Alan Phan: Doanh Nhân Việt Trong Thế Trận Toàn Cầu

DOANH NHAN VIETDoanh Nhân Việt Trong Thế Trận Toàn Cầu, tác giả Alan Phan
Người Việt Books xuất bản, 2015

Vài nét về tác giả: TS Alan Phan hiện là sáng lập viên của Alan Phan Associates (APA) có trụ sở tại California và Hồng Kông. APA chuyên về hoạt động M&A liên lục địa và tư vấn chiến lược kinh doanh toàn cầu cho các công ty đa quốc. Trước đó, TS Phan điều hành quỹ Viasa Fund tại Hồng Kông chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc (2002-2008). Ông cũng là sáng lập viên và CEO của nhóm công ty Hartcourt với 7 công ty con về IT tại Trung Quốc (1995- 2002). Năm 1999, Hartcourt niêm yết trên sàn NASD của Mỹ và đạt thị giá 780 Triệu USD.

Ngoài vai trò một doanh nhân với 46 năm trải nghiệm tại khắp thế giới, ông còn là tác giả của 11 cuốn sách về kinh tế, xã hội của các thị trường mới nổi; và viết bài thường xuyên cho blog www. gocnhinalan. com, Robb Report, Esquire, Saigon Times, Entrepreneur, Biz Live, Thế Giới Tiếp Thị. . . Ông cũng là giảng viên thỉnh giảng của vài đại học Mỹ và Trung Quốc. TS Alan Phan du học Mỹ từ năm 1963 và tốt nghiệp kỹ sư (BS) tại Pennsylvania State University (Mỹ), thạc sĩ (MBA) tại American Intercontinental University (Mỹ) và tiến sĩ (DBA) tại Southern Cross University (Úc).

 

Thay Cho Lời Tựa…

Sau gần 30 năm phải đổi hướng kinh tế để tránh sự sụp đổ toàn diện của xã hội và gia tăng thu nhập của người dân, chính phủ Việt Nam vẫn loay hoay trong cái bẫy mâu thuẫn của “cơ chế Đảng” và nhu cầu hội nhập thế giới.

Chính sách đu dây trong chính trị và quân sự giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc còn được áp dụng cho cả một nền kinh tế gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa theo định hướng Thị Trường. Sự rối loạn giữa ước muốn (bảo vệ quyền lực và lợi ích của đảng viên) và thực tế thị trường (sức mạnh của lòng tham tư bản) khiến Việt Nam trở thành một môi trường bát nháo, mạnh ai nấy chụp giựt cho phe nhóm, và vô tình tạo nên một thế hệ doanh nhân vô cùng phức tạp và ranh mãnh. Họ biết lợi dụng mọi kẻ hở của quan hệ chính trị, của luật rừng nhiều nghịch lý và của sự ngu dốt tham lam từ quan đến dân. . . để kiếm tiền khủng qua các kênh bất động sản, tài nguyên khoáng sản, thị trường chứng khoán. . . Hệ quả là một nền kinh tế dựa trên bong bóng tài sản, nợ xấu, lãng phí ngân sách, và tham nhũng trong mọi dịch vụ.

Nhưng những ngày vàng son của các đại gia may mắn này sẽ phải chấm dứt trong vài năm tới. Hai yếu tố: hội nhập và FDI (foreign direct investment).

Để vực dậy một nền kinh tế èo uột, chính phủ Việt Nam đã phải liên tục ký kết nhiều hiệp ước thương mại tự do (FTA = free trade agreement) với khối Asean, khối Liên Sô và Đông Âu cũ, Hàn Quốc, EU – Liên Minh Châu Âu, và trong tương lai gần, TPP – Trans-Pacific Partnership, với Mỹ và 12 quốc gia khác. Các FTA sẽ buộc Việt Nam phải mở cửa rộng rãi thị trường nội địa như cái giá để hàng Việt có cơ hội xâm nhập thị trường ngoại. Thêm vào đó, các doanh nghiệp FDI nhất là từ Trung Quốc, Hàn Quốc. . . bắt đầu thống lĩnh sản lượng sản xuất quốc gia để xuất khẩu từ Việt Nam (đã lên đến 70% tổng số). Họ cũng khống chế những ngành nghề quan trọng trong thị trường Việt như bán lẻ, tiêu dùng, nông nghiệp, ngay cả bất động sản qua những M&A gần đây.

Con đường duy nhất để doanh nhân Việt sinh tồn là nâng cao hiệu năng theo chuẩn mực quốc tế, cũng như lao ra biển lớn (các thị trường Đông Á lân cận hay Âu Mỹ Úc xa xôi) để thiết lập vị thế cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

Cuộc hành trình sẽ lâu dài, khó khăn và đòi hỏi một kiên trì cao độ trong quy trình học hỏi và trải nghiệm.

Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ góp một phần nhỏ trong hành trình đó.

Alan Phan

 

 

Kính thưa quí vị,

Chúng tôi rất đau đớn loan báo để quí vị cùng biết là chồng và trưởng nam của gia đinh chúng tôi, Ái, ALAN PHAN đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley tối thứ Ba ngày 14 tháng 10 trong tình trạng hôn mê. Dù đã được cứu chữa, Ái vẫn không tỉnh lại và bác sĩ cho biết không có hy vọng hồi sinh nên gia đình Ái (vợ Ái(Melissa) và hai con của Ái) đã chấp nhận rút ống dưỡng khí vào ngày thứ hai này 26 tháng 10. Theo qui định của nhà thương, ICU chỉ cho vợ con được vào. Vì vậy, sau đó khi Ái (ALAN) được đưa về nhà quàn, gia đình chúng tôi sẽ xin thông báo sau để quí vị đến viếng lần cuối. – Admin Góc Nhìn Alan, 18/10/2015Chuyên mục:Trên kệ sách, Uncategorized

5 replies

 1. Hùm chết để da ngườii ta chết để tiếng Alan Phan một doanh nhân kiệt xuất, …nhưng cũng không thoát vòng tử sinh. Chúc anh sớm siêu thoát…

  Thích

 2. Xin vui long cho biet, lam Sao mua duoc quyen sach nay o Australia?

  Thích

 3. 7 cong ty tai China…khong 1 cong ty nao o Vietnam…theo Alan kinh te tai VN qua Risky mac du nhieu tiem nang. !!!
  Doanh nhan Viet muon thanh cong phai di ra khoi? con nguoi Viet cua chinh’ minh truoc da~…xin cam on cac Bac’

  Thích

 4. tôi muốn mua quyển sách này tại việt nam thì tôi có thể mua ờ hiệu sách ỏ trang TMDT nào ?
  -cảm ơn ..

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: