Chợt thấy “Ngậm Ngùi Một Nỗi Vui”*

804676_1082868938398849_808974121_nNgài Ban Ki-Moon và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với các cụ trong dòng tộc Phan Huy.
(Hình ảnh được lấy từ Zalo người chị dâu họ Phan)

 

Ngày 23 tháng 5, 2015, ông Ban Ki-Moon, đương kiêm Tổng Thư Ký Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc cùng phu nhân là bà Ban Soon-Taek, âm thầm tìm về chân núi Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, để thăm nhà thờ Họ Phan Huy. Tại đây, ông nhận mình là hậu duệ họ Phan, một trong những giòng họ có truyền thống văn chương và khoa bảng từ thế kỷ 18:

Trong lưu bút, ông viết (dịch: Lê Vĩnh Trương):

viewimageTôi xin cung kính chiêm bái nhà thờ cụ Phan Huy Chú và ngưỡng vọng liệt tổ liệt tông họ Phan. Cảm ơn nỗ lực bảo tồn nhà thờ này. Là một hậu sinh của họ Phan, nay phục vụ trong cương vị TTK LHQ, tôi nguyện cố gắng noi theo di huấn của tiền nhân.

Ban Ki-Moon
Tổng thư ký Liên hợp quốc
(Quốc tế Liên hiệp Sự vụ tổng trưởng)

Tất nhiên đây là một sự kiện phấn khởi, gây chú ý dư luận Việt Nam trong và ngoài nước. Ngay lúc này có khá nhiều thông tin trên các tờ báo Việt ngữ quốc tế cũng như các trang Blogs, Facebook cá nhân về ông Ban ki-Moon. Nhưng một trong những điều tôi lưu ý, là chi tiết nhà nghiên cứu sử học Trần Quang Ðức nhắc, và bình cách đây hai năm, tháng 8, 2013, nhân một lần anh ghé thăm ngôi Từ đường dòng họ Phan Huy, để được tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh chân dung cụ Phan Huy Cẩn (1722-1789).

10334356_10152041985941526_8118858253293239751_nSáng đi chùa Thầy, nhân tiện tìm tới Từ đường dòng họ Phan Huy, mong được tận mắt chiêm ngưỡng tranh chân dung cụ Phan Huy Cẩn (1722 – 1789). Tôi biết đến tranh này qua cuốn Tìm hiểu kho sách Hán Nôm của ông Trần Văn Giáp. Phan Huy Quân, hậu duệ dòng đích đời thứ 14 của cụ Cẩn, kể lại: Tranh gốc to cỡ bốn cánh cửa, chỉ khi cúng giỗ, con cháu mới treo lên, xong xuôi lại cuộn lại, cất vào ống quyển. Cải cách ruộng đất, nhà tôi bị quy địa chủ, một hôm dân làng xông tới, đem toàn bộ bài vị, tranh thờ và áo mão của các cụ nhà tôi đem đốt. Ảnh in trong sách năm 1970 này là ảnh ông Hoàng Xuân Hãn chụp lại từ tư liệu của Pháp. Tranh thờ hiện nay chính là tranh chúng tôi cho vẽ lại dựa vào ảnh ông Hãn chụp.
Câu chuyện văn vật bị dân ngu đem đốt thời cải cách ruộng đất không mới. Nhưng cái tư duy phủ định và tiêu diệt kẻ khác mình thì đến nay vẫn như cũ.Trần Quang Ðức

992839_10151499803136526_1449191380_nTừ đường dòng họ Phan Huy (giữa), và tranh chân dung cụ Phan Huy Cẩn (1722 – 1789)
ảnh: Facebook Trần Quang Đức

Tất nhiên nhắc đến sự kiện ông Ban Ki-Moon có liên hệ gốc gác Việt Nam là một tin vui, nhưng trên đường sử lịch của dân tộc, văn chương khoa bảng, gặp thời ngu dốt, số phận thật hẩm hiu.

Từ Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc đến Cải Cách Ruộng Ðất Việt Nam, rồi biến hóa, trải dài tận hôm nay bằng nhiều hình thức “kiểm duyệt văn học nghệ thuật”…, bao nhiêu tinh hoa, quốc hồn quốc túy tiêu tán dưới bàn tay bạo quyền, ngu dân.

Nhắc lại thời điểm Cải Cách Ruộng Ðất, nhân sáng nay anh Phan Huy Ðạt, giám đốc công ty Người Việt có ghé lại chỗ tôi ngồi. Nghe anh thở dài, “hồi đó mất mát biết bao nhiêu!”

Chợt thấy ngậm ngùi một nỗi vui [1]

30/10/2015
Nguyên Việt

[1] thơ Ngô Tịnh Yên

  • Ðương kim Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-Moon (ảnh: internet)

 

 Chuyên mục:Nhân vật - Sự kiện, Xã hội

Thẻ:, , , , ,

2 replies

  1. Dĩ nhiên vui khi nghe tin này. Nhung chưa phải là niềm vui thực sự. Việt nam hay hảnh diện vì những điều xa lơ xa lắc. Hảnh diện vì một người có vợ VN muốn ứng cử TT. Hảnh diện vì những người chối bỏ xã hôi bất công ra đi rồi trở thành tài năng ở xứ người…Cứ hãnh diện như thế này mà không truy nguyên để nhân tài cứ lọt xuồng sang xứ khác thì tương lai VN sẽ trở thành một từ đường tồn tại bằng một số tiền do con cháu từ xa đóng góp.

    Thích

  2. Còn rất nhiều sự vụ đau xót đã diễn ra trong cái thời LONG TRỜI LỞ ĐẤT ấy.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: