Dù đến hay không, khối tình ấy có phai lạt theo!?

Uyên Nguyên, Hải Âu và Ðức “sửa” ở Sungei Besi, Maylaysia
Hình tư liệu của Trà-My

1.
Chiều hôm qua ngồi với Ðông, mình nghe Ðông nói chuyện, cái cách cậu ấy suy nghĩ, mình tin Ðông trưởng thành rất nhiều. Sành sỏi, dày dạn hơn mình nhiều so với lúc mình bằng tuổi cậu ấy bây giờ. 15 năm trước, Ðông là đoàn sinh ngành thiếu của mình, hồi ở Kỳ Viên đầu thập niên 90.

2.
Có lẽ là do Hải đồn đoán, nên hai tuần qua, nhiều anh chị em gọi điện thoại hỏi thăm mình có chắc chắn về Trại Tình Lam vào hạ tuần tháng Bảy không. Trại họp mặt, đánh dấu 25 năm của lam viên GÐPT Long Hoa ở hải Ðảo Pulau Bidong, Malaysia. Ðây là lần đầu tiên, sau buổi thất tán, nhiều anh chị em khắp thế giới tìm về với nhau. Chỉ nghĩ tới ngày này thôi, đã thấy bồi hồi!

Hải chơi lâu với mình, từ hồi ở đảo còn là Oanh Vũ. Sang Mỹ tiếp tục sinh hoạt, lên ngành (Thiếu) rồi chóng vánh trở thành huynh trưởng. Bây giờ là trưởng kỳ cựu và cao cấp trong phong trào GÐPTVN tại Hoa Kỳ. Bởi chơi lâu chừng ấy nên cậu biết tật của mình hay lèo. Nói về trại Tình Lam thì chưa chắc là đi! Ừ, mấy ai hiểu được sự mong manh của những điều tưởng đang hiện hữu là chắc thật. Dù kinh điển thông làu.

HOINGOTINHLAM

3.
Mấy bữa nay anh Luyện từ Canada cũng hỏi, rồi Chi ở xa xăm cũng sốt ruột cật vấn, “anh không đi lần này thì tuyệt tình”. Con bé Trà-My ở gần thì cứ rượt theo anh nó như bắt trộm: “anh mua vé chưa”, “để em tìm vé cho anh” v.v… Mới hôm qua anh trưởng Phạm Phước Thuận từ Âu Châu cũng nhắn tin qua facebook hỏi thêm lần nữa. Mình thấy từng ngày rút ngắn, nôn nao. Anh bảo nếu anh Tâm Thể không về được chuyến này, em phụ anh việc lễ nghi. Mình hiểu ý anh muốn “gài cho chắc đạn”, vì như vậy thì mình phải có mặt cùng anh em.

Thương, và quý! Xem đó là tình lam cũng được, tình đồng hương thất tán, nay tìm lại nhau, ở một nơi ngoài đất Mẹ sau một phần tư thế kỷ từng có với nhau quá nhiều kỷ niệm lành hồi ở đảo, cũng được. Với mình, muôn nẻo tình cũng chỉ một ý nghĩa duy nhất: Tình Người.

Mình đến với tổ chức cũng đi tìm chừng ấy, ra đi cũng chừng ấy mà nay nếu có duyên về trại cũng chừng ấy. Với mình Tình Lam là kỷ niệm, giống như một cuộc tình, hạnh phúc rồi chia tay. Mà hương vị vẫn ngân dài…

Bấy giờ Ði hay là dấu chấm hỏi để lửng. Chừng ấy gian nan giữa cõi phù trầm “biết nhiều – hiểu ít” này, đủ để mình học thấm bài học của thi sĩ Bùi Giáng nói: “nếu cứ dành thời giờ để giải thích những điều người khác không hiểu về mình, thì còn đâu thời gian để làm những việc tốt hơn”.

4.
Vậy nhé. Dù đến hay không, khối tình ấy có phai lạt theo!? 25 năm là một phần tư thế kỷ, nhưng cũng có khi là (gần) hết một kiếp phù sinh.

Thương về Phổ Ðà Sơn, Canada
Ngày 12 tháng Bảy, 2015

UYÊN NGUYÊNChuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Thân hữu, Độc thoại

Thẻ:, , ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: