Nguyễn Đạt An: Ngôi Nhà Thờ Luôn Mở Cửa

“Có Đức Chúa ở giữa chúng ta hay không?” (Exodus, chương 17, câu 7).

Dân Israel trên sa mạc trong cơn khủng hoảng của cái khát đã hỏi thách Moses về điều đó – con người đã chia đôi nước Biển Đỏ để giải thoát họ khỏi ách nô lệ của các Pharaon Ai Cập. Thế rồi, cây gậy rẽ nước để dân bước đi khô ráo giữa lòng biển, cũng chính là cây gậy đập vào tảng đá Horeb để nước tuôn trào ra cho dân được uống no nê.

Giờ đây, chính vị Thiên Chúa ấy đã làm Người Phàm và ở giữa chúng ta. Người cũng khát nước và xin một chị phụ nữ Samaritan cho uống nước từ cái giếng của Tổ phụ Jacob, cha ông chị. Cái giếng này chính là niềm tự hào của dân tộc chị – nơi cung cấp nước không bao giờ vơi cho nhiều thế hệ con cháu và đàn gia súc trong vùng. Nhưng Chúa Jesus đã khiến chị phải suy nghĩ bằng việc đặt vấn đề: “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Phúc âm theo Thánh John, chương 4, câu 13).

Vâng, nguồn nước của Thiên Chúa không chỉ làm thỏa cơn khát vật chất, nhưng còn đem lại sự sống đời đời. Và nước của Yaweh Thiên Chúa luôn tuôn đổ và hiện diện cùng với sự sống. Nước ấy có mặt ở khắp mọi nơi, nuôi dưỡng tâm hồn và thể xác con người bằng THẦN KHÍ và SỰ THẬT.

Nước của Thiên Chúa đã không còn giới hạn nơi tảng đá, cái giếng, hay phải múc bằng gàu, nhưng vượt qua mọi giới hạn về không gian và thời gian để đến với thế gian này, biến mọi sự trở nên như một Ngôi Nhà Thờ mới dành để thờ phượng Thiên Chúa: Ngôi Nhà Thờ của Thần Khí và Sự Thật. Điều đó cũng đáp trả câu hỏi của dân Israel: “Có Đức Chúa ở giữa chúng ta hay không?”

Ngay cả nhờ việc xin nước uống, Chúa Jesus đã bước qua cả những mối ngăn cách ý thức hệ tôn giáo, chính trị, và quan hệ xã hội để kết nối với một đối tượng thuộc vào tầng lớp và vị trí thấp bé nhất cộng đồng dân cư Samaria – chỉ là một người phụ nữ có đến 5 đời chồng. Ngay lập tức, người đàn bà này nhận ra có Thiên Chúa ở cùng với chị, luôn nhìn theo và quan tâm đến cuộc đời chị, luôn sống và cho chị uống “nước hằng sống”. Kinh nghiệm đó lan tỏa và khiến chị bỏ cả “vò nước tầm thường của giếng Jacob” để chạy đi loan tin cho mọi người: “Hãy đến mà xem”. Và rồi, mọi người lại tiếp tục trải nghiệm điều đó bằng lời chứng: “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian.”

Một Giáo Hội Mới hình thành từ đó. Nhiều Ngôi Đền Thờ Mới được dựng lên, không phải ở Jerusalem hay trên núi của người Samaritan, mà bằng Thần Khí và Sự Thật nơi tâm hồn con người.

Thiên Chúa cúi xuống xin nước của con người, và Ngài nâng họ lên thành Nước của chính Thiên Chúa. Ngài thánh hóa họ trong Nước của Thần Khí và Sự Thật. Ngài muốn mỗi người sẽ trở thành một Ngôi Nhà Thờ thực sự.

Sẽ đến lúc mọi Thánh Lễ và Ngôi Nhà Thờ trên toàn cầu phải đóng cửa và chấm dứt hoạt động vì một lý do gì đó – như trong đại dịch hay vào thời tận cùng của lịch sử. Và vì thế, cũng đã đến lúc người dân nên được hướng dẫn xây dựng và tự sở hữu ngôi nhà thờ của riêng mình – trong tâm hồn của họ, nơi gia đình, xóm làng, trong ánh mắt, thái độ và cách ứng xử xã hội hàng ngày. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm gìn giữ ngôi nhà thờ ấy chỉ cho Thiên Chúa mà thôi. Vì nếu được đặt trên nền móng của Thần Khí và Sự Thật, Ngôi Nhà Thờ Mới này sẽ luôn bền vững và chắc chắn.

Trong khi mọi ngôi nhà thờ đồ sộ và nguy nga được xây trên đá và gạch vữa trên toàn thế giới phải đóng cửa, thì Ngôi Nhà Thờ Mới này luôn có thể mở cửa đón chào thế giới dù trong cơn bão tố thử thách và lúc khó khăn nhất của nhân loại. Ở đó và trong đó, người ta sẽ không cần phải đặt câu hỏi nữa, rằng “Có Đức Chúa ở giữa chúng ta hay không?”

Trách nhiệm ấy thuộc về cả Giáo Hội, mà phần lớn nằm trong tay và quyền quyết định của giới giáo sĩ tôn giáo. Liệu họ có muốn nâng đỡ và nâng tầm người giáo dân như Chúa Jesus nâng tầm người phụ nữ Samaritan ngày xưa hay không? Liệu họ có giúp cho người giáo dân biết cách cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, xây dựng Lời Chúa trong cuộc đời, và trở nên độc lập trên hành trình Đức Tin của mình hay không? Liệu họ có nhận ra rằng một ngày nào đó, khi thế giới này sụp đổ, mọi ngôi nhà thờ đều bị đóng cửa, không còn Thánh Lễ nữa, không còn bài giảng nữa, không còn Linh mục nữa, thì chính những Ngôi Nhà Thờ Mới này của giáo dân lại là nền móng để cứu vớt nhân loại, xây dựng lại Giáo Hội và làm thỏa cơn khát của con người?

Cánh đồng lúa đang chín, chín đến độ không thể ngờ được. Nhưng để gặt được lúa, thì cần tay thợ giỏi và có tâm – chứ không cần thợ có đầu óc thủ cựu và độc quyền. Thiên Chúa luôn muốn mở tung các cánh cửa. Thiên Chúa luôn trông đợi cả thế giới này biến thành Nhà thờ của Người. Và sự gì Thiên Chúa đã mở ra bằng Thần Khí và Sự Thật, con người sẽ không thể đóng lại được.

Con người sẽ luôn khát nước vì lối sống tham lam và kiêu ngạo của mình. Con người sẽ luôn thách thức Thiên Chúa bằng cách loại Người ra khỏi cuộc sống kiếm tiền, tiêu dùng, hưởng thụ, ăn chơi, học hành, du lịch… của mình, rồi tự hỏi: “Làm gì có Chúa ở đây?” Con người sẽ luôn đào cái giếng và nguồn nước của riêng mình và tự mãn về điều đó.

Có một sa mạc sốc nóng, một hỏa ngục hừng hực lửa cháy, những cánh rừng bị thiêu rụi, các mảnh đất khô hạn cằn cỗi ở ngay tại đời này, do hệ thống kinh tế, chính trị, văn hóa và ngay cả tôn giáo quyền lực của sự chết tạo ra. Định mệnh sụp đổ và tuyệt chủng là không thể tránh thoát. Nhưng tôi vẫn tin rằng, cho dù trong lúc gay go nhất, thử thách nhất, vẫn sẽ còn có nhiều Ngôi Nhà Thờ mở toang cửa trên hành tinh này – như ông Noah ngày xưa mở cửa tàu để đưa gia đình mình và mọi loài vật vượt qua Cơn Hồng Thủy, như những giấc mơ của ông Joseph cứu dân Ai Cập qua 7 năm đói kém, và như Ngôi Lời và Tấm Bánh Mình Máu Thánh Chúa bẻ ra cho mọi người được nhận lãnh ơn cứu độ.

Nguyễn Đạt An
Hành Tinh Titanic

#blogtinmung

 

___________________________

LỜI CHÚA:
Bài đọc 1: Sách Xuất Hành, chương 17, câu 3-7.
Bài đọc 2: Thư gửi tín hữu Rome, chương 5, câu 1-2 và câu 5-8.
Bài đọc 3: Tin mừng theo Thánh John, chương 4, câu 5-42.Chuyên mục:Xã hội

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: