Phóng sinh… người

Viết cho chú tiểu Nguyên Túc

 

Nghe đức hạnh Sư, một hôm vợ chồng đại gia ăn vận sang cả, khệ nệ đem một bầy se sẻ, bồ câu cả nghìn con lên thỉnh Sư ban phép làm lễ phóng sinh, cầu an.

Sư hỏi bắt ở đâu ra?

Vợ chồng nhanh nhảu khoe mình bỏ vài chục triệu mua ở chợ về.

Sư gật gù, khuyên vợ chồng lui ra.

Chồng phát cáu:
– Trong Kinh* có dạy chúng sinh năng thực hành hạnh phóng sinh. Nay vợ chồng lặn lội đường xa, có lòng tu theo hạnh ấy. Sao từ chối?

Sư ôn tồn:
Yếu nghĩa Kinh dạy chỗ rốt ráo. Chớ cậy vào phương tiện mà tùy tiện. Không có người mua thì không có người bán. Người không bắt thì chim muông chẳng cần phóng sinh. Ðệ tử không lụy cầu thì Phật pháp trường tồn. Phàm mượn sự sống của kẻ khác làm phương tiện cầu an giải thoát cho mình, chỉ tạo thêm nghiệp trói buộc.

Vợ chồng đành lui ra, giữa đường gặp chú tiểu quét lá trong sân, dừng tay cung kính thưa:
Sư phụ con vừa phóng sinh cho thí chủ rồi đó.

Vợ chồng hiểu chuyện, hoan hỷ đem hết bầy chim ra sau núi thả bay lên trời, chẳng thiết lễ nghi.

Kinh dạy chỗ rốt ráo, trả vạn vật lại với lẽ tự nhiên thuở ban đầu. Âu là hạnh phóng sinh lớn!

Ngày 12 tháng Bảy, 2014
UYÊN NGUYÊN

 

* Kinh Phóng Sinh
Hình: Internet

Advertisements


Chuyên mục:Xã hội, Độc thoại

Thẻ:

2 replies

 1. Thật ra phóng sinh là điều tốt nếu phóng sanh đó là đúng nghĩa , phóng sanh tốt là mua nhưng con cá mà người mua sắp sửa đem về đập đầu làm canh chua , những con cá manh có thể sinh sống, nuôi con đẻ cái trong môi trường được phóng sinh .
  Hay bỏ tiền ra mua những con chó sắp sửa bị giết làm thịt , đem về săn sóc và tìm người adopt. Đó mới thật sự phóng sanh.
  Còn mua những con cá nhỏ tí , hay những con chim xanh đỏ chưa bao giờ tôi gặp trong môi trường tui sống, đem phóng sanh thì cái gì sẽ xảy ra ? đem cá con thả xuống sông hồ cạn , các ban phải đem theo máy quay phim để coi những con cá này sẽ sống được bao lâu ? hay chỉ làm mồi cho cá lớn hay chỉ đủ sống vài ngày rồi luân hồi ? Con chim xanh đỏ thả vào môi trường mà chúng không thể servive được , con chim muốn sống phải có tổ , có khí hâu thích hợp và có thức ăn cho chúng sống, chưa có một vị phóng sinh nào theo dỏi coi con vật mình phóng sinh se sống và chết ra sao ?

  Cứ xem xã hội Tây phuơng phóng sinh người < khi người vợ hay chông bị đe doạ sinh mạng, họ không đem người đó phóng sinh tại bất cứ chổ nào , mà họ phải tìm một shelter, có nơi ăn chốn ở , không sợ kẻ hảm hai bắt lại, nếu phóng sinh theo kiểu chim cá thì chả ai muốn mình là kẻ đupo75c phóng sinh cả.

  Số lượt thích

 2. Anh Tim Trần nói đúng đó. Phóng sinh là để nuôi dưỡng lòng từ bi của chúng ta. Ngày ngày làm việc phóng sinh thì tâm từ bi cũng ngày ngày tăng trưởng, mãi mãi không ngừng, niệm niệm đều chảy vào biển lớn đại từ bi của đức Quán Thế Âm.
  Thường khi muốn phóng sanh tốt nhất cũng nên tìm mua những con vật nào sắp bị giết chết, và người làm phóng sinh nên làm với tâm vô tư vô tưởng, tâm không mong cầu, tâm không thấy có một chúng sanh nào được cứu mới đúng nghĩa. Hơn nữa những con vật được thả ra, dẫu phải luân hồi sớm hơn (như anh Tim nói) thì ít nhất chúng cũng được chết trong sự tự do, trong môi trường sống quen thuộc, vẫn còn tốt hơn là phải trải qua nạn khổ cực hình vì bị nước sôi, lửa đốt.
  Đại sư Viên Nhân nói: “Sát sinh tự có ác báo của sát sinh. Phóng sinh tự có thiện báo của phóng sinh. Đừng nên để ý đến sự phê bình, hủy báng của kẻ khác. Chúng ta thực hành thiện nghiệp của mình, kẻ khác tạo ác nghiệp của chính họ. Mai sau quả báo hiện tiền, thiện ác nhân quả báo ứng tuyệt đối không bao giờ sai được.” Nên người phóng sinh có công đức của việc phóng sinh. Kẻ bắt giết có tội lỗi của việc bắt giết.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: