Nguyên Siêu: Tuệ Sỹ Ðạo Sư, Thơ và Phương Trời Mộng

IMG_20170425_071647

Qua những bài của Thầy Tuệ Sỹ, với nhiều thể loại, truyện ngắn, hồi ký, các tài liệugiáo dục, những văn kiện gởi nhà cầm quyền CSVN, những nghiên cứu tư tưởng Phật học… mang nội dung uyên áo lịch nghiệm theo từng thể tài một, người viết lấy đó làm bước đầu cho sự tập thành quyển sách này.

Với khả năng thô thiển, chỉ mong gửi được chút tâm tình đến tất cả chư vị hằng quan tâm đến tiền đồ của quốc gia dân tộc, mang hoài bão xây dựng quê hương, sẽ nghe được tiếng thét bi hùng qua các văn kiện mà Thầy đã dốc hết tâm huyết tánh mạng mình trước sức mạnh của sắc thép. Những bài học làm người đúng nghĩa của một con dân yêu Tổ quốc giống nòi, những tư tưởng siêu thoát, những ý thơ lai láng tuyệt cùng, huyền diệu cùng những áng văn chương đầy tự tình dân tộc.

Bằng tấm lòng chân thành của người học trò nghĩ về bậc Thầy cao cả – đứng trước ngọn cuồng phong, hứng chịu những cơn lốc thời đại, mà lưng Thầy không cong, chân Thầy không quỵ – mạo muội làm công việc biên soạn này.

Lượng biết sức mình, nên xin được thưa cùng Thầy, với sự khuyến tấn, chỉ giáo, với sựtác thành nhân cách tương lai cho đàn hậu duệ, xin Thầy từ bi hoan hỷ cho những điều khiếm khuyết.

IMG_20170425_071635.jpg

việc làm này, trong cung cách của người học trò đối với Thầy, chỉ mong đáp đền ân đức cao dày qua một thời gian được cùng sống, cùng học, cùng làm việc chung với Thầy. Với một tâm niệm hoài mong báo bổ công ơn giáo huấn, tài bồi của Thầy hơn suốt thập niên 72-84, ngày Thầy “được” chế độ đương thời trao cho bản án tử hình năm 1988. Và kể từ đó cho đến nay, 2001, chưa gặp lại Thầy. Dù không giancó cách xa nghìn trùng, thời gian có trôi qua đôi ba mươi năm, nhưng vẫn thoáng đâu đây như một hôm nào đó, lời Thầy giảng bài trong lớp học còn vang vọng. Dáng dấp gầy gò của Thầy với nụ cười tươi, như đóa mai vàng trong đêm giao thừa lễ Phật nơi chánh điện của mùa Xuân năm nào, như vẫn còn hiện diện quanh đây. Những ngày Thầy trò âm thầm, lặng lẽ, chuyên chú dịch Kinh A Hàm, 1977, đánh máy bản thảo tại Thư Viện, Thầy như bậc kỳ tài, thạc đức làu thông kinh điển chấp bút – Tăng Triệu, Tăng Duệ, Khuy Cơ – bên hình ảnh khả kính của Ôn Từ Đàm – Viện Trưởng. Tất cả những tài sản tinh thần quý giá đó vẫn luôn trân quý, bảo trọngcho mãi đến mai sau.

Ngườiviết tập thành quyển sách này, chỉ làm công việc góp nhặt tư liệu của một chặng đường lịch sử quê hương dân tộc, mà Thầy là một trong những chứng nhân trên chặng đường lịch sử đó. Một chặng đường mà suốt cả một chiều dài lịch sử, chưa bao giờ dân tộc cũng như đạo pháp bị vây khổn, áp bức đến phải thất tán tha hương.

Đắn đo, cưu mang mãi trong nhiều năm qua, với khả năng hạn hẹp người viết chỉ e có nhiều thất thố, nhưng bằng tâm tình Thầy trò, cùng sự khuyến khích của các bậc Tôn túc, cũng như sự đóng góp của quý Phật tử, bằng hữu nên mãi đến hôm nay mới mạo muội ra mắt chư vị độc giả.

Trong không khí tĩnh lặng, trong ánh bạc huyền ảo của vầng trăng 16 trên ngọn đồiPháp Vương, thấp thoáng hình dáng ai bên chiếc dương cầm đang tấu lên khúc nhạc thanh bình, mơ mùa xuân Thái Hòa cho quê hương ngày mai tươi sáng.

Chânthành kính thâm tạ sự ưu ái của Quý Ngài, Quý Phật tử và bằng hữu.

Cali,ngày 16 tháng 9, năm Tân Tỵ – 2001
Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang
NguyênSiêuChuyên mục:Trên kệ sách

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: