Xã hội mê cung

Hình: Chris Goldberg/Flickr

Ghi chép báo chí:

Trải nghiệm cuộc sống với những tháng ngày lang bạt, qua ống kính, Sherry ghi lại những hình ảnh và chia sẻ tâm tư sau khi cô đến Việt Nam.

Với Sherry, Việt Nam có nhiều điều khiến bạn có thể “chết khiếp!”

“Every person who comes to Vietnam is either mesmerized or scared to death. First they notice the traffic and motorbike culture; appearing as chaos. However the second thing they notice is the mangled electrical wiring above their head; which leads to the question – how do they fix a wiring problem if something goes wrong?! The electrical poles often look like a birds nest, thrown together with no real rhyme or reason. As you stare at it you can’t help but wonder how they could ever work on this dizzying maze of wires with any success. Then again, while living in Vietnam we would have power outages about twice a week which says quite a bit about the actual infrastrucutre in Vietnam; I guess that’s why they call it a ‘developing country’. For those of you who haven’t yet been to Vietnam (what are you waiting for?!), here are a few photos of what you can expect when you look upwards. – Sherry’s Blog, ELECTRICAL WIRING MAZE-VIETNAM

Vâng, đó là chuyện dài “nhân dân tự vệ,” khổ quá, nói mãi!!!

Cả nước bị treo trên ngành dây điện, hiểm họa khôn lường và thường trực, nhưng trước hết chỉ có dân khổ. Và cô Sherry chỉ là một người khách ngoại quốc du lịch đến Việt Nam, rồi đi. Còn người dân sống tại Việt Nam thì nghĩ gì?

Trong bài báo đăng trên nhật báo Người Việt sáng nay, phóng viên Phương Minh nhận xét:

Nếu như dưới mặt đất, thành phố Sài Gòn như một cái tổ mối toàn là những cống rãnh và hầm hố, lô cốt thì ngước tầm mắt lên cao, một Sài Gòn chằng chịt dây điện và dây điện hiện ra trong tầm mắt. – Sài Gòn chằng chịt dây điện, hiểm họa khôn lường 

Quả thật hệ thống cáp điện ở Việt Nam giống như một “mê cung.” Một sợi dây điện nhô ra khỏi vách tường của ngôi nhà mình đang ở không thôi, cũng đủ làm mình chết khiếp! Ðó, là chưa nói đến chất lượng dây điện sản xuất trong nước không đúng tiêu chuẩn.

_mg_3357-800x600

If you are in Vietnam right now, then look around you. I can almost guarantee that the room you’re in will have a bit of electrical wire hanging out of the wall. Sometimes it’s even tied in a dear little knot. – Why? – It could just be an example of the frequently observed “that’ll do” approach to construction. But often they’re painted the same colour as the wall to conceal them, like they’re a necessary evil rather than just slapdashery. Or maybe they’re there so you can easily add an extra light fitting after construction is finished. But if this is the reason then it’s the first known example of “planning ahead” ever seen in Vietnam. I know, perplexing – Vietnam’s greatest unsolved mysteries.

Nhưng với The City That Never Sleeps In, thì người dân đâu chỉ sống với lũ, với cáp điện rối bời, hầm hố lô cốt trồi sụp khắp mọi ngỏ ngách, mà có cả rác và những hình thái tượng đài tuyên truyền kỳ quặc.

Song, điều khôi hài không phải là những hiện tượng “biết rồi-nói mãi” mà tác giả nêu ra, nhưng những commennts của độc giả gởi vào blog giúp giải tỏa nghi hoặc, đề nghị hay góp ý, hoặc tạm đóng lại những sự kiện thì, đành! Người dân có vẻ đã thuần trong cảnh “sống với lũ” trên từng cây số Việt Nam.

Ngành điện lực vốn là ngành mũi nhọn của nhà nước, nó được chính phủ bảo hộ nhiều mặt, chính vì thế, trong trục hành chính sự nghiệp, nó thuộc vào diện được ưu tiên và có quyền thế. Thậm chí, cỡ như cơ quan phường, cơ quan quận có khi còn lạy dạ nó, nên chuyện nó muốn làm gì thì nó làm.- Sài Gòn chằng chịt dây điện, hiểm họa khôn lường

Quả không ít du khách ngoại quốc đến đây, phải thốt lên những lời tương tự:

This tangle of electrical wires is pretty typical of Southeast Asian countries – but Vietnam’s seemed to be particularly low and particularly precarious. – On My qay RTW, Tangle in Saigon

Và, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hình ảnh của họ, ghi lại cảnh tượng rối tung như thế ở những thành phố được cho là phát triển nhất của Việt Nam: Sài Gòn, Hà Nội.

Untitled-1

Rồi còn rất nhiều câu hỏi nữa được đặt ra, và tạm giải thích, nhưng pha vào đó một chút mỉa mai:

Question: Why do shopkeepers splash water onto the road outside their store?
Answer: To settle the dust.

Question: Why do I see people with little white squares on their forehead?
Answer: Traditional medicine.

Question: Why do motorists beep all the time?
Answer: Navigation by sonar.

Question: Why are there so many dead rats on the road?
Answer: Because people kill them in traps then throw their bodies there.

Question: Why would you do that?
Answer: Oh, it’s just a thing.

Vâng, với tôi thật chua chát và mỉa mai!

Chẳng oan, nếu những người khách ngoại quốc bảo rằng hệ thống cáp điện Việt Nam còn trong thời kỳ “hoang dã.” Nhưng qua đó, ta thấy mực độ phát triển của một đất nước, luôn đình đám sử dụng những cụm từ “cơ hội tiềm năng,” “cơ may” cho hầu hết mọi lãnh vực chứ chẳng riêng gì kinh tế. Và cũng không nghi ngờ gì về sự phát triển của đất nước nếu chỉ nhìn từ bên ngoài. Nhưng cũng nên, hết sức lo sợ về một mối nguy thường trực, sớm muộn phải collapse!

Vì ai tự xây mê cung, mà đến một lúc chính mình cũng không còn biết lối ra. Cái đó không nguy chứ là gì? Người ta đã áp dụng chính sách “lấy dân trị dân,” nên nỗi bây giờ có 800 người cùng thấy việc giết những kẻ “trộm chó” không phải là một tội ác, luật lệ xem như pha! Nhưng điều này cũng thật dễ hiểu, vì kẻ hành pháp cũng phạm pháp, công an bắn chết công an, dân dã biết trông cậy vào đâu?

Ðất nước là một nhà tù lớn, xã hội là một mê cung. Loay hoay mãi không còn đường ra, người ta chỉ có cách cộng sức mà phá quách nó đi. Cơ may mà sống còn.

25 tháng 9, 2013
UYÊN NGUYÊN

 Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:

1 reply

  1. Cười tiếu lâm thập niên 70, 80.

    Rùa và Ngựa: Tại sao mình bơi qua sông lại bị công an bắt ?
    VC: Hai con vật này bị bắt vì chúng định đi vượt biên. Rùa = Quy, Ngựa = Mã, Quy Mã là Qua Mỹ.

    🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: