Nguyễn Viện: Ngồi Bên Lề Rất Trái

… Đó là những mẩu chuyện đã từng bị cấm đoán mà những kẻ bước răm rắp theo bảng chỉ đường đã không thể nhìn thấy. Đó cũng là những mẩu chuyện đã từng phơi bày ra trước mắt hàng ngày nhưng không mấy ai dám nhìn thấy hay không mấy ai muốn nhìn thấy. Đó cũng là những mẩu chuyện đã bị thứ ngôn ngữ của mê cung bóp méo, nhưng đã được những người lưu vong nội tâm ghi lại bằng ngôn ngữ chân thực. Đó là những mẩu chuyện đầy dũng cảm, đầy lương tâm. Nhưng đó cũng là những mẩu chuyện đầy ô nhục, đầy đớn hèn, đầy nhơ nhớp, và đầy tội ác.

Trong khối chất liệu chân thực để viết lại những trang lịch sử chân thực sẽ có vô số những mẩu chuyện như thế. Trong vô số những mẩu chuyện đó sẽ có những mẩu chuyện của Nguyễn Viện, những mẩu chuyện mà hôm nay ông đang vừa cười khanh khách, vừa đứng đái lên những bảng chỉ đường, và huyên thuyên kể. Ông kể chuyện bằng ngôn ngữ của cá nhân ông; thứ ngôn ngữ của một người cởi trần truồng bước đi trên mặt đất; thứ ngôn ngữ bất chấp những giới hạn giả tạo của những nguyên tắc đạo đức giả tạo của một cơ chế văn hoá giả tạo; thứ ngôn ngữ vượt qua những bảng chỉ đường ý thức hệ; thứ ngôn ngữ của một con người tự xác lập cho chính mình một sự tự do ngay trong lòng của chốn mê cung không lối thoát. ~ HOÀNG NGỌC-TUẤN

ngoi-ben-le-rat-trai-cover

Truyện và kịch. Với những phá cách không hạn định, từ ngôn ngữ đến cấu trúc, dường như Nguyễn Viện đang mở ra một con đường khác mang tên ông. Ngỗ nghịch và thơ mộng. Đăm chiêu mà cũng đểu cáng. Tất cả một Việt Nam đương đại được phơi bày dưới ánh sáng của cây búa và tiếng cười ngạo nghễ. Chỉ có thể tìm thấy ở Nguyễn Viện, dù bạn đang nhức đầu hay thanh thản, thì bạn cũng không thể bỏ qua tác phẩm này.

Nhà xuất bản Giấy Vụn
Chủ trương: Mở Miệng
Liên lạc: nxbgiayvun@yahoo.com
Ngồi bên lề rất trái
Truyện & Kịch của Nguyễn Viện
Giấy Vụn xuất bản lần thứ nhứt (Có sửa chữa và bổ sung) tại Huê Kỳ, 2016
Chịu trách nhiệm xuất bản: Bùi Chát
Bìa & trình bày: Kuzi
ISBN 978-1516831159
© 2011, CỬA.
© 2016, Giấy Vụn & Nguyễn Viện.Chuyên mục:Trên kệ sách

Thẻ:, ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: