Chơi là chơi đẹp, không ham thắng thua!

1.
Tham gia trang facebook cá nhân, có được 5000 người bạn là lý tưởng, nhưng tôi không cần con số.  Tôi cần bạn, dù bạn “ảo” vì định nghĩa nó được thiết lập trong một không gian ảo. Tình bạn vì vậy, với tôi lỡ có eo xèo nhân thế, có hắt hiu… cũng là những mối nhân duyên mà tôi luôn quý trọng. Khi tôi hiểu đó là nhân duyên, tôi không khước từ mọi sự bất trắc giữa tình bạn, bởi tất cả chúng ta là những chúng sinh đang ngo ngoe trong cõi vô thường.

Bấy bao, tôi kết bạn và bạn kết tôi, thời gian chảy trôi chẳng ai để ý, nhưng bỗng hôm nay con số báo hiệu 5000, nghĩa là tôi không thể nhận lời kết bạn với ai được nữa. Vô lý! Thật vô lý! Anh Mark thật vô duyên! Ở xứ sở tự do sao lại phản nhân quyền đến thế!?

Dầu sao thì đó chỉ là cách riêng tôi nghĩ. Sự thật tôi đang chơi trên sân của Mark, tức sân của người ta, trong ý nghĩa tôi đang hòa mình vào một cộng đồng văn minh chứ không phải bao sân riêng mình. Sân chơi nào cũng có quy luật. Dân chủ nhân quyền vốn cũng có những luật chơi của nó.

Có rất nhiều trường hợp người ta kính trọng mình không phải vì thành tích thắng lợi, mà kính trọng ở cách chơi đẹp! Có lẽ cả đời, tôi chọn cách chơi đẹp hơn là sự thắng cuộc với ai đó.

Giờ đây được 5000 bạn đã là nhiều, nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ, không bao giờ đủ. Chẳng ai giới hạn tình bạn nếu có thể được thêm.

2.
Hôm qua gặp thằng bạn chí thân, quanh năm họa hoằng tôi buột miệng văng tục một lần: “Bạn bè @#$## gì mà cả năm chả thấy thăm hỏi. Tết nhứt chẳng một câu chúc tụng…!?” Nó cười khì khì: “Vậy tình bạn của tui với chú có thay đổi không?”

Nói rồi, hai thằng cười hả hê, nâng ly cụng.

Ừ, thì “dzô”, bạn @#%$ gì mà 25 năm hỷ-nộ-ái-ố chẳng bỏ nhau được! Mai sau cũng chẳng bỏ nhau được!

Mark sáng chế facebook để nhân loại gần nhau. Nhưng đồng thời Mark cũng tạo nút “nghỉ chơi” (unfriend). Thì ra con người tự tạo ra một trường mâu thuẫn. Chẳng ai vào đây!

3.
Do sự giới hạn con số 5000 – thật vô lý – tôi không thể nhận thêm lời kết bạn của ai nữa, nhưng tôi vẫn có thể ngỏ lời để được kết bạn với nhiều người khác. Con số 5000 hồi đầu khi mới tham gia facebook tưởng là điều gì ghê ghớm, thật ra chả là gì. Tình bạn không giới hạn do con số của Mark hay do bất cứ điều gì. Chỉ cần bạn nhắn message cho tôi, chúng ta sẽ là bạn.

8 tháng Ba, 2015
UYÊN NGUYÊNChuyên mục:Thân hữu, Độc thoại

Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: