Buồn/vui xoay tuýt một ngày…

1.
Kể chuyện xa xưa trước. Lễ Phật Đản ở chùa Huệ Quang năm nào cũng đông. Phật tử vân tập lễ bái nếu trể một chút phải đậu xe khá xa, rồi đi bộ lần về chùa. Hôm đó đang rảo bước, tôi nghe tiếng cô gái gọi giật ngược: “Anh, anh! Coi giùm em cái đít được chưa?”

Giật mình quay lại, tôi thấy một cô gái trẻ chở mẹ đến chùa, đang cố trờ tới trờ lui, de xe đậu vào khoảng trống bên vệ đường. Gặp tôi cô mừng rỡ, nhờ xem cái “đít” de có ngay và có đụng xe đậu đàng sau không?

Cái “đít” ở đây là cái đuôi xe.

Một lần khác trong trại huấn luyện huynh trưởng Gia đình Phật tử. Tôi làm trưởng ban báo chí, nên thường đi loanh quanh để ghi nhận sinh hoạt toàn trại. Ngang khối ẩm thực thình lình có tiếng la hớt hãi: “Triết, Triết, bợ giùm chị cái đít!”

Xoay qua, tôi thấy chị Minh Thi và chị Huê đang khệ nệ khiêng một nồi canh to đùn, loại dùng để nấu nước lèo mình thấy trong tiệm Phở. Nặng quá, nên hai chị sai tôi “bợ đít.”

“Đít” đây là cái đáy nồi.

Dù sao thì hai lần đều là kỷ niệm vui! Còn có rất nhiều trường hợp trong cuộc sống, tôi đối diện với tình huống “Tiếng Việt buồn/vui” kiểu đó. Như có lần bác Dung Kiều gọi khoe: “Cái cầu nhà bác sửa xong rồi, đi sướng lắm!”

Số là con đường dẫn vào nhà bác, một dạo người ta đóng đường để tân trang cây cầu bắc ngang freeway 55 hướng Tây Nam. Mỗi lần đến nhà bác chơi buộc phải đi vòng. Nay cầu đã sửa hoàn tất.

Chiều nay, sáu giờ ba mươi tối, Xuân gọi giọng thất thần: “Anh ơi, em đụng xe”

Tôi hỏi han tình hình thương tích trong lúc tìm cách chạy đến địa điểm xảy ra tai nạn. Đầu dây bên kia vẫn giọng kể run run, “em nát đít rồi.”

Tôi muốn phì cười, nhưng bụng thì đang lo!!!

20150107_181548

Tình hình rất ư tình hình… (hình trái: xe của anh thanh niên đồng hương húc vào phần đuôi xe của Xuân, hình phải)

2.
Cuối năm 2014, xe tôi đậu trong bãi, sáng ra đi làm có ai máng sẵn mảnh giấy ở kiếng trước, đọc xong, tôi lần ra sau thấy xe mình bị đụng nứt bumper. Ở yên một chỗ, mà xui khiến vẫn bị đụng như thường. Nhưng lại nghĩ ai đó có lòng, để lại lời nhắn tử tế… nên “tha!”

Đầu năm 2015 đến lượt Xuân gặp tai nạn trên xa lộ. Giờ cao điểm vận tốc xe chạy chậm hơn bình thường, nhưng chàng thanh niên đồng hương chắc “nghiện facebook” hay “messages” gì đó, lơ đễnh húc cái rầm. Khiến cho một bên “bể đầu” một bên “nát đít.”

Khi tôi đến nơi, cảnh sát đã làm xong biên bản và gọi xe cẩu đến mang cả hai xe đi. Chàng thanh niên gọi mãi người nhà không ai bắt điện thoại, nên xoay sang cầu cứu: “Anh cho em quá giang về nhà luôn được không?” Tôi cười, có gì mà không được, đường đời xuôi ngược, ai cũng có những niềm riêng, lỡ va chạm nhau rồi, đau thì có đau thật đấy, nhưng thay vì chì chiết, tôi nghĩ thành khẩn giúp đỡ nhau qua cơn nguy khó, sự đau sẽ giảm đi nhiều!

Tôi với Xuân đưa chàng thanh niên về tận cửa. Bên ngoài căn nhà sơn trắng toát, cảm giác lạnh lẽo. Bên trong tối đen, trống vắng. Tôi hỏi người thân của anh đâu? Anh không trả lời, chỉ nhỏ nhẹ cảm ơn một lần nữa, rồi lầm lũi, quay đi…

Bất giác, tôi nghĩ trong hoạn nạn này, khó có thể đo lường ai thiệt, ai hơn!

Những lúc hoạn nạn, người ta dễ kiệt quệ, vì đơn chiếc!

8 tháng 1, 2015
UYÊN NGUYÊN

Advertisements


Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Độc thoại

Thẻ:

2 replies

 1. Cám ơn UN!

  Đọc bài này TT liên tưởng tới một bài hát đã từng nghe qua, không biết là bài gì và ai hát, chỉ biết có câu cuối, hình như là “trên bước đường muôn lối, mỗi con người một nỗi u hoài.”

  Rồi nữa, nhớ lại một câu TT đã đọc đâu đó… “at the end, you must walk alone…”

  Cũng rồi nữa, UN giúp TT nhớ lại, trong vui có buồn, trong buồn có vui… nó quyện lẫn nhau, (nghe hơi xên xến đó nhưng hầu như đúng) tuỳ theo nhận thức của mỗi người.

  Chuyện khác: UN có nghe tin tức gì bên SB về tình hình của hai bé HL và PT không ? Giải phẫu như thế nào? Chưa thấy Uyên báo? Uyên sẽ báo thôi… TT chỉ hơi tò mò muốn biết để báo cho bà con.

  Chúc UN một ngày ươm dệt bởi “vui buồn sướng khổ”! Một câu kinh mẹ TT vẫn thường đọc. Hihihi…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: