Trẻ như mấy “ổng” hồi đó, rồi sao!?

1053277_559663417413673_1806466491_o

 

Mấy hôm nay lùm xùm bầu cử, theo đuôi báo chí Việt Nam mặc sức tung hô sự kiện đang có hàng loạt nhân vật lãnh đạo trẻ trung thay ngôi kế vị.

Trẻ nhất Nước, trẻ nhất Tỉnh, nhất Thành; trẻ nhất trong các Ban Ngành, các Cấp Cơ Quan “dân cử” hay Chính Phủ Nhà Nước quyền lực v.v…

Phàm, thế giới đã có nhiều người giữ vai trò lãnh đạo khi còn rất trẻ. Nhưng trẻ ở đây được hiểu là trẻ so với các bậc tiền bối khi đảm nhận trọng trách quốc gia, chứ không phải là trẻ… con.

Ở độ tuổi 47, tổng thống Barack Obama vẫn được xem là vị tổng thống trẻ so với các vị tổng thống tiền nhiệm. Nhưng trước ông, không chỉ ở Mỹ mà trên thế giới, vẫn có những nguyên thủ quốc gia trẻ tuổi hơn ông nhiều, rất nhiều.

Hai hôm nay, nghe báo chí giới thiệu những gương mặt lãnh đạo trẻ, tất nhiên điều này không có gì lạ, và sẽ không ai đàm tiếu dị nghị, nếu lâu nay Nhà Nước Việt Nam đạt được một hình thái sinh hoạt chính trị tự do dân chủ thực sự, chứ không phải là “dân chủ hình thức”. Các nhà Lãnh đạo quốc gia phải do toàn dân bầu lên, tín nhiệm, chứ không dựng tuồng giỡ “trò bầu cử” mà thực tế là độc tài độc quyền chia chát, tệ hại hơn, là tranh giành quyền lực giữa ba triệu Đảng Viên với nhau.

Ngay từ căn để, hình thái bầu cử Nhà Nước bao lâu vẫn “trẻ con” như thế, rồi theo đuôi báo chí Nhà nước cũng tuyên truyền một cách “trẻ con” đến nổi tung hứng các nhân vật lãnh đạo trẻ đến độ thật trẻ con.

Người ta hoài vọng tuổi trẻ là nguyên khí, là rường cột quốc gia; là tương lai của đất nước. Nhưng không có một đất nước nào được lãnh đạo toàn là những người già hay chỉ toàn những người trẻ.

Tung hứng chuyện già/trẻ lúc này, chẳng qua là động thái vuốt ve, hòng mà mắt, đánh lạc hướng lòng tin của toàn dân đối với một Nhà Nước ì ạch vốn không phải vì tuổi tác, mà vì cái bụng ứ đầy quan liêu, độc tài, độc đoán bao nhiêu năm đã biến đất nước này như một người già khụm lưng.

Những nhà lãnh đạo “già”, có thể làm cho đất nước phát triển sung mãn như sức trẻ. Nhưng ngược lại, cũng có những nhà lãnh đạo trẻ, biến đất nước cằn cỗi, kiệt lực như tuổi “già”.

Hơn 40 năm trước, những nhân vật trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN rắp tâm “giải phóng” đất nước, khiến có ngày hôm nay tiếng dân tả oan ngút trời, trong số đó, thử hỏi có mấy ai không trẻ!?

Trẻ như mấy ổng hồi đó, rồi sao!?

16/10/2015
Uyên NguyênChuyên mục:Xã hội

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: