46 Tác giả: Tưởng Niệm Nhà Báo Như Phong Lê Văn Tiến

nhu-phong-le-van-tien

TƯỞNG NIỆM NHÀ BÁO NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN – 46 Tác Giả
Mẫu bìa Khánh Trường
Trình bày Bìa và nội dung Uyên Nguyên
Việt Ecology Press và Người Việt Books xuất Bản, 2016
ISBN:978-1-5373-7515-1
Copyright © by Viet Ecology Press

Nhà báo Như Phong Lê Văn Tiến mất ngày 18 tháng 12 năm 2001, trong sự thương tiếc của rất nhiều bạn hữu, bạn đọc và cả những người chỉ biết tiếng anh. Vậy mà cũng đã 15 năm kể từ ngày anh mất. Ngay sau khi anh mất, một dự án Sách Tưởng Niệm Như Phong được dự trù ra mắt trong ngày giỗ đầu của anh nhưng rồi do một số lý do khách quan cũng như chủ quan trong việc tìm kiếm thông tin, tài liệu, và liên lạc cho đến nay dự án ấy vẫn chưa hoàn tất như mong đợi của nhiều người.

Trong cuộc gặp gỡ mới đây, ngày 20 tháng 6 năm 2016 với AC, con gái nuôi của nhà báo Như Phong đến từ Virginia, cùng với mấy người bạn trẻ của anh Như Phong, dự án Sách Tưởng Niệm Như Phong lại được nhắc tới. Và như mệnh lệnh của trái tim, mấy người bạn ấy đã tự nguyện đứng ra nhận thực hiện dự án này. Chưa nói tới phẩm chất của cuốn sách, nhưng có điều chắc chắn, dự án sẽ được các bạn ấy hoàn tất đúng thời hạn cho ngày giỗ thứ 15 của Nhà báo Như Phong.

Bìa sách do họa sĩ Khánh Trường trình bày, rất đơn giản, chỉ là mấy thân trúc thanh mảnh nhưng rắn rỏi săn chắc với cả bốn mùa xanh tươi trước mọi cơn giông bão của thời tiết, cây trúc ấy tượng trưng cho người quân tử Như Phong kiên định và bất khuất.

Nội dung cuốn sách gồm các bài của bằng hữu viết về anh Như Phong, họ thuộc nhiều thế hệ từ lứa tuổi 20 tới ngoài 90. Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Các bài viết về anh Như Phong trong tuyển tập sẽ được sắp theo tuổi tác người viết từ cao niên nhất như Hà Thượng Nhân Phạm Xuân Ninh xuống tới người trẻ tuổi nhất, và cũng phù hợp với các chặng đường đời anh Như Phong.

Chân thành cám ơn tác giả các bài viết, các bạn hữu đã cung cấp những hình ảnh và tư liệu hiếm quý đóng góp cho tuyển tập này. Ðây cũng là nén nhang tưởng nhớ nhân ngày giỗ thứ 15 của anh Như Phong. Nén nhang ấy cũng gửi tới cả những người Bạn của anh đã viết bài tưởng niệm sau khi anh Như Phong mất nhưng nay một số cũng đã không còn nữa như: nhà thơ Hà Thượng Nhân Phạm Xuân Ninh, ký giả Lôrăng Phan Lạc Phúc, nhà biên khảo Nguyễn Ngọc Bích, ký giả Lê Thiệp, bà Ðỗ Thúc Vịnh…

Cũng xin được thông báo về một dự án tiếp theo, khó khăn hơn là phục hồi tác phẩm văn học bộ trường thiên tiểu thuyết “Khói Sóng” đã đăng trên nhật báo Tự Do, đây cũng là nguyện ước cuối đời của nhà văn Lý Thắng một bút hiệu khác của Như Phong.

NXB Việt Ecology Press và Người Việt Books
Little Saigon 09.11.2016Chuyên mục:Trên kệ sách

Thẻ:,

1 reply

 1. Chúng tôi vừa đọc xong sách ” Tưởng Niệm Nhà Báo Như Phong Lê Văn Tiến”. Ông như một chứng nhân lịch sử cận đại cả về chính trị và văn học… Chúng tôi càng thêm ngưỡng mộ ông, nhờ vào 46 tác giả đã viết về ông…
  Những tài năng kiến thức bao la rộng trong một đời sống đạo đức tình nghĩa và tinh thần dũng cảm hiếm ai mà có được như ông…
  Trong 46 tác giả mỗi người nhắc nhớ đến ông ở nhiều góc cạnh đặc sắc rất hay… Riêng bài viết của nhạc sĩ Từ Công Phụng viết về ông Như Phong trong tình thân gia đình, chúng tôi nhờ đó biết được ít nhiều về đời sống của ông, đặc biệt thời gian sau tháng tư 1975… Nhưng có điều đáng tiếc nếu nhạc sĩ đừng lồng vào chuyện riêng tư của vợ cũ của ông ( ca sĩ Từ Dung ) thì có lẽ hay hơn vì đây là cuốn sách viết về nhà báo Như Phong Lê Văn Tiến chớ không phải hồi ký của ông Từ Công Phụng, vả lại ông Như Phong đã không còn nữa để xác định sự đồng cảm hay có ý kiến với ông Từ Công Phụng về
  những gì ông Từ Công Phụng viết
  về người cháu mà ông Như Phong đã chăm sóc từ tấm bé…
  Tôi rất yêu thích hầu hết nhạc của ông
  Từ Công Phụng rất hay và có đọc nhiều lần những bài viết của ông rất là sâu sắc… Giá như lần nầy ông bỏ ra cái riêng tư của vợ chồng ông thì bài viết sẽ hay hơn và đúng nghĩa là “Tưởng Niệm”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: