Trần Chí Kông: Lòng tin cứu trợ

sieu-trung-tam-thuong-mai-ngam-ben-thanh-vi-sao-nha-dau-tu-nhat-duoc-cham1471365963.jpg

 

Khi có thiên tai, bất kể vùng miền nào, Tiểu thương Chợ Bến Thành mau mắn đặt thùng cứu trợ để bà con quyên góp. Những gì truyền thông từng đưa, tôi thấy nơi đây thường bày tỏ tấm lòng của mình sớm nhất nước, sớm hơn nhiều cơ quan nhà nước mặc định trừ lương công chức rồi sắp đặt thùng cứu trợ rồi công chức theo thứ tự chức tước mà lần lượt bỏ phong bì trước ống kinh quay phim.

Ban Quản lý chợ Bến Thành chắc chắn không có giấy mời truyền thông đưa tin, nhưng cánh nhà báo thông thạo nào cũng biết nên thường đến đó đưa tin, phỏng vấn. Hỏi bất cứ ai là tiểu thương trong chợ về tấm lòng của mình chia sẻ với bà con bị thiên tai, tôi tin ai nói cũng cảm động, chân thật.

Chợ Bến Thành, nơi có Tiểu thương có gốc gác từ nhiều miền trong cả nước. Bà con gắn bó “Bắc -Trung -Nam” mà mần ăn. Cứu trợ nơi nào trong nước cũng là giúp đỡ cho nhau. Tấm lòng này đã là truyền thống, ngay cả khi người ta gọi họ là “thương buôn phi tổ quốc”.

Xe cứu trợ của Chợ Bến Thành đến đâu ai cũng biết. Ai cũng tin là cứu trợ minh bạch, không thất thoát tiền như tổ chức mặt trận hay hệ thống nào đó có nhân viên ăn chặn tiền, bị kỹ luật, bỏ trốn, bỏ tù.

Nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ cải lương thỉnh thoảng đi với đoàn cứu trợ Chợ Bến Thành làm cho bà con gặp nạn vui lên, có khi quên cả việc nhận hàng cứu trợ mà “tám” chuyện với nghệ sĩ. Mới đây, MC Phan Anh đem tiền cả nước gởi gấm cho đến với đồng bào miền Trung, tôi tin sẽ là thời gian không chỉ ấm lòng mà còn vui vẻ cho vơi đi khó nhọc.

Người ta đồn, Mặt trận Tổ quốc thường hướng (ép?) các nguồn tiền cứu trợ về mình. Nếu vậy, lại là “bệnh thành tích” mà chính ông Chủ tịch Mặt trận ấy từng công kích khi là Bộ trưởng Giáo dục.

Tự mình đi cứu trợ, thay mặt nhau đi cứu trợ đã là xu thế tất yếu, tuy không được truyền thông nhà nước thông tin, nhưng ai cũng biết cũng tin.

Trần Chí KôngChuyên mục:Bài hay trên net., Uncategorized

Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: