Uyên Nguyên: Chuyện “ngoại cảm,” hay tìm con đường sống cho người đang sống

1.
Vài tháng trước, có một người bạn ở Việt Nam nhờ tìm một số tư liệu liên quan về “ khả ngăn ngoại cảm,” mà đặc biệt điều này từng được công nhận và cổ súy – cổ suý mạnh mẽ nữa là đàng khác – của Nhà Nước Việt Nam(!?)

Mình nghĩ ngay bạn không cần phải mất công đi tìm đâu xa, vì mọi dẫn chứng hiện nay vẫn còn lưu lại rất nhiều, chỉ việc gõ “Google” hai chữ “ngoại cảm,” tức thì hiện ra hàng loạt những sự kiện liên quan đến nó. Bách Khoa Toàn Thư Mở (Wikipedia) thì nói rằng:

Ngoại cảm là một khả năng đặc biệt của con người. Người có khả năng ngoại cảm không sử dụng những giác quan bình thường, là khả năng cảm nhận bằng giác quan thứ sáu rõ ràng và liên tục hơn những người thường như khả năng nói chuyện với người chết, khả năng theo dõi con người, tiên đoán tương lai, biết được quá khứ của một thực thể nào đó. Ở Việt Nam các nhà ngoại cảm, như đã giúp tìm được rất nhiều mộ liệt sĩ kể lại các câu chuyện lịch sử với độ chính xác cao tương đối. – Wikipedia

Có điều ở đây mình hiểu sự bức xúc của bạn, ở vế thứ hai, nó được cổ suý bởi những cơ quan chức năng Nhà Nước:

Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam, một số cơ quan nghiên cứu của nhà nước Việt Nam đã thành lập ra Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người vào ngày 31 tháng 1 năm 1997, hiện nay (2007) GS-TS Đào Vọng Đức – nguyên viện trưởng Viện Vật lý Hà Nội – là giám đốc liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA do ông Vũ Thế Khanh làm tổng giám đốc [1], trung tâm này trực thuộc vào Liên hiệp các Hội Khoa học Việt Nam. Trung tâm huy động khả năng của các nhà ngoại cảm vào một đề tài là tìm mộ của các liệt sĩ[2], các nhà ngoại cảm đã tìm được hàng ngàn bộ hài cốt (chủ yếu là hài cốt liệt sĩ). Do đây là lĩnh vực siêu nhiên nên nhiều bộ hài cốt đã phải kiểm tra kỹ bằng xét nghiệm DNA, và được xác nhận rằng thành tích của các nhà ngoại cảm là chính xác. Làm việc cho trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người hiện nay có khoảng 100 nhà ngoại cảm, trong đó có một số nhà ngoại cảm nổi tiếng như: Đỗ Bá Hiệp, Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Văn Nhã, Nguyễn Ngọc Hoài, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Thị Nguyện, là 6 nhà ngoại cảm nổi tiếng trong lĩnh vực ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ và nhân dân thất lạc mất tích trong chiến tranh. – Wikipedia

Vậy thì, những sự kiện xảy ra suốt mấy tuần lễ vừa qua, không lâu trước và sau cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền tại thẩm mỹ viện Cát Tường, đã kéo theo hàng loạt khuôn mặt mới những “nhà ngoại cảm” xuất hiện, bên cạnh những tên tuổi của những nhà ngoại cảm từng được Nhà Nước vinh danh. Bấy giờ, đức tin đồng thời đang được xét lại và định giá. Nhưng chưa hẳn là người ta không tin vào “khả năng ngoại cảm,” mà thực chất người ta đã nhận ra sự bẽ bàng và dần dần mất hết lòng tin giữa cái xã hội mà càng lúc mình thấm thía rằng, cái gì muốn tồn tại, đều có nguy cơ biến chất:

Sự sao chép một cách mù quáng các sách lược xã hội chủ nghĩa kinh điển không chỉ gây chấn thương trầm trọng cho Phật giáo Việt Nam, mà trên đại thể nó còn gây rất nhiều tổn hại khó khôi phục cho kho tàng truyền thống văn học và tư tưởng Việt Nam.

Cho đến hiện tại, gần ba mươi năm hòa bình, Phật giáo Việt Nam không có những sinh hoạt văn hóa giáo dục nào đáng kể. Những gì mà Phật giáo Việt Nam tại miền Nam đã làm được trong suốt thời kỳ chiến tranh và chia cắt, nay chỉ còn là những hoài niệm trong trí nhớ với nhiều tiếc nuối của thế hệ lớn tuổi. Tầng lớp trẻ hầu như không biết gì nhiều về quá khứ đó. Chỉ mới trong khoảng chưa đầy ba mươi năm thôi, mà một quá khứ đáng tự hào của Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc đang bị quên lãng, và đang có nguy cơ biến mất. Với ý nghĩa biến mất, chúng ta muốn nói đến sự biến chất. Bởi vì, dưới phương châm “đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Phật giáo Việt Nam sẽ không tồn tại và trưởng thành như đã từng trong quá khứ. Ý thức hệ của chủ nghĩa xã hội là vô thần. Phật giáo Việt Nam muốn tồn tại phải biến chất để thích ứng; phải tiến lên thành một tôn giáo vô thần theo định nghĩa của chủ nghĩa duy vật biện chứng. Một thứ Phật giáo theo định hướng xã hội chủ nghĩa còn quái dị hơn một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà nhiều phê bình gia kinh tế nhận xét. – Tuệ Sỹ, Văn Minh Tiểu Phẩm

Ðã mười năm hơn, lời cảnh tỉnh này được gióng lên trong một giai đoạn mà không riêng Phật Giáo, các tôn giáo hành hoạt tại Việt Nam đều gánh chịu chính sách tàn phá tận gốc rễ mọi giá trị truyền thống văn hóa và tư tưởng, đến một lúc phát giác ra, đành phải nhận chịu cái hệ quả khôn lường của nó, là một xã hội băng hoại đầy tai ương.

Một Nhà Nước Chủ Nghĩa Duy Vật, giao phó Cơ quan Quốc phòng và Bộ công an tổ chức một ngành “duy tâm” rồi mượn những mỹ từ “trực thuộc Liên Hiệp Khoa Học Việt Nam” lòe dân chúng. Ðiều đó mang ý nghĩa gì?

Nhà nước lợi dụng sự nhẹ dạ của một đất nước mà đại bộ phận người dân, nhất là ở miền quê còn nặng mê tín để thực hiện những cú áp phe vĩ đại.

Nhà nước Vô Thần, đào tạo những con người Vô Cảm, biết lợi dụng yếu nhược của dân lành để bách hại. Hại người sống đã đành, lại hại luôn cả người chết. Cái Nhà nước Vô thần ấy, đồng nghĩa Vô Tâm!

2.
Từ sau ngày bạn hỏi, mình tìm đọc lại khá kỹ tập sách “Người Cộng Sản Ðã Tin Linh hồn có thật?” do nhà xuất bản Tuổi Xanh ấn hành năm 2000, tại California, Hoa Kỳ. Sách ghi lại lời thuật của giáo sư Trần Phương, nguyên Phó Thủ Tướng Chính Phủ, một Ðảng viên cấp cao của Nhà nước Cộng sản Việt Nam. Sách lại do Ông Phạm Quế Dương chấp bút giới thiệu, và cả nhà văn Hoàng Hải Thủy đóng góp thêm.

Chiều 27/2/2000, Chương trình Văn Hóa Tâm Linh thuộc Trung Tâm UNESCO Phát Triển Nhân Văn tổ chức cuộc gặp mặt đầu năm tại 47 Hàng Quạt – trụ sở Hội Trí Tri xưa. Ông Nguyễn Ðình Soạn – Phó Chủ nhiệm chương trình, đã đọc bài phát biểu… Trong bài có đoạn viết…

Cuối năm ngoái, bằng những kết quả trắc nghiệm của một số cơ quan khoa học liên ngành, mà Viện khoa học Hình sự (Bộ Công an) là chủ đề tài, đối với hai nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Thị Nguyện trong việc tìm mồ mả, đã được tổng kết, đăng báo và với những tư liệu đáng tin cậy của Thiếu tướng – nhà văn Nguyễn Chu Phác, của Giáo sư Ngô Vi Thiện về chuyện làm phim “Tìm Ðồng Ðội” ở núi Non Nước (Ninh Bình) vừa được công bố trên báo, cùng với nhiều bản tự thuật về chuyện “Gọi hồn” tìm mồ mả của một số nhà khoa học, nhà nghiên cứu, trong đó có Giáo sư Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, đã làm rung chuyển nhận thức của nhiều người, rằng chết không phải là hết, chết là sự hóa sinh, là sự sống ở một cõi giới khác. Linh hồn là có thật, bằng chứng là các nhà ngoại cảm kiệt xuất Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Thị Nguyện, Nguyễn Văn Nhã, Ðỗ Bá Hiệp, v.v… đã tiếp xúc, nói chuyện với “người âm”… – Phạm Quế Dương giới thiệu

Nhưng rồi, như mấy chữ cuối trong sách, nhà văn Hoàng Hải Thủy nói: ” Chuyện ngoại cảm xin để quý vị nhận định. Nếu không tin, xin bạn đọc qua rồi bỏ.”

Mình gấp quyển sách lại, cảm nhận không phải là chuyện tin hay không tin điều được cho là “khả năng ngoại cảm.” Nhưng ở chỗ mình hiểu, cái gì tin một cách thái hóa, đều dễ khiến người ta tiêu cực, rồi cực đoan. Và buồn vì, đất nước có chín mươi triệu dân, nhưng phần đông vẫn cứ tin vào cái Nhà Nước vô tâm, lọc lừa nhân dân quá nhiều chuyện, và quá nhiều lần.

Nếu còn một chút tin, thì tin người chết biết đâu, đã yên phần. Nhưng người sống vẫn còn điêu linh, đi tìm một con đường sống đích thực cho chính mình.

Ngày 7 tháng 11, 2013
UYÊN NGUYÊN

NGUYENHUNGQUOC_2-200_970Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:, , ,

1 reply

  1. muốn bao cấp nữa phải không,muốn cải cách đất đai và đấu tố nữa phải không..muốn đói như trận 1945 nữa phải không 2 triệu người chết,,,chiến tranh 5 triệu người chết,,có muốn tự do không,,hay là muốn chết hết nói đi .nước mất là nhục,nước nghèo còn nhục hơn,bán cho mỹ nhiều tiền hơn bán cho tàu…4 nghìn năm giặc tàu,thêm 100 nam giặc tây,gia tài của mẹ là đàn con ngu,nghèo ngu,dốt,phải chịu,..công nhân là chủ,..cán bô là đầy tớ..bác nói cây kim sợi chỉ của dân không được lấy,,mà kim cương ăn luôn,,..hài côt liệt sỹ ăn luôn,vứt xác sông hồng luôn,đãng lảnh đạo ,đảng chịu,các anh chịu đâu mà lo xa quá vậy… dân miền bắc bị lừa.vì nhà ngoại cảm dõm..ước mơ cấp tiểu học trung học được miễn học phí ,như hồi miền nam viet nam cộng hòa cách nay 50 năm ,xã hội ưu việt gì đóng tiền hoài..thời tem phiếu giám đốc ăn của dân, không ai dám bỏ tù,sao hôm nay bỏ tù nhiều vậy,ước gì trở về bao cấp ăn cho đã..tôi không biết chính trị gì cả..miền nam có thit cá tôi ăn,miền bắc ăn rau muốn nước tương tôi chiệu hết nỗi rồi….xe đạp mang biển số,có vậy ko các bạn,sao bây giờ ko mang biển số cho dẹp thành phố hcm,miền bắc đám cưới đãi thịt chó,m nam ko có vậy,người ta chửi cho mà chết luôn.cuộc di cư 1 triệu người từ bắc vào nam ,năm 1954,Năm 1975 đến nay 5 triệu nữa ,miền nam hết đất rồi anh em ơi.,người nam sao không di cư ra bắc chiếm lại cho huề, .đất nước ,nam bắc thống nhất,Còn lòng người nam bắc chưa thống nhất,,hồn chưa nhập vào đất và nước,linh khí đất nước còn ngoài biển khơi

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: