Nguyễn Hữu Liêm: Cám Dỗ Việt Nam (Lời tựa)

Cám dỗ Việt Nam
Bút kí của Nguyễn Hữu Liêm
Trình bày: Domino D.
Thiết kế bìa: Minh Thái
ISBN 978-604-53-7129-9
Bản quyền © 2019, Nguyễn Hữu Liêm
Công ty TNHH Domino Books
Email: domino.dominobooks@gmail.com
Facebooks: https://www.facebook.com/dominobooksstore/
Website: http://www.dominobooks.vn

Lịch sử Việt Nam cận đại – như là một hành trình ý thức về chính mình của dân tộc – là một vết thương chưa lành, đang còn rỉ máu, và ít nhiều đang bị nhiễm trùng và ung thối. Cũng không ít người vẫn có thể thưởng thức và tham dự vào thể trạng nhiễm trùng Sử tính đó. Nhưng hầu hết những người tham dự vào định mệnh mang đầy thương tích của dân tộc trong cả thế kỷ qua chỉ còn biết than vãn, trách cứ số phận, và thõng tay ngắm nhìn và kinh nghiệm cho chính mình từ bình diện nội tâm với vết thương này. Điều này không chỉ dành riêng cho Việt Nam, như là một tập thể nhân loại giới hạn đầy oan khúc, mà là mẫu số chung cho hầu hết các quốc gia nghèo đói, đang chập chững bước vào thời quán lý tính và hiện đại. Vết thương Việt Nam có một bản sắc đặc thù riêng – cũng như người Việt có cá tính và ngôn ngữ riêng. Và những bài viết trong tuyển tập Cám dỗ Việt Nam này là một thứ ngôn ngữ đặc thù phát đi từ sinh nghiệm đớn đau đó cho vết thương Sử tính Việt.

Không ai muốn nhìn lại vết thương hai lần – vì sự đau đớn về hoài niệm sẽ còn sâu sắc hơn vết thương khi mới bị bắt đầu. Nhưng ở đây, tôi sẽ nhìn thẳng vào vết thương của lịch sử và văn hóa, con người Việt Nam, ở trong hay ngoài nước, như là nhìn lại sự đau khổ mà tôi cùng chia sẻ từ tâm khảm đối diện đó. Không những thế, tôi muốn mở rộng và nặn mạnh vào vết thương để cho mủ máu nhiễm trùng được tuôn thoát ra ngoài. Khi thương tích được ánh sáng lý tính soi vào, không phải để phủ định tiêu cực hay lên án phũ phàng, mà là của một ý chí Tự do, chịu khó chấp nhận nỗi đau từ khả năng nhìn lại, phản tưởng, suy niệm về chiều sâu của sinh nghiệm, thì hy vọng giải hóa và chữa lành thương tổn có thể trở thành. Nỗi đau thân xác thì chúng ta đã kinh qua nhiều và có thể chịu đựng – nhưng khổ tâm nội tại và bế tắc suy thức thì bi đát hơn nhiều. Vì tựu trung thì con người Việt Nam tự bản sắc là một hiện tượng tinh thần trong một bản sắc tư duy, tâm lý, và ý chí muốn vươn thoát cơ năng thân xác và căn cước tính vốn đầy thương tích và gian khổ. Trong bối cảnh tâm khảm ấy, trong khả thể vượt thoát cái gì đã là chính mình, tôi đã viết lên những dòng chữ sau đây, từ hai thập niên trước, trong lúc ở hải ngoại, như là một sự soi chiếu vào chính mình để suy niệm lại về tổng thể lịch sử văn hóa, con người, và xã hội Việt Nam mà chính tôi là một phần nhỏ bất khả phân.

Từ đó, xin mời bạn đọc tham dự vào hành trình phản tưởng về định mệnh Việt trên những trang sách trong tuyển tập này. Tôi chân thành cảm tạ Domino Books và Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã tạo cơ hội cho độc giả cùng tác giả có cơ hội chia sẻ lẫn nhau những thao thức về những điều mà rất đông người Việt bận lòng quan tâm. Theo tôi, sự thật chỉ là đúng khi nó được trình bày và chia sẻ thảo luận công khai trên sơ bản lý tính – vì chân lý tự nó không phải là một đơn vị cố hữu mà là một dòng chảy bất tận và vô cùng trên cán cân giao thoa, trao đổi, tương tác giữa độc giả và tác giả. Tôi hy vọng, cho một khả thể chuyển hóa chung cho văn hóa và con người Việt Nam, tập sách này sẽ được cùng tham dự và đóng góp chút ít cho hành trang chuyển động đó.

California 29.1.2019Chuyên mục:Lotus Media, Tác giả - Tác phẩm, Tác giả, tác phẩm, Trên kệ sách

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: