Uyên Nguyên: Báo Hoa Ðàm, Trùng Trùng Nhân duyên

Các đặc san Hoa Ðàm đã phát hành trên Amazon

Nhớ một đám bạn ta chừ, tan tác quá!
– Uyên Nguyên

Bây giờ đã gần 20 năm, tôi không nhớ rõ thuở ấy nhân duyên nào đưa đẩy mình tham dự phiên họp của Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ (BHDTƯ/GĐPT/VN/HK), năm đó tổ chức ở Bắc Cali, gặp đông đảo anh chị trưởng niên của các Miền. Trong phiên họp này có một phật sự được đem ra bàn thảo, khiến tôi chứng kiến điều khó xử, và tiếc rẻ của tất cả mọi người khi quyết định đình bản tờ báo Hoa Đàm, một tờ báo do GĐPTVN tại Hoa Kỳ chủ trương và phát hành, bấy giờ là hai Anh Tâm Huệ Cao Chánh Hựu và Hồng Liên Phan Cảnh Tuân đứng đầu trách nhiệm. Báo in khổ lớn giống những tờ nhật báo thường thấy ở Little Sàigòn như Người Việt, Việt Báo hay Viễn Đông v.v… Nguyên nhân chính của sự đình bản này vì thiếu ngân sách, nên sau 4 hay 5 số gì đó không thể tiếp tục được nữa. Thật là điều đáng tiếc!

Di ảnh Cố Huynh Trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu (trái) và Hồng Liên Phan Cảnh Tuân (phải)
trên Kệ Sách Hoa Ðàm, Mặc Cốc, CA.

Rồi bẵng đi một thời gian khá lâu mọi việc tưởng đã chìm vào quên lãng, song từ cảm xúc thương tiếc trước sự ra đi của người anh trưởng khả kính Nguyên Hiền Nguyễn Tứ Đại, tháng 5 năm 1995. Anh nguyên là Phó trưởng ban BHD/GĐPT Miền Quảng Đức, cộng với suy nghĩ xưa nay, phần đông anh em huynh trưởng trẻ tại Hoa Kỳ chỉ được nghe nhiều về tấm gương của các bậc tiền bối hữu công trong phong trào GĐPT, phần lớn nhờ đọc trong sách sử hay do người khác kể lại. Thì trường hợp Anh Nguyên Hiền chính là hình ảnh rất gần, rất thật mà anh chị em ở đây đã mục kích, đã vinh hạnh sát cánh, chia sẻ trong mọi Phật sự lẫn cuộc sống, nên việc ghi lại hành trạng của một người Anh như thế là bổn phận của kẻ hậu học, và chính là để giúp cho anh em có thêm niềm tin vững chắc vào lý tưởng tổ chức. Bởi nghĩ cho rốt ráo, khi nhìn vào một tấm gương điển hình của Anh Nguyên Hiền, là tuổi trẻ áo Lam có thể liên tưởng, thấy hết những tấm gương của những bậc tiền bối khác vậy!

Từ nhân duyên đó, khi cho ra đời số báo đầu tiên tôi chọn chủ đề tưởng nhớ Anh, nhưng lấy ngày sinh nhật của mình 15.7 để chính thức phát hành. Thời gian đó tôi đang làm việc cho một hãng in của người Đại Hàn rất lớn ở Los Angles, phụ trách cả một bộ phận Phòng Thiết Kế nên sử dụng mấy copy của hãng để in báo. Số báo đầu tiên được in một màu xanh dương trên giấy trắng, có bìa là chân dung của anh Nguyên Hiền Nguyễn Tứ Đại, do họa sĩ Nguyên Hạnh, thân phụ tôi vẽ.

Di ảnh cố Trưởng Niên Nguyên Hiền Nguyễn Tứ Đại ,
tranh của Họa sĩ Nguyên Hạnh Trần Quang Phước

Điều đáng nói ở đây là tôi đã chọn tên HOA ĐÀM cho tờ báo của mình, bởi lúc đó nhớ lại, thì vẫn thấy tiếc quá một tờ báo mà lẽ ra, khác với nội san Sen Trắng truyền thống có từ quê nhà, tờ Hoa Đàm do anh Hựu và Tuân phụ trách – nếu được tiếp tục và thành công – đã là một tờ báo đi vào quần chúng, xã hội. Và tất nhiên, một tờ báo như vậy không giới hạn tầm nhìn cho những đoàn viên áo lam chỉ quẩn quanh ở sân chùa, nó góp phần xác định hướng phóng tới tích cực hơn cho tổ chức, giữa mọi tương quan của hoàn cảnh hoạt động trong cộng đồng xã hội mới ở đây.

May mắn tờ báo do mình chủ trương ra đời đã có sự đồng tình của nhiều anh chị trưởng niên, không riêng ở Hoa Kỳ, vì tôi chịu khó gởi đi nhiều quốc gia khác nữa. Một trong những người hoan hỷ khích lệ đầu tiên chính là Trưởng Tâm Huệ. Tôi xác định tinh thần biên tập nội dung HOA ĐÀM với phương châm “đạo tràng lam viên bốn phương” – thì cách nói này thật sự là vay mượn lời nhắn nhủ của Anh Tâm Huệ lúc vừa khởi sự tập tành nghiệp báo chí vậy. Một sự khích lệ khác, thực tiễn, mà tôi ghi nhớ mãi, là tờ giấy bạc 35 Úc Kim gởi từ Úc sang, của Anh Nguyên Mẫn, bảo là góp vào việc bưu phí! Rồi sau 3 số phát hành, một lần Anh Tâm Huệ đề nghị cải biến Hoa Đàm để trở thành Sen Trắng cho BHD Lâm Thời GĐPTVN Hải ngoại. Song điều đó tôi nghĩ là không nên, và không cần thiết, tôi trình bày với anh lý do vì sao và Anh đã tán thành.

Hoa Đàm vì thế, với cách nhìn của nhiều người đứng ở mọi góc độ khác nhau, giữa bối cảnh ly tán, thăng trầm của một cộng đồng xã hội hội mà mình đang chung sống, thì có lúc được quả quyết nó thuộc về một đối tượng và thái cực nào đó; rồi cũng có nhận định khác cho rằng Hoa Đàm không có trú xứ. Nên chính ở điểm này, gần 20 năm từ khi có mặt qua hình thức của một tờ báo giấy, đúng hơn là một bản tin vào tháng 7/1996, trải dài đến giai đoạn thiết lập nên một trang thông tin điện tử cuối thập niên 90, có lúc hoạt động với nhịp độ nhanh mà cũng có lúc rất chậm, song vẫn tồn tại cho đến bây giờ; nhờ một nhóm anh chị em chủ trương phụ trách cũng có khi đông đảo mà cũng có lúc thật vắng vẻ. Trải qua những chuổi ngày hưng thịnh hay hoang phế đó, như là nhân duyên giữa trùng trùng nhân duyên, cuối cùng Hoa Đàm chính là của tất cả.

Trong ý nghĩa TẤT CẢ đó, Hoa Đàm đã chọn một cách chia sẻ trước mọi tình huống biến hiện, sai biệt của cuộc đời, là bày tỏ TÌNH THƯƠNG BẰNG TÂM KHÔNG PHÂN BIỆT. Bởi, tin LỊCH SỬ vẫn luôn còn đó!

*

Khuya nay trong không gian tịch mịch của những ngày giáp Xuân, ngồi viết về nhân duyên HOA ĐÀM ra đời giữa những trùng trùng nhân duyên, vốn không phải để đề cao bất kỳ cá nhân nào, vì như tôi đã nói, Hoa Đàm ngay từ buổi đầu đã thuộc về tất cả, tất cả những ai hằng yêu mến.

Hôm nay ngày cuối của năm 2010 âm lịch, ngồi nhớ nghĩ và nhắc lại nhân duyên HOA ĐÀM giữa trùng trùng nhân duyên của đời sống, khi tôi đang nhớ tưởng lại một đoạn đường mà mình đã đi qua, với từng ấy công việc, với chừng ấy những người bạn đồng hành, nghĩa là từng ấy ngày tháng buồn vui với nhau. Và trong thâm tâm của mình, tôi luôn luôn biết ơn những tấm lòng của tất cả các bạn, từng góp tâm tư mình để nuôi dưỡng cho một nhân duyên tốt lành giữa cuộc đời này. Trong số bạn đó, đặc biệt là các anh Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy, Thị Nghĩa Trần Trung Ðạo, Ðức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng, Nhật Quang Ðạo Nguyễn Thành, Quảng Hoàng Lê Hữu Minh Huy, Diệu Nguyệt Nguyễn Thị Kiều Dung, Nguyên Túc Nguyễn Sung và Tâm Thường Ðịnh Bạch Xuân Phẻ, đã dìu nhau đi những đoạn đường trôi nổi, không chỉ đường đạo, mà cả đường đời.

Tôi tin, LỊCH SỬ vẫn còn đó! và LỊCH SỬ cũng chính là phần quà cao quý nhất sẽ dành cho tất cả anh chị em từng góp tâm tư mình cho HOA ĐÀM có hôm nay.

Uyên Nguyên,
(Quảng Pháp Trần Minh Triết)
Mặc cốc, 2/2/2011

Một vài trang bìa các số tiêu biểu của bản tin Hoa Ðàm

Một vài trang bìa số tiêu biểu cuả tờ báo Hoa Ðàm (Digital Magazine)Chuyên mục:Độc thoại, Độc thoại

Thẻ:,

1 reply

Trackbacks

  1. Quảng Pháp: Anh Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai và báo Hoa Đàm |

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: