Green Trees: Toàn Cảnh Thảm Họa Môi Trường Biển Việt Nam

14666186_1480310475317174_5247198552466419508_n

13077016_140417126361521_8059441578038532500_nGREEN TREES GỬI BÁO CÁO TỚI QUỐC HỘI VỀ VỤ FORMOSA:

Sáng nay, 19/10/2016, một số đại diện của nhóm Green Trees đã đến Văn phòng Quốc hội, tại 62E Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội. Mục đích để trao một bản Báo cáo có nhan đề “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam”.

Đây là báo cáo do nhóm Green Trees thực hiện với mục đích cung cấp cho Quốc hội – cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam – một cái nhìn tổng thể, đa chiều về thảm họa môi trường biển diễn ra tại bốn tỉnh miền Trung từ tháng 4 năm 2016, mà Công Ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Đài Loan) được coi là thủ phạm chính.

Trong thư ngỏ gửi tới Quốc hội kèm với báo cáo, nhóm Green Trees nêu rõ:

“Mục tiêu của Việt Nam hiện nay là xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững, gắn liền với bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Do đó, thảm họa môi trường biển miền Trung vừa qua là một bài học đắt giá, cần phải đúc rút kinh nghiệm.

Chính vì điều đó, nhóm Green Trees chúng tôi muốn gửi tới Quốc hội và các ủy ban chuyên trách có liên quan bản báo cáo do chúng tôi xây dựng, nhằm cung cấp thêm thông tin cho các vị đại biểu Quốc hội tham gia kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV.

Chúng tôi hy vọng rằng, nội dung của báo cáo sẽ giúp các Quý vị có những đánh giá, ý kiến cụ thể, xác đáng hơn trên nghị trường Quốc hội trong lĩnh vực môi trường nói chung và vấn đề thảm họa môi trường biển vừa qua nói riêng”.

Báo cáo do Green Trees thực hiện có 8 chương, đề cập đến thảm họa từ nhiều khía cạnh: Pháp lý, Môi trường, Kinh tế, vai trò của nhà nước và sự tham gia của xã hội dân sự. Nó được đánh giá là một bản báo cáo khá toàn diện, khách quan và đa chiều, và được kỳ vọng sẽ có ích cho 500 đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021).

Báo cáo được gửi tới:

1. Ủy ban Thường vụ Quốc hội;
2. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường;
3. Ủy ban Các Vấn đề Xã hội;
4. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Bộ phận văn thư của Văn phòng Quốc hội sáng nay đã tiếp nhận báo cáo cùng thư ngỏ của nhóm Green Trees.

Được biết, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc kỳ họp thứ hai vào ngày 20/10 sắp tới. Trong chương trình nghị sự kỳ này, công tác xây dựng pháp luật sẽ được đặc biệt quan tâm và chú trọng (chiếm khoảng 65% thời gian họp). Quốc hội cũng sẽ dành khoảng 10 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo kinh tế – xã hội của Chính phủ, trong đó có báo cáo khắc phục hậu quả thảm họa môi trường do tập đoàn Formosa gây ra.

Green Trees

toan-canh-tham-hoa-moi-truong-bien-viet-nam-cover
Báo cáo này nhằm cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về thảm họa biển chết-cá chết 2016. Đây là một thảm họa môi trường có quy mô cực kỳ lớn, do Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thuộc tập đoàn Formosa (Đài Loan) gây ra. Các hậu quả đầu tiên của nó đã bộc lộ từ tháng 4 năm 2016 ở Vũng Áng, và sẽ còn kéo dài tới hàng chục năm sau.
Báo cáo đặc biệt hướng tới hai nhóm độc giả chính là người dân Việt Nam, và các tổ chức xã hội dân sự khu vực cũng như quốc tế, với mong muốn đây sẽ là một tiếng nói mạnh mẽ, kêu gọi cùng hành động khẩn cấp để bảo vệ môi trường chung.
 toan-canh-tham-hoa-moi-truong-bien-viet-nam-cover-eng
This report aims to provide readers with a comprehensive overview of the sea death-fish death disaster in 2016, the worst-ever environmental disaster so far in Vietnam, which is caused by a Taiwanese company, Formosa. While the initial consequences of the disaster first surfaced in April 2016, other consequences are expected to follow in dozens of years to come.
The report targets two groups of readers: Vietnamese people and regional and international civil society organizations, with the hope that this will serve as a powerful voice calling for urgent actions to protect the environment.
toan-canh-tham-hoa-moi-truong-bien-taiwana-cover
本報告為讀者對2016年海岸魚群死亡災害提供全面的了解。這是一個規模巨大的環境災害,由台商台塑集團(Formosa)在河靜省建設煉鋼鐵廣所引起,它的後果從2016年4月在永安港出現,即延續到後來的幾十年。
該報告特別針對兩個群體:越南人民和社會民事及國際機構,希望這是一聲強音,號召全民採取緊急行動、共同保護我們的大自然環境。


Chuyên mục:Trên kệ sách

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: