Chuyện rất thường và, rất thương tâm! (Kỳ 3): Số nào thay nổi phận người?*

Lời thưa: Lâu rồi, xém đã quên mất trong blog của mình có mở mục này – “Chuyện rất thường và, rất thương tâm” – nhằm ghi lại những mẩu chuyện của bằng hữu đó đây, kể về cảnh sống quê nhà, của một tầng lớp hầu như đã bị bật gốc ra ngoài xã hội, nhưng “tôi vẫn cố bám lấy đất nước tôi.” 

Những mẩu chuyện, bài thơ, những tấm hình hay một đoạn phim ngắn, diễn bày như chính nó gương mặt đẫm lệ, giấu sau những nụ cười ngất ngưỡng tê tái từ Sài Gòn, Huế ra Hà Nội, rồi trở ngược lại từ mũi Nam Quan(?) vào Cà Mau…., để khi đọc, nhìn thấy, tim ta chấn động bồi hồi!

32TRẦN TIẾN DŨNG – Trước một hiệu bán bánh mì nổi tiếng, trên đoạn vỉa hè ngắn nhưng có đến bốn người bán vé số. Người mẹ tay ẵm con, tay cầm xấp vé số bước vào ngày cạnh tranh khốc liệt. Chỉ trong khoảng 15′, người đàn ông cụt chân chống nạng tới mời tôi mua vé số trên chục lần, riêng hai cô bé lanh chân cũng đưa vé số vào mặt tôi năm lần bảy lượt. Chỉ người mẹ này đến mời tôi mua vé số một lần rồi ngồi xổm trên hè.

Tôi đoán hoặc bà nhìn tôi hoặc nhìn cái gì đó đang hiện ra phía sau tôi; chẳng hạn là ánh đèn màu hy vọng, chẳng hạn là bóng đêm tuyệt vọng. Với sức nặng đứa con, đôi chân người mẹ tê đuối trong cuộc cạnh tranh, với sức nặng kiếm sống đôi mắt người mẹ buông vào cõi tê đuối.

Kiếm ăn trên vỉa hè là tranh nhau trên lối mòn dưới vực thẳm; và hôm nay, ngày mai, những cao ốc, đường trên cao, cầu vượt sẽ khoét vực thẳm nhốt người nghèo sâu hơn nữa, vực thẳm được khoét từ tiền thuế bị bọn độc tài tham nhũng ăn cướp. Sức sống của người mẹ đã hết sinh lực, đất nước đã cạn nguồn lực.

 

*Feature image: Trần Tiến Dũng

Bạn đọc có thể gởi những đoản văn, thơ, hình ảnh và phim ngắn về Blog,
qua email: uyennguyenthuquan@yahoo.com


Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Tác giả, tác phẩm, Thân hữu, Xã hội

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: