Dân “shock” và “sốc” dân

Ðọc báo Việt Nam, mỗi ngày đều thấy hàng trăm bản tin “shock,” trong đó không loại trừ những phát biểu của các vị lãnh đạo Nhà Nước. Mới đây, chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lại có thêm một câu nói bất hủ: “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai.”

Người ta “shock” theo hai nghĩa. Một, “shock” vì không ngờ. Hai, câu nói của ông Hùng rất “sốc” đối với người dân, những người từng bỏ phiếu hay không bỏ phiếu cho ông.

Giang hồ có câu “quê là khó huề.” Chẳng trách hôm qua dân vây trói đánh công an và kéo đến tận nhà đập phá và đốt xe cán bộ xã.

Ông Hùng không thấy những phát biểu thoái thoát thiếu trách nhiệm của mình liên tiếp trong nhiều vụ việc tiêu cực của guồng máy nhà nước đã được ghi lại thành một chương dài, và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến tôn tri trật tự xã hội, bởi ông ngồi ở thượng tầng chỉ đạo, những lời phát biểu này có khả năng mở màn cho những hành động dân sai dân chịu và rồi dân sẽ tự xử.

Hẳn chẳng ai trông đợi những cuộc bạo động, nhưng làm dân “shock” thì được mà “sốc” dân hoài thì là chuyện khác.

Ngày 11 tháng Tư, 2014
UYÊN NGUYÊN

 

Feature image: Dessereau, 2011

Advertisements


Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:

2 replies

  1. Cần phải có nền văn hoá từ chức cho các vị lãnh đạo nhà nước. Ông Hùng ăn nói lung tung, còn TT Dũng đi công du nước ngoài mặt ngơ ngơ ngáo ngáo trông chẳng ra làm sao cả.

    Số lượt thích

  2. Chị Kim Chi, làm gì có nền văn hoá từ chức trong chế độ Cọng sản , chị có nằm mơ không ? Chị không thấy để nắm quyền lực ông tập cầm bình phai hạ bê ông bac hai ly đó sao ? Vì tranh dành quyền lực mà ông Dê phải được nguỵ trang bằng ông X đó sao ? Chỉ có cách mang lật đổ chế độ CS , nâng cao dân trí , cho dân hưởng tự do thạt sự thì mới có chuyện văn hoá từ chức như chi mơ ước.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: