Những bài lịch sử “không văn bản”

PHAN NGUOI VAN NUOC COVERTác phẩm Phận Người Vận Nước của nhà văn quân đội Phan Nhật Nam,
Sống tái bản, 2013 tại Hoa Kỳ

“Lịch sử có nhiều điều không có văn bản” – Huy Ðức, Bên Thắng Cuộc, chương “Giải Phóng”

Hôm qua các bạn bên Nhà Xuất Bản Sống tặng cho hai tác phẩm mới của nhà văn Phan Nhật Nam, đọc suốt một buổi tối. Sáng ra, nghe tin tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, thọ ở tuổi 102.

Trời ạ! đọc Phan Nhật Nam, “hình ảnh bi tráng nhất của chiến tranh là trong một Huế điêu tàn,” (tr.51) cùng nghĩa của một Việt Nam điêu tàn!

IMG_3571Chiến tranh, hòa bình Việt Nam hóa ra đã được thực hiện, điều hành và quyết định bởi một bên là lực lượng cộng sản Việt Nam và quốc tế, và một bên là chính phủ, quốc hội Liên bang Bắc Mỹ theo yêu cầu chiến lược của từng thời kỳ. Cả hai bên đồng nhìn lịch sử của Dân Tộc Việt Nam qua những sự kiện được đánh số và phân loại. Thế nên chiến tranh đã xảy ra thật hợp lý giữa người cộng sản và những người lãnh đạo, điều hành hệ thống chính trị Mỹ.

Trận hải chiến Hoàng Sa tuy chỉ diễn ra trong một ngày nhưng đã phản ảnh rõ lập trường của tất cả trong suốt 30 năm chiến tranh từ 1946 đến 1975 của thế kỷ vừa qua trên chiến địa Việt Nam. Việt Nam Cộng Hòa hay Nam Việt Nam do phải tự vệ, chống lại cuộc xâm lăng của VNDCCH hay Bắc Việt Nam. Vì tham vọng xâm chiếm miền Nam, Bắc Việt đã cầu viện với khối cộng sản quốc tế, nhất là Trung cộng. Thế nên thủ tướng Bắc Việt Phạm Văn Ðồng đã ký Công Hàm ngày 14 tháng 9 năm 1958 tán thành quyết định về lãnh hải của Trung cộng nghĩa là thuận nhượng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung cộng.

Riêng về phía Mỹ, qua cuộc chiến Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ tạo được mối liên lạc với Trung quốc nên đã thay đổi chiến lược toàn cầu và bỏ rơi VNCH vào năm 1973. Nay 40 năm sau, nước Mỹ trở lại Châu Á với chiến lược chuyển trục về phía Ðông và Việt Nam lại thêm một lần nữa là diễn trường tranh chấp không ai khác giữa Mỹ và Trung cộng. Lịch sử tháng 1 năm 1973 thêm một lần lập lại với thân phận Việt Nam. – Phan Nhật Nam, Phận Người Vận Nước – Kết Từ – tr.121

Ðọc PHẬN NGƯỜI VẬN NƯỚCCHUYỆN DỌC ÐƯỜNG của nhà văn Phan Nhật Nam, có hy vọng gì không những bài lịch sử “không có văn bản” của một Dân Tộc Bi Tráng, đang được viết lại cho những thế hệ hôm nay và mai sau, cần phải học thuộc lòng.

Đây là cuốn sách tương đối mỏng nhưng tôi phải viết trong một khoảng thời gian khá dài, và đôi lúc cảm thấy quá khó khăn, gây nên ý nghĩ không thể kết thúc được. Nhưng nay cũng đã xong với tâm cảm tương tự như ngày tuổi trẻ (bốn mươi năm trước) khi viết xong Dấu Binh Lửa (1968-1969). Hóa ra tôi đã sử dụng chữ nghĩa tận chân thật mà xét ra cũng không đi đến đâu! Chỉ nghĩ thế thôi đã thấy rã rời kiệt sức… Vừa viết vừa căm căm câu hỏi nói ra lời: sao người ta lại có thể đau thương đến như thế? Sao con người có thể độc ác với nhau đến như thế?… Làm sao cứu được cho Người? Bắt đầu từ nơi đâu ở Việt Nam? Chỉ nghĩ thế thôi… Nghĩ cũng đủ thấy đau… Viết mấy cũng bằng thừa… Phan Nhật Nam – trích “Lời cuối” trong Chuyện Dọc Ðường

Ngày 4 tháng 10, 2013
UYÊN NGUYÊN

  • Nhà văn quân đội Phan Nhật Nam – ảnh: Uyên Nguyên

Phận Người – Vận Nước: Tường trình về quá trình Sống/Chiến Đấu/Và Chết theo cùng mệnh nước nổi trôi của nhiều thế hệ người Việt trong giai đoạn khốc liệt 1945-1975. 
Chuyện Dọc Đường: Gồm những câu chuyện tác giả nghe ra, chứng kiến, sống cùng… suốt chặng đường khổ nạn với mỗi phận người Việt Nam trên hành trình xuyên nước Mỹ, khắp các châu lục, nơi quê nhà. Câu chuyện về Nỗi Đau chưa hề đứt đoạn kể từ sau 1975.

Hai tác phẩm trên cũng để tổng kết 45 năm (1968-2013) cầm bút bởi tình cảnh Bất Bình Tắc Minh của Người Lính-Viết Văn Phan Nhật Nam.Chuyên mục:Tác giả, tác phẩm, Trên kệ sách

Thẻ:, ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: