam, mọi người ủng hộ cô!

  Thích

 14. Hoan hô cô giáo Lam, đấu tranh vì cuộc sống an lành cho bản thân là quyền và trách nhiệm của mỗi công dân

  Thích

 15. Đúng chúng ta không vô can. Nhưng cần rất nhiều tiếng nói của Dân Việt. Bài thơ của chị Trần Thị Lam đã thức tinh rất nhiều người nhung phần lớn trong giới trẻ ở Sài Gòn và Hà Nội rồi các tinh khác nữa vẫn chưa biết đến thảm hoạ cá chết miền Trung. Họ vẫn chưa biết và không quan tâm đến Formosa thủ phạm đầu độc môi trường. Nên làm sao để được giới trẻ ở các thành phố lớn biết được thảm họa này đã đang diệt chủng cả dân tộc Việt Nam. Nên bắt đầu từ nhân dân Miền Trung là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng trị, Thừa thiên Huế rồi từ đó chúng ta cứ lên tiếng cho đến khi 15% trong 94 triệu dân biết đến. Nhưng trước mắt nhân dân Hà tĩnh nơi ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa môi trường này hãy cùng khởi kiện formosa ra toà với tôi danh chống lại loài người theo điều 342 bộ luật hình sự với sự giúp đỡ của các luật sư yêu nước như Luật sư Võ An đôn và Luậ sư Luân Lê và rất nhiều Luật sư yêu nước khác nữa. Cám ơn.

  Thích

 16. Xã hội sẽ ngày càng tồi tệ nếu chúng ta mãi mãi nghĩ rằng mình vô can. Nếu chúng ta vô can, vô cảm tức là đồng loã tiếp tay với kẻ xấu, kẻ phá hoại đất nước. Cô giáo Lam viết rất hay, chính trị ở mâm cơm của chúng ta chứ đâu có xa xôi gì(!!!) cám ơn!

  Thích

 17. đảng không phải là người thông minh kiệt xuất mà cũng không phải la người định đoạt tất cả …lịch sử đã ghi nhận đủ thăng trầm ,ý đảng nhưng lòng dân không tỏ thì mọi sự chống chèo sẽ vô phương

  Thích

Trackbacks

 1. Trần Thị Lam – Chúng ta không vô can! | SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG
 2. ĐỌC BÀI VIẾT ĐỂ SOI RỌI CHÍNH MỖI NGƯỜI : CHÚNG TA KHÔNG VÔ CAN !!! – Trần Thị Lam | Thơ Quê Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: