Sao còn không mau, biết sợ?

 

1.
Hôm qua mình nằm mơ, thấy có người đi từ trên núi xuống, dẫn theo một đoàn người hơn vạn. Trong màn sương dày đặt huyền thoại, tiếng viên tướng quân rầu rầu: “Hãy thiêu đốt chúng tôi, rồi đem tro rải ra ngoài biển đảo Hoàng, Trường Sa; một chút rải lên những vùng đất mầu mỡ tài nguyên quốc gia Bauxite; và dành phần tro còn lại, nhiều nhất, đem rải khắp các vùng đất có dân oan…”

Nói xong, đoàn người quay trở lại núi. Mặt trời vẫn chưa mọc, bên ngoài cửa sổ nghe tiếng gió rít mạnh. Dự báo trời sẽ mưa dầm vài hôm nữa, vì người ta còn mê miết khóc thêm nhiều ngày cho một vị tướng mới qua đời.

2.
Như cái công tắc điện, hôm qua tập đoàn bưu chính – viễn thông Bắc Ninh được chỉ thị cắt đứt phương tiện liên lạc toàn bộ khu vực thôn Trịnh Nguyễn, để chính quyền tiến hành cuộc tấn công vào dân, cướp đất, vì tro cốt của viên tướng quân không được đem an vị ở đây. Ðất không linh! Và người ta chỉ nghe tiếng khóc ở thành đô át hết tiếng khóc của nông thôn, nơi có một thời từng che giấu những người lính thiện chiến.

buuchinhvienthong

Bui Thị Minh Hang’s photo.

Dù sao, khi ngành công an không còn là chỗ tựa cho nhân dân, người ta quay về nhờ cậy quân đội cũng là điều hợp lý. Có lẽ đó là niềm hy vọng duy nhất và là chặng cuối cùng của một thời đại huyền thoại. Vì không thể phủ nhận quân nhân là những người trực tiếp chảy máu cho đất nước, dù đeo đuổi một chủ nghĩa nào.

Nhân vật người lính Phàng Sao Vàng, 79 tuổi, đã may mắn trên chiến trường, nhưng lại kém may mắn sau ngày hòa bình. Người ta cố tình quên và biến ông trở thành người ngu ngơ trong loạt hình mà họ cho là “xúc động nhất,” với những lời chú thật chân tình, khi ông đến viếng tang viên tướng quân của mình. Hai tấm ảnh nói thay điều gì? 

Lính bây giờ, cũng khổ như dân! 

Nhưng lịch sử chứng minh chưa bao giờ có một chủ nghĩa hà khắc nào trường tồn trên mảnh đất mà mỗi bước chân, đều thấm cốt tro của Tiền Nhân.

3.
Trời chưa sáng hẳn, mình nhắm mắt và chìm sâu trở vào giấc mộng. Viên tướng quân đi trở lại núi và đoàn người lũ lượt theo sau mất dạng trong màn sương huyền thoại. Sau lưng họ, mình thấy những lỗ đạn trổ ra phía trước. Họ chết vì những viên đạn bắn từ sau lưng.

Ðoàn người đã đi trong im lặng, viên tướng quân quay đầu lại trước khi mất hút. Người ta thấy ông đang tháo bỏ những tấm huân chương trên ngực áo, một dòng máu tuôn ra từ trái tim. Ðoàn quân theo sau ông thoắt rùng mình, thoát thai.

Mãi cho đến giờ này, người ta vẫn đành đoạn đem rao bán sự yên nghĩ của viên tướng quân hòng ru ngủ vết thương của một dân tộc. Làm sao lý giải cho những lời tung hô suốt mấy ngày vừa qua để ví viên tướng quân là một người hết lòng với dân với nước, lại có thể yên nghĩ lúc này?

Nếu tin viên tướng quân đã hiển linh như Thánh, những kẻ đang bán nước và hại dân sao còn không mau, biết sợ!?

Ngày 9 tháng 10, 2013
UYÊN NGUYÊN

 

ÐOAN TRANG – LÒNG DÂN (OAN) VỚI ÐẠI TƯỚNG: Ông tên Phàng Sao Vàng, 79 tuổi, quê ở Sơn La. Ông từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ông đã đi xe máy hằng trăm km để về Hà Nội viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bức ảnh chụp hình ông đứng nghiêm trang trước cổng nhà Tướng Giáp đã thu hút sự chú ý của báo chí và nhận được hàng nghìn comment trên mạng xã hội.

Nhưng cũng con người ấy là một dân oan đã giương khẩu hiệu đòi công lý ở những vỉa hè thủ đô và “kêu oan 24 năm chưa được bồi thường”. Hình ảnh này của ông không được giới truyền thông để mắt đến. Cảnh hàng chục dân oan chầu chực ở cổng cơ quan nhà nước, vạ vật nơi vườn hoa, công viên, đã thành “chuyện thường ngày ở Hà Nội” nhiều năm nay.

Bức ảnh “cựu chiến binh Phàng Sao Vàng” được nhiều báo (VTC News, Kiến Thức…) đăng tải và được Ngoisao.net bình chọn là một trong 10 “ảnh hot trong ngày trên Facebook” (7/10).

Còn bức ảnh “dân oan Phàng Sao Vàng” là do một số blogger “phản động” ở Hà Nội ghi lại cách đây ít lâu, trong một lần đi tiếp tế cho dân oan.

Ph_ng_Sao_V_ng

Photo credit: Facebook Anh Chí

He is Phang Sao Vang (Vietnamese for “golden star”), 79, from the northwestern city of Son La. He was a soldier in the 1954 Battle of Dien Bien Phu. On his old motorbike he travelled hundreds of miles from Son La to Hanoi to attend General Giap’s mourning. The photo depicting him standing straight in tribute to the late General attracted public attention and earned thousands of sympathetic comments on social media networks.

That man, seen from another angle, is a victim of injustice who has lingered on over many sidewalks in Hanoi, claiming for justice. In this photo, spread on Facebook, he was holding aloft a placard which read, “Phang Sao Vang, Son La, (…) 24 years claiming for justice without being compensated.” The state-owned media never set eyes on such an image. After all, victims of injustice have become so abundant in Vietnam that they can easily be found in parks, squares and the surrounding areas of public offices in big cities.

The photo of “veteran Phang Sao Vang” was published by many official media agencies, including VTC News and Kien Thuc (Knowledge), and was listed in the “top 10 hottest photos of the day on Facebook” by Ngoisao.net on October 7, 2013.

The photo of “falsely accused Phang Sao Vang” was taken by some “anti-state” bloggers in Hanoi when they made donation to victims of justice a few months ago.Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Tổng Quát, Xã hội

Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: