“Thiền sư Nhất Hạnh viên tịch,” công án “Truyền Thông Chánh Niệm”

1.
Email thứ hai của bác Ðỗ Quý Toàn, tức nhà bình luận Ngô Nhân Dụng gởi cho tôi chiều hôm qua, báo tin Sư Ông đã hồi tỉnh. Cuối thư, bác còn dặn “Xin dè dặt không loan báo tin nào cả.”

Chắc ít ai biết nhà thơ Ðỗ Quý Toàn, tức nhà bình luận Ngô Nhân Dụng còn có một bút hiệu khác nữa: Chân Văn, một bậc giáo thọ trong các khóa tu ở Làng Mai.

Vài giờ đồng hồ trước đó, tôi làm theo lời bác, lục lại ít hình của Sư Ông, hôm sang Cali giảng tại tu viện Lộc Uyển. Rồi lẳng lặng bỏ lên facebook của mình một bức mà tôi chuộng nhất, kèm thêm câu kệ của Sư Ông, như tự nhắc nhở chính mình. Tình huống dù có như thế nào, vẫn giữ Chánh Niệm.

Giữ Chánh Niệm dường như là sự nghiệp cả đời của Bụt, lưu nhuận qua những bài kệ của Sư Ông, cả đời, cũng chừng ấy.

Những ngày sau này, tôi thấy Sư Ông hay dành các khóa tu Chánh Niệm cho giới truyền thông, đặc biệt Google.

2.
Từ hôm qua tôi nhận được nhiều thông tin của bạn bè, trong nghề báo lẫn ngoài. Tin nhiễu loạn, nhất là giới báo chí trong nước: “Thiền Sư Nhất Hạnh viên tịch, ở tuổi 88.” Bạn bè đâu đó vài chục người, đoan chắc như vậy, nên truyền bản tin “Thiền Sư viên tịch” qua phương tiện facebook đi xa, và lan rộng hơn, mặc dù không ít bản tin chính thức từ Làng Mai gởi ra thông báo tình hình sức khỏe của Sư Ông đã khả quan hơn, hệt email mà bác Ðỗ Quý Toàn gởi cho tôi chiều hôm qua vậy.

Cho tới sáng nay, bạn từ tòa soạn gọi đến còn thắc mắc về bản tin “thiền sư viên tịch.” Giọng anh đầu dây bên kia vẫn bán tín bán nghi. Vài phút sau một anh bạn nhà báo khác cũng khẳng định đã đọc tin “thiền sư viên tịch” trên trang facebook của mình. Tôi đâm hoảng!

Ðến lúc này thì hết giữ được chánh niệm, tôi buông lời trách nặng. Nhưng cốt chỉ nhắc anh cần đọc và viết trong chánh niệm! Song nhờ đó bất giác tôi nghĩ khác đi, lấy việc nhiễu tin “thiền sư Nhất Hạnh viên tịch” làm một “công án truyền thông.”

Giá như mình cũng có duyên tham dự nhiều hơn các khóa truyền thông chánh niệm và hướng đến thực hành như nhân viên Google vậy, nhân quần xã hội theo đó sẽ bớt căng phồng những nỗi thống khổ.

Biết đâu!?

13 tháng 11 năm 2014
UYÊN NGUYÊNChuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:,

9 replies

 1. The Circle of Life is completed.

  Thực hành Pháp Chánh Niệm (Mindfulness), khi buông nó ra, người ta cũng dễ nổi lên sân si như mọi người, đây là chuyện bình thường.

  Tấm hình ở trên, N. đoán là chủ nhà chụp ở Tu Viện Lộc Uyển, Escondido, San Diego, California.

  Thích

 2. Xin lỗi chủ nhà.

  Thích

 3. CHANH NIEM ? Toi Nghi rang ONG NHAT HANH Cung la 1 con Nguoi nhu Cac Chung Sanh khac Duoi Con Mat Cua Nha PHAT
  Da La Chung Sanh Thi Phai SANH LAO BENH Tu
  ! nguoi Ra Di ( VO THUONG ) Thi Cung Nhu Nhung Nguoi Khac Ra Di Co Gi khac Dau ? ! Goit Da Bo Vao Bien Ca Goit Nuoc Ay Cung Thay Bien Ca Nguoi Tu Hanh Biet Deu Nay Rat Ro Sao CON Co TAM PHAN BIET ? Da PHAN BIET Sao GOI La CHANH NIEM ? Ong A Hon Ong B Ong A Khac Ong H ? Cho troi dat co SAP Xuong Van Giu TAM khong Dong Loan ,cho rang Cai Chet Den Ben minh Van than Nhien Khong Dong Loan , Vi Day Chi La Quan Tro Nhu The moi goi La CHANH NIEM , Con Chuyen ong A Co Ra Di ong B Nga Benh Thi Khong Cho dua Tin Ma Con Xung La Bac giao tho trong lang Mai Xin Cho Toi Chuyen loi Toi Ong NHAN DUNG Va Ban De Hieu Van De Nay Toi Biet Ban Se Cho Y Kien Toi Vao Sot Rac Vi Toi Chi Trich Cai (TOI ) Cua ban Va Cai ( TOI nguoi Than Cua Ban ) Ban Se bao Ve Ho Xin loi Toi chi noi cam Nghi toi thoi

  Thích

  • 🙂 Trước hết thì UN cám ơn bác góp ý, kể cả phê bình. Song hình như có lẽ là bác hiểu sai ý bài viết, chắc tại vì đoạn trích cô động, khó để cho độc giả hiểu hết ngữ cảnh. Ý là bác NND dặn cháu phải cẩn thận trước khi loan tin, rộng ra là khi viết bất kỳ điều gì mà mình chưa biết chắc (cũng là một cách nhắc nhở chánh niệm vậy) 🙂 “Không phân biệt” không có nghĩa là hành vi thiếu trí tuệ. Chánh niệm chính là giúp chúng ta biết phân biệt cái “không phân biệt” – Kính chúc bác Phat một cuối tuần vui:-)

   Thích

 4. Học trò của Thiền sư mà khi nghe tin không hay của thầy thì tâm đã động loạn thì đâu còn “tuỳ duyên bất biến” của người học thiền.Thiền sư Ikkyu khi đến thăm đệ tử Ninakawa đang hấp hối nói rằng ” Ta giúp gì được cho người đây?”. Ninakawa đáp ” Con đến không mang gì , thì nay con đi cũng chẳng mang gì theo . Thầy giúp gì được cho con “. Th/s Ikkyu bảo” Nếu thực sự ngươi nghĩ có đến có đi thì ta chỉ cho ngươi cái không đến không đi”. Nghe được lời đó Ninakawa đã ra đi thanh thản. Lục Tổ bảo :” cờ không động,gió không động chỉ có tâm động” .
  Đến đi chỉ là một , là bất nhị , là im lặng , là hư vô.

  Thích

 5. Tôi đồng ý với Son Le, rốt cuộc chỉ có cái Tâm động . Muốn cho Tâm tỉnh lặng để thương chúng sinh không phân biệt giàu nghèo , ôi khó lắm. Thiền sư và tôn giáo nói chung trong nước ta hay ở hải ngoại đều phải lấy Tiền, Chính trị và Quyền lợi làm đầu. Thiếu ba cái này là họ chết đứng, tâm loạn, máu nhồi cơ tim.
  Tu và cảm nhận hạnh phúc là tùy duyên mỗi người. Mạt pháp đến rồi tự mình cứu mình.

  Thích

 6. Đã chánh niệm thì viên tịch cũng vậy chưa viên tịch cũng vậy, có gì mà thắc mắc, bán tín bán nghi.
  Lần đầu nghe giữ chánh niệm là sự nghiệp của cả đời, hay là mình thực hành giữ chánh niệm sai bét bè be rồi.
  Làm nhớ câu bồ đề bổn vô thọ, minh kính nhược phi đài. bổn lai vô nhất vật, hà xứ nhạ trần ai.
  đúng là cờ không động, gió không động, chỉ có tâm động.
  Đến đi há chẳng là chuyện thường tình sao ? hay chỉ là chuyện thường tình với người thường.

  Thích

 7. Cảm ơn thông tin hữu ích. Kính mời các bạn vào trang web chuabenhdongian.com để biết cách tự điều trị bệnh đơn giản và hiệu quả

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: