Lá xanh nhờ gốc!

Nhân đọc bản tin
“We Ordered a Fake Apple Watch From China
and This Is What We Got”
từ anh Hoàng Ngọc-Tuấn gởi

 

1.
Tôi có hơn 7 năm làm designer cho các công ty in vải của Ðại Hàn và Trung Ðông ở Los Angeles. Công việc bấy giờ là làm theo đơn đặt hàng của các ông chủ trong ngành thời trang. Mặt hàng họ lấy mẫu từ Âu Châu về, yêu cầu mình “nhái” lại. Do vậy tôi biết, ngoài những mặt hàng được xem là “giả”, còn có loại hàng “nhái”, nghĩa là nó vẫn được một bộ phận của giới tiêu thụ đón nhận. Ngay cả hàng giả, cũng có một số người tiêu dùng sử dụng. Cho nên nó vẫn lưu hành.

Tôi có một anh bạn làm cho Apple lâu năm, cuộc đời của anh là những chuyến đi dài giữa hai quốc gia USA và China. Dường như cứ nửa năm anh ở bên này, nửa năm anh phải làm việc bên kia. Tôi biết Apple có xưởng sản xuất lớn tại China và, điều thú vị, số lượng phone của Apple từng được tiêu thụ nhiều nhất cũng tại xứ sở này.

Một lần anh bạn ở China về kể lại, đồ thiệt của Apple chưa ra, nhưng đã có hàng “nhái”, hàng “giả” bầy biện đầy đường phố ở đó. Nói rồi vẫn cười tự tại. Rõ ràng nhờ vậy mà hàng thiệt của Apple ở China bán chạy. Apple Không cần mất nhiều công sức và tiền để quảng cáo, nhưng hễ người ta xài đồ giả của China, người ta nhận ra giá trị của Apple. Ngoại trừ một số người chấp nhận đồ giả hiệu “made in China”.

Apple thừa biết có hàng nhái, hàng giả. Nhưng ở cái xứ đầy rẫy “giả hiệu”, đồ thiệt mới quyến rũ!

2.
Ðến tận bây giờ, không ít người hiểu ra tình hữu nghị hai nước anh em cộng sản Trung Quốc và Việt Nam là giả trá. Theo đó Nhà nước Việt Nam cũng đã và đang giả trá với nhân dân Việt Nam trong việc chống lại âm mưa bành trướng của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam. Hay, đó là chính sách cắt tỉa, bán nước từng phần từ phía Chính Phủ Việt Nam!?

Khác với hàng “giả hiệu”, dân Trung Quốc vẫn ưng xài đồ thiệt Apple với giá gấp đôi, dù tại xứ sở họ có nhiều đồ nhái “giả hiệu” rẻ tiền. Dân chúng có quyền chọn lựa mặt hàng để dùng. Song, tâm địa giả trá thì tai ách khó lường thật!

Dù sao tôi vẫn tin người Việt có đủ khả năng tự quyết để không biến mình thành một thứ sản phẩm “made in” của cái chính quyền giả trá xem dân như vật thí nghiệm cho chủ nghĩa toàn trị suốt bao nhiêu năm qua.

85 năm áp đặt chủ nghĩa độc tôn ở miền Bắc, rồi toàn cõi Việt Nam, thời gian bằng một đời người chứ đâu phải ít, nhưng nếu mình không thấy nguyên nhân đem đến tan thương cho dân tộc này từ sự giả trá của chủ nghĩa độc đảng độc tôn thì chúng ta cũng như một thứ hàng nhái, hàng giả hiệu trông tựa như “người” để đảng lật qua trở lại trên bàn tay sắt, rồi quay ra mặc cả. Thích thì nâng, không thích thì giập!

Tự do ở Việt Nam vẫn còn đắt giá! Ðắt, vì chúng ta đặt nó vào tay của những kẻ đầu cơ tự do!

Hai hôm nay người ta chặt cây ở Hà Nội như đã từng chặt ở Sài Gòn. Dân tỏ lòng thê thiết lắm vì cảm thấy như chính mình đang bị tước đoạt sự sống, sợ mất màu xanh. Nhưng lá xanh nhờ ở gốc!

Chính quyền này bứng cả gốc đi. Sớm muộn gì cũng lụi tàn!

Ngày 20 tháng Ba, 2015
UYÊN NGUYÊN

Advertisements


Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:

1 reply

  1. Việt cộng và Hồi giáo cực đoan giống nhau trên quan điểm huỷ diệt những nền văn hoá, di tích lịch sử, môi trường chng quanh. Ngày xưa ở Hà Nội có tuọng Bà Đầm xoè (tượng thần tự do ở New York), bọn lạc hậu cho đâp bỏ và đem đi bán cho đồng nát v.v….

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: