Uyên Nguyên – Xã hội không đối thoại là xã hội chết

lan man facebook…

1969230_777713242275355_849148166270715314_n1.
Kỳ thật mình thuộc loại “dễ dãi” kết bạn trên facebook. Nhưng “kỹ lưỡng” trong mối giao hảo, vì tục ngữ Việt Nam có câu, “đã thương thì thương cho trót, bằng không trúc trắc thì trục trặc cho luôn”. Vì vậy không ít lần đành phải “unfriend” một số người. Lý do thường là khi có ai đó cố tình gây mất hòa hợp trên diễn đàn, qua những ngôn từ, hành vi thiếu tôn trọng người khác. Còn đa phần, những lý do khác thì mình vẫn có thể chấp nhận được hết.

Mà chấp nhận cũng có nhiều cấp độ:
– Bạn mời chơi games. Mình vốn không bận tâm vì thực sự không hứng thú, nhưng cũng không dễ bực dọc. Mình “lạnh cảm” với games một cách tự nhiên chứ không chút miễn cưỡng.

– Bạn tự động lùa mình vào Nhóm (group) của bạn. Không sao, mình xem đó là thiện ý kết nối – Thời đại truyền thông mở mà – Mình quan sát nếu không thích hợp, mình cũng tự động rút lui.

– Bạn dán lên tường facebook của mình những thông tin quảng cáo thương hiệu, sản phẩm mua bán các loại, nếu đó là việc làm ăn lương thiện, mình âm thầm yểm trợ mặt sau bằng cách không “remove,” nhưng chọn chế độ “hide from timeline,” cốt vẫn giúp bạn buôn may bán đắt, nhưng nhà mình không trở thành tiệm tạp hóa, hay tai họa hơn, thành chợ trời.

Trường hợp “tags” của bạn là những hình ảnh, thông tin thiếu lành mạnh, mình thẳng thắn cự tuyệt. Nhưng cự tuyệt một cách dè dặt, bởi mình cũng biết rất nhiều bạn bị kẻ xấu chiếm đoạt trương mục, sau đó dùng tên của bạn đi gây rối, trong khi bạn không hề biết gì. Trường hợp như vậy báo động cho nhau, nhắc nhở nhau là điều cần thiết, hơn là vội trách oán.

Tóm lại mình luôn luôn nghĩ rằng trong cộng đồng xã hội thì có bạn có nhu cầu tìm niềm vui mỗi ngày, bằng việc chơi games. Thử tưởng tượng bạn là một ông bác bà bác ở trong Nursing Home, thậm chí chỉ ở nhà đơn chiếc khi xung quanh mình con cái lao theo chuyện cơm áo, mình sẽ thấy nhẹ nhàng lúc nhận lời mời của ai đó cùng tham gia một trò chơi trên mạng. Từ chối là quyền của chúng ta, và từ chối, là một nghệ thuật!

2.
Bạn đã lùa mình vào Nhóm của bạn nhưng không hỏi trước, cứ cho đó là thiện chí thật vì một lý do gì chưa biết rõ. Nhưng mình là người chủ động chọn lựa, do đó không thấy có nhu cầu ném vào không khí những lời nặng khi có thể tự giải quyết lấy. May mắn là lâu nay, sau những lần lẳng lặng từ biệt Nhóm (không hạp gu), mình không bị bạn lôi lại lần thứ hai, như thế cũng là cách tôn trọng nhau. Cám ơn bạn!

Với bạn đăng quảng cáo trên tường nhà mình. Sẵn sàng thôi! Vì ai cũng cần chén cơm. Nếu thật sự việc buôn bán của bạn chính đáng, mang lại ích lợi cho người mua, mình hỗ trợ hết sức bằng khả năng và điều kiện bạn thấy là mình có thể.

Mình tin ở Việt Nam hay ở đâu cũng vậy, con người cần thức ăn Tự Do, nhưng đồng thời mình hiểu sâu sắc ai cũng cần thức ăn là cơm, là bánh mì thật.

Vì vậy mình luôn luôn “kỹ lưỡng”. Dễ dãi “add friend” vì thêm bạn là bớt thù, nhưng nhận thức rõ rệt, Facebook là chốn hỗn độn và có khi nó hỗn độn hơn cả ngoài đời, vì ai cũng có thể dấu mặt. Song tâm tính thì chỉ cần một câu nói, một hành vi là có thể đoán ra được.

Chơi bạn, để chơi được lâu, mình quan sát tâm tính chứ không phải bản mặt, bởi chính mình, bản mặt thật xấu dzai! Ai cũng nói vậy, ngoài Mẹ:-).

3.
Phần lớn chúng ta chỉ lo “unfriend” một ai đó nhưng ít khi để ý có ai đó vừa “unfriend” mình. Tất nhiên ở đây chưa hẳn vì ly do thuần chính trị, ý thức hệ đối lập, mà còn vì sự khác biệt trong nhiều lãnh vực khác, văn hóa chẳng hạn, đó là nói một cách chung chung. Cụ thể phần lớn chúng ta “nghỉ chơi” nhau vì văn hóa ứng xử, bao gồm hành vi, lời(cách) nói, chứ không phải vì nội dung mà chúng ta đang đối thoại.

Mà xã hội không có đối thoại là một xã hội chết, trong đó con người biến thành những tế bào chết.

Ngày 7 tháng Hai, 2015
UYÊN NGUYÊNChuyên mục:Xã hội, Độc thoại

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: