Uyên Nguyên: Bãi bờ trải mấy nương dâu, Sen chẳng vướng ngại chi bùn.

Chừng hơn 20 năm trước, tôi chỉ biết có một bác lớn tuổi, tóc bạc trắng như ông tiên hay lui tới tòa báo, gặp chị chủ bút. Lần nào bác tới, Chị và bác cũng đóng cửa văn phòng. Anh em tụi tôi ngoài này đứa dàn trang, đứa xếp trang và chữa lỗi mẫu quảng cáo cho mấy tờ tuần báo của nhiều tiểu bang. Thỉnh thoảng đứng xa nhìn xuyên cửa kiếng văn phòng thì thấy hai người bàn chuyện có vẻ nghiêm trọng vậy thôi, chứ không biết rõ chuyện chi.

Nhiều năm làm ở đây, tôi được giao nhiệm vụ là sau khi bản layout tờ báo hoàn tất, đích thân tôi là người đem bản layout này qua nhà in cũng trong vùng. Thời đó bản lay-out in ra phải dán trên những tấm giấy cứng, to, theo đúng “dummy” sắp xếp của nhà in. Tất cả bỏ trong một cặp da lớn rồi cầm đi. Cho nên tôi luôn luôn là đứa cuối cùng rời tòa soạn. Nhưng khi đem qua nhà in rồi, nhiều khi có trục trặc, nhà in gọi là phải có mặt ngay. Lỗi nhỏ thì sửa tại chỗ, lỗi lớn thì phải mang về tòa soạn sửa rồi mang trở qua.

Tôi lúc đó cư ngụ ở Gardena, Los Angeles, do vậy có những ngày đem bản layout qua nhà in rồi, tôi hay quay về tòa soạn nán lại một chút lỡ nếu có sơ sẩy gì, không phải mất công chạy từ trên đó về lại Orange County. Những lúc đó, để đốt thời gian, tôi hay lục tủ sách trong tòa soạn để tìm sách đọc cho đỡ buồn. Bấy giờ ở tòa soạn tôi phát hiện có bộ sách nhiều quyển: “Chiến Dịch Hoa Sen Trắng”. Đọc từng trang thì chưng hửng! Sách miệt thị Phật Giáo, vu khống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nói chung đủ điều, và không có một vị Lãnh Đạo Tinh Thần Phật Giáo nào mà trong sách không nói đến. Bấy giờ điển hình nhất có thể nói như là Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ v.v… Ngoài ra còn một tập folder cũng liên hệ Phật Giáo Việt Nam, với tựa là “viết lại Hiến Chương sinh hoạt Giáo Hội PGVNTN”, mà trang đầu tôi còn nhớ như in vì quá ấn tượng: “viết để tặng những người Phật Tử chân chính”. Một vị không phải Phật giáo, mà viết tặng cho Phật tử!? Từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, nhưng tôi vẫn kịp nhớ ra để mang mấy tập sách đi Kinko, là tiệm copy mở cửa 24/24 sao lại ngay. Bản sao tôi nhờ đóng nẹp gáy đàng hoàng, rồi mang trao cho thầy Viên Lý. Buổi đó là giai đoạn thầy trò đang thực hiện Website cho Giáo Hội, làm việc ngày đêm ở văn phòng Tekwaves của Quảng Hoàng trên đường Harbor. Bây giờ nhắc lại chắc thầy Viên Lý vẫn còn nhớ.

Sau rồi, tôi nghĩ bổn phận của mình như thế là xong, và sau nữa, tôi không ngạc nhiên lắm khi đọc trên tờ báo nơi mình làm việc bấy giờ, nhiều bài viết công kích Phật Giáo và chư Tăng thậm tệ, với lời lẽ lẫn nhiều chi tiết thật mạt hạng. Rồi thì nhiều tác giả của những bài viết đó vẫn thường xuyên lui tới tòa soạn, những lúc đứng quanh trong phòng làm việc, những câu chuyện rôm rả giữa các vị này cũng lọt vào tai ít nhiều, dù không cố tình ngóng nghe, cho đến một ngày không lâu tôi nghỉ việc ở đó.

Điều tôi muốn nói là, nội dung tôi được đọc trong những bản thảo vừa nhắc, với những quyển sách ra đời sau này tuy có khác tựa, nhưng nội dung chung chung thì không khác. Và nhiều bài viết ngắn dài nữa cũng không ra ngoài nội dung của những gì đã có trong “Chiến dịch hoa sen trắng.” Tất nhiên về sau thì tôi cũng biết cái bác lớn tuổi đó là ai, xuất thân từ đâu, tham gia khá nhiều sinh hoạt văn hóa trong cộng đồng. Và cuối cùng rồi bác cũng mất vì đã lớn tuổi, do vậy không nên nhắc tên và đào sâu thêm ở đây nữa.

Điều đáng nói là sau bao nhiêu năm những tác phẩm đại loại như vậy, tuy không nhiều nhưng vẫn cứ ra đời, hoặc còn lưu lại đâu đó và truyền bá để không ít người sao chép, nhưng vì nhu cầu cần khác đi thì phải khuếch đại hơn, tô vẻ nhiều tình tiết cho bức tranh có vẻ thật hơn. Điều này dễ khiến người đọc lạc vào mê hồn trận. Tất nhiên nó gây nhiều tác động tiêu cực trực tiếp hoặc gián tiếp cho những tổ chức cá nhân được đề cập tới. Mà không phải ai cũng có thể đính chính và có điều kiện tìm hiểu sự thật. Lịch sử vẫn tiếp tục điêu linh với những kẻ đầu cơ trí thức bằng trò chơi xảo ngữ. Tuổi trẻ bao thế hệ tiếp nối vẫn phải loạng choạng đôi chân vướng víu trong những vũng lầy ân oán vô chung của người lớn.

Tôi không cần trách những tác giả vốn không phải cùng đạo với mình khi đặt bút viết những tài liệu thiên kiến oan nghiệt như thế, dù với bất kỳ mục đích gì. Điều này cũng không đáng để sợ. Nhưng tôi thật sự bất bình với chính những vị trong cùng một đạo, lại chẻ chiết những thứ này của ngoại nhân rồi đem hãm hại lấy đồng đạo của mình, chỉ vì những mục đích trèo cao lên bục danh vọng thế gian.

Duy phải công nhận rằng 20 năm trước, công nghệ truyền thông chưa đạt tới tầm mức như bây giờ, phương tiện và điều kiện đi lại không dễ dàng như lúc này, thì những dã tâm đóng nhãn hiệu văn hóa, lịch sử và tôn giáo, quả thật khó truy tìm chân diện.

Đến lúc này thì tôi thừa biết nick Pham Trinh là ai? Nick Tâm Thị là ai? Lời nói ngổ ngáo của nhân vật Pham Trinh bản chất có phải của Pham Trinh là một người thật điên thật khùng hay không? Hay lời lẽ trịch thượng của nick Tâm Thị với nhiều tình tiết hư hư thật thật, vốn chẻ chiết từ tâm địa vọng tưởng đảo điên của sách nào? Quan trọng hơn hết là nick Thich Khong Tanh trên diễn đàn chợ đời facebook, gần đây biểu hiện thật lạ thường, phơi bày nội dung như một lãnh tụ, lộ liễu thiên hướng chính trị; và nguyên nhân mắc kẹt ở đâu để nhân vật chính không thể hoặc chưa lên tiếng về những hiện tượng bất xứng tăng nhân của nhân vật Thích Đồng Long (Pham Trinh), lâu nay được biết như là đệ tử của Hòa Thượng Thích Không Tánh(?)

Nhưng biết rồi thì nói ra làm gì, sẽ đau lòng vì xấu mặt nhau, rồi ảnh hưởng đến lý tưởng cưu mang theo quan điểm riêng của mỗi vị vì mục đích đấu tranh trực diện với cường quyền. Nhưng, một bên cường quyền, một bên bá đạo thì dẫn đưa dân tộc này về đâu?

Rồi ra, tôi tin những hiện tượng phân toái như vừa nói sẽ qua, nhưng cũng mong bản chất của nó vĩnh viễn tan biến theo, để thôi làm tấy đau những vết nhức lịch sử trên thân thể Việt Nam bao phen muốn sụm xuống!

Vì rằng tôi biết rõ một điều, thật hoa Sen trắng vẫn mãi vươn lên mặt bùn tỏa hương sắc, trải mấy bãi bờ nương dâu, Sen chẳng vướng ngại chi bùn.

Uyên Nguyên
(Quảng Pháp Trần Minh Triết)Chuyên mục:Nhân vật - Sự kiện, Nhân vật, Sự kiện

Thẻ:, , ,

1 reply

 1. CÁI TIÊU ĐỀ NGHĨA LÀ GÌ – ???
  [image: image.png]

  Vào Th 6, 5 thg 6, 2020 vào lúc 04:25 Uyên Nguyên đã viết:

  > Uyên Nguyên posted: ” Chừng hÆ¡n 20 năm trước, tôi chỉ biết có một bác lớn
  > tuổi, tóc bạc trắng như ông tiên hay lui tới tòa báo, gặp chị chủ bút. Lần
  > nào bác tới, Chị và bác cũng đóng cửa văn phòng. Anh em tụi tôi ngoài này
  > đứa giàn trang, đứa xếp trang và chữa lỗi mẫu quảng ”
  >

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: