Trần Tiến Dũng – Ngài Tổng Thống Mỹ chọn viếng chùa của người lưu vong ở Sài Gòn.

ChuaNgocHoang_zing_1_1Chùa Ngọc Hàng có diện tích lên đến 2.300 m2. Công trình này được xây dựng từ năm 1892-1900
theo kiến trúc Trung Quốc. (Ảnh: Một thế giới)

13119091_1715500928730059_394059509492214754_nTrước giờ Tổng Thống Obama đến viếng chùa Ngọc Hoàng, xin trích đôi dòng lịch sử của ngôi chùa từ trang Wikipedia, để cùng các bạn chú ý đến một chi tiết, có tính biểu tượng chính trị việc ngài Tổng thống Mỹ chọn ngôi chùa này để viếng mà không chọn các cổ tự nổi tiếng khác của xứ Sài Gòn-Chợ Lớn.

Theo học giả Vương Hồng Sển, thì Lưu Minh là người “ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín”… [3]

Nhìn nhận theo góc riêng, đây là ngôi chùa biểu tượng toàn bộ giá trị tinh thần và văn hoá của cộng đồng người Trung Hoa lưu vong ở xứ Đàng Trong.

Bên cạnh các thần dân nhà Minh, tránh trốn chế độ nhà Thanh ở Hoa Lục trước đây, lịch sử cận đại ghi nhận còn có cộng đồng dân Trung Hoa chạy giặc Trung Cộng.

Gọi theo ngôn ngữ thời nay cộng đồng người Hoa ở miền Nam là các thế hệ người Hoa tị nạn chính trị hoặc do đói khổ vì loạn lạc và cướp giết ở cố quốc mà bỏ nước ra đi tìm đất hứa.

Việc ngài Tổng Thống Mỹ đến viếng ngôi chùa này khiến dư luận liên tưởng đến cộng đồng người Việt lưu vong ở Mỹ và các nước Tự Do khác trên thế giới sau biến cố 1975.

Mỹ quốc cũng là đất hứa của các dân tộc lưu vong chính trị và lưu dân kinh tế, Sài Gòn và miền Nam trước đây cũng là đất hứa như vậy.

Nay thì sao? Sài Gòn- Chợ Lớn và cả miền Nam chưa bao giờ hẹp lòng hay phân biệt với ai cả. Tâm lượng lớn bao la của đất lành này đang trong cảnh bị tổn thương.

Một trong các sự tổn thương sâu sắc mà miền Nam và Sài Gòn phải gánh chịu đó là hàng vạn thuyền nhân tìm đường Tự Do đã nằm lại trong lòng biển cả, vậy thì liệu, khi thắp hương ở chùa này, vị Tổng Thống đương nhiệm của một đất nước tự do sẽ khấn gì?

Truyền đi thông điệp từ việc chọn chùa người lưu vong ở Sài Gòn của ngài Barack Obama. Dư luận nhìn thấy ý nghĩa chính trị sâu sắc và nhân cách lớn của vị Tổng thống Mỹ.

Ngài Tổng Thống Mỹ cũng có gốc là lưu dân, ông chọn đến chùa này, ít ra,cũng cho thấy một khi chúng ta không hiểu hết các giá trị văn hoá và tình yêu tự do mà dân tộc mình có, để người khác phải đánh thức mình (có khi cũng chẳng chịu thức) thì đúng là vong bản vậy!

23.5/2016Chuyên mục:Bài hay trên net.

Thẻ:

6 replies

 1. Mị nghĩ khác, Mr O theo Kitô giáo, ghé vào một ngôi chùa thuần tuý Phật giáo sao hay bằng ghé một ngôi chùa thờ đủ các vị thần từ Ngọc Hoàng, Phật, các bà mụ…, cũng là rất am hiểu tín ngưỡng đa thần của người Việt mà ko mích lòng tôn giáo nào cả đặc biệt là đạo gốc của gđ ông.

  Thích

 2. Vi đa số người VN theo đạo Phật nhưng không được chính quyền công nhận nếu không phải là thầy chùa, chỉ xem họ là người không theo đạo (thờ cúng ông bà). Vì Vậy, Obama thăm chùa là muốn nhấn mạnh quan tâm của Mỹ về vấn đề tự do tín ngưỡng ở VN còn chưa đạt. Hehe

  Thích

  • An noi thieu hieu biet, dao phat ma noi la chinh quyen ko cong nhan, ban chac o campuchia moi qua phai ko, phat giao duoc coi nhu la quoc giao ( tuy ko phai chinh thuc) o VN ban nhe, them mot dieu nua nhung giay to thuong co dong ton giao de moi nguoi tu do dien vao, nhu vay ma ko phai tu do ton giao la gi, ko tu do ton giao ma o VN vua co chua vua co nha tho cong giao vua co nha tho tin lanh,…… ah biet thi noi ko biet thi dung bay dat noi ging nguy hiem nha ban

   Thích

 3. Người có tâm sáng bao giờ cũng kính trọng các Đạo , dù Đạo nào cũng mong muốn con người làm việc Thiện ..Ông OBAMA thật tuyệt vời khi đến thăm chùa Ngọc Hoàng là đúng..

  Thích

 4. Ván bài lật ngửa của Mỹ và ông Obama.

  Trong 3 ngày ở Việt Nam, chương trình làm việc của ông Obama rất bận rộn. Ở Hà Nội, ông Obama làm việc với quan chức Việt Cộng, ở Saigon, ông Obama nói chuyện với dân Việt Nam.

  Những điều ông Obama nói hay những việc ông làm đã được sắp xếp và tính toán rất kỹ – nhưng ta có thể thấy là chuyện viếng chùa Ngọc Hoàng hay (Phước Hải Tự) thì rất “vô duyên” và “chỏi” với những hoạt động của ông Obama.

  Tại sao ông Obama không tham quan những thắng cảnh, chùa chiền xưa cổ ở Hà Nội (hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn, chùa Trấn Quốc, chùa Một Cột, chùa Quán Sứ, v.v…) hay ở Saigon (chùa Xá Lợi, v.v…)??? Vậy mà khi vào đến Saigon, ông Obama liền đi thẳng đến chùa Ngọc Hoàng / Phước Hải Tự –

  “Ngôi chùa vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế do một người tên Lưu Minh (pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Theo học giả Vương Hồng Sển, thì Lưu Minh là người “ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, LẬP CHÍ QUYẾT LẬT ĐỔ NHÀ MÃN THANH, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín”…” nguồn Wikipedia.

  Vậy Mỹ và ông TT Obama muốn nói gì với dân Saigon, dân miền Nam và dân Việt Nam???

  PHẢN CỘNG SẢN, PHỤC CỘNG HOÀ
  PHẢN CỘNG SẢN, PHỤC CỘNG HOÀ
  PHẢN CỘNG SẢN, PHỤC CỘNG HOÀ

  Người dân Việt, những nhà ái quốc, kêu gọi dân chủ, trí thức, có nhận ra được thông điệp này không?

  Người dân Việt Nam sẽ hành động ra sao khi Mỹ và ông Obama đưa ra thông điệp này???

  Nguồn: Internet

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: