Luân Hoán: Thư Tòa Sọan tạp chí Văn học Nghệ Thuật, NGÔN NGỮ, số 5, Xuân Canh Tý, 2020

Thực hiện Báo Xuân hay Giai Phẩm Xuân là một sinh hoạt quen thuộc của làng báo Việt Nam, từ nhiều năm qua nhằm chào đón Tết dương lịch và Tết Nguyên Đán.

Nội dung những số báo đặc biệt này thường có các mục chính: – Viết về con vật cầm tinh của năm. Từ kể lại sự tích, nguồn gốc đến bất kỳ điều gì liên quan đến con vật tượng trưng cho năm đó. – Thơ mừng chúc xuân nhật, thường là ngợi ca cảnh sắc, thiếu nữ, tình yêu thương… – Truyện viết về những mẩu sống, sinh hoạt loanh quanh trong không khí xuân ảnh, vui buồn có đủ. – Biên khảo, gồm những bài nhân định tập tục, lễ hội… liên quan đến đất nước con người. – Tổng kết nghiêm chỉnh tình hình thời sự thế giới, quốc nội diễn tiến suốt cả năm vừa qua. – Tranh hí họa, Tranh ảnh đẹp về mùa đầu năm – Sớ táo quân, một hình thức tổng kết, báo cáo lẫn châm biếm những nét chính của xã hội đã xảy ra.

Ngoài những điểm trên, tùy sáng kiến của những tòa soạn giới thiệu nhiều mục mới, cụ thể như có năm một tạp chí tại hải ngoại giới thiệu chân dung của người viết, có sự cộng tác với báo mình. Chân dung này được phác họa bằng nét vẽ đơn giản đi cùng với ít dòng thơ gọn nhẹ linh động.

Báo xuân thường có hai hình thức:
Báo khổ lớn nhiều trang, chọn đăng nhiều bài viết, nhiều trang ảnh, nhiều màu. Ở hải ngoại thường giàu thêm quảng cáo. Bìa lộng lẫy màu sắc.

Báo khổ sách, vẫn giữ vóc dáng bình thường như tạp chí hàng tháng, nhưng đầy đặn vì tăng số trang, bài viết phong phú hơn.

Chủ đề Xuân, Tết tưởng như dễ thực hiện được một số dồi dào bài vở mới, thật ra khó hơn mong đợi, nhất là giá trị nội dung, ngay ở thể loại phong phú thường lệ là Thơ. Hình như nhà văn, nhà thơ ít ai muốn có sự ràng buộc trong sáng tác theo một chủ đề định sẵn. Ngôn Ngữ các bạn đang đọc vì đó cũng không có sự mới lạ nào, ngay cả mặt hình thức. Với hy vọng một nửa số bài đi sát với nội dung, phần nào sẽ được tạo chút ít không khí Tết Nhất theo chân thời tiết, giúp chúng ta tươi vui hơn, lạc quan hơn.

Chúng tôi xin chân thành gởi nơi đây, lời chúc của toàn thể nhóm chủ trương, cùng các anh chị tác giả đã cộng tác, đến bạn đọc, bạn văn, vui đón một năm mới cùng tất cả ngày tháng tiếp theo, luôn giàu có hạnh phúc.

Phần chúng tôi, tâm nguyện cố gắng chuyển tải, giới thiệu sáng tác của người viết đến bạn đọc đều đặn như ý định trong cuộc chơi nghiêm túc của chữ nghĩa.

Thành kính,

Luân HoánChuyên mục:Trên kệ sách

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: