Phan Quỳnh Trâm – Tự Hào Dân Tộc?

13876545_10154293257033903_3826253022198442016_nNhân chuyện Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có được một huy chương vàng Olympic, tôi nhớ đến một cuộc trò chuyện với một cặp vợ chồng trẻ người Brazil, có thời gian từng ở chung nhà với tôi. Trước khi hai bạn ấy về lại nước, tôi mời họ đi ăn đồ ăn Việt Nam. Trên đường về, trong xe tôi mở một bài hát tôi ưa thích “Falando De Amor” của Antonio Carlos Jobim (Tom Jobim), nhạc sĩ người Brazil nổi tiếng khắp thế giới từ thập niên 60 với thể loại nhạc Bossa Nova, Latin Jazz.

Trong bài hát này có một đoạn khá thú vị:

“Khi em bước ngang qua thật đẹp
Trên con đường đang phơi nắng
Và linh hồn anh khốn khổ
Anh quên cả bóng đá”

Anh bạn người Brazil nói, ở nước anh ấy, bóng đá đứng ngang hàng với tình yêu, không chỉ với đàn ông mà cả phụ nữ cũng thế.

Tôi hỏi, như vậy ở World Cup 2014 khi Brazil thua trận, có lẽ người ta thất vọng ghê lắm? Anh bạn trả lời, một cách chân thành, khiến tôi vừa ngạc nhiên vừa thán phục: “Đương nhiên rồi, người ta đau khổ như bị thất tình, tuy nhiên bản thân thì tôi nghĩ khác. Tôi nghĩ việc Brazil thua trận là một điều tốt. Đất nước chúng tôi có quá nhiều vấn đề: tham nhũng, nghèo đói, môi trường… Nếu như Brazil thắng, chính quyền sẽ lợi dụng tin vui đó để làm người ta quên đi những vấn đề của đất nước chúng tôi.”

Dĩ nhiên khi nghe tin Hoàng Xuân Vinh đem về huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam, như bao nhiêu người Việt Nam khác ở trong và ngoài nước, tôi vẫn thấy vui, vẫn thấy có gì đó tự hào. Mấy ngày vừa qua và những ngày sắp đến, báo chí Việt Nam tràn ngập những tin tức hình ảnh về gia đình thân thế của Hoàng Xuân Vinh, sự thật có, giai thoại có. Những tin tức như thế, ồn ào một thời gian rồi cũng sẽ qua đi, nhưng những vấn đề lớn của Việt Nam: hiểm họa Trung Quốc, tham nhũng, vấn đề nhân quyền, môi trường, thực phẩm, v.v. tất cả vẫn còn nguyên đó.

Cũng như anh bạn người Brazil, tôi mong là người ta không vì tin vui đó mà quên đi tất cả những bi kịch của đất nước mình.

Phan Quỳnh Trâm

* Ảnh: Tác giả Phan Quỳnh Trâm (FB)Chuyên mục:Bài hay trên net.

Thẻ:

1 reply

Trackbacks

  1. Phan Quỳnh Trâm – Tự Hào Dân Tộc? | haidoc53

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: