Uyên Nguyên: Lâm Chung, Mới Biết!

 

Tôi biết cô bé nhân dự một buổi tiệc sinh nhật ba tuần trước. Sau tiệc, cô bé đi theo một người bạn ghé nhà chơi, say khướt. Say cả trước khi cô đến dự tiệc sinh nhật. Nghe bạn nói. “Nó đang thất tình.”

Sáng hôm qua, bạn báo cho biết, cô bé ra đi trong một giấc ngủ, có thể là một giấc mơ biết đâu. Giấc mơ chắc phải đẹp dù hiện thực đau buồn.

Mỗi người chọn cách sống và chết. Sự chết tưởng xóa hết những muộn phiền. Thái độ sống có khi không sợ nỗi chết. Ngược lại, thái độ chết có khi vì sợ kéo dài thêm sự sống.

Con người muôn đời mâu thuẫn với chính mình.

Hừng sáng nghe tin hai người bạn trẻ ở độ tuổi ba mươi ra đi, mỗi người chọn lựa một cách đi mà không ai có thể phán xét sự chọn lựa nào là đúng, sai. Là đẹp, hay vô nghĩa…

Buổi chiều tôi nhận tin của một người chị, ròng rã sau bao năm dài thất bại sự nghiệp, mất mát cuộc tình. Chị buông lời như cách thả mình vào tương lai mù mịt: “chị cũng muốn chết đây Triết ơi…!”

Ở vào khoảng chơi vơi của những nỗi lòng tuyệt vọng, tôi biết sự chọn lựa sống còn, hơn bao giờ hết là sự tra vấn, đày đọa chính bản thân mình.

Ở hay đi, trong rất nhiều ý nghĩa, không phải là nỗi sợ hãi chết hay sống. Mà chính là, sống để làm gì? chết thì ra sao?

Dầu gì, cũng một lần trải nghiệm với khoảng thời gian hạn hữu. Câu trả lời luôn luôn ở cuối ngày: “Lâm chung, mới biết!”

Mà rất nhiều trường hợp, rất lâu sau đó nữa, người ta mới nhận chân ra toàn bộ ý nghĩa một đời người.

Hãy sống mạnh mẽ, thể hiện chính mình. Chẳng vội gì, hãy đi hết con đường rồi cũng đưa ta về cuối nỗi chết, như tất cả sinh linh. Ðó là toàn bộ ý nghĩa, tôi nghĩ vậy!

Uyên Nguyên
12.07.2017



Chuyên mục:Độc thoại, Độc thoại

Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: